วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.โวระบบ ลต.ใหม่ เจ๋งกว่ามะกัน ยันไม่มีอคตินักการเมือง

โฆษก กรธ.แจงส่งความเห็นมาได้เรื่อยๆ แต่ขอก่อน 27 มี.ค. ชี้ไม่จำเป็นดีเบต ยันไม่มีอคติกับนักการเมือง โวระบบเลือกตั้งใหม่เจ๋งกว่าอเมริกา เตือนพรรคใหญ่ๆ เลือกคนไม่ดีกลายเป็นพรรคเล็กได้

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวทางการทำงานภายหลังรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 15 ก.พ. ว่า ประชาชนหรือกลุ่มใดอยากจะเสนอความเห็นมาหลังวันที่ 15 ก.พ. ก็ยังทำได้อยู่ แต่อยากจะขอให้เสนอมาแต่เนิ่นๆ อย่าไปเสนอช่วงใกล้วันที่ 29 มี.ค.ที่เป็นวันส่งร่างฉบับสมบูรณ์อาจจะขอให้ส่งมาก่อน 27 มี.ค.เพราะต้องให้เวลา กรธ.พิจารณาข้อเสนอด้วย ไม่อย่างนั้นจะพิจารณาข้อเสนอไม่ทัน ส่วนการไปดีเบตกับนักการเมือง กรธ.คิดว่าคงไม่จำเป็นเพราะเราไม่อยากไปโต้เถียงกับใคร แต่ถ้าพรรคการเมืองอยากจะเชิญ กรธ.ไปอธิบายร่างฯ ให้เข้าใจแบบนั้นเรายินดี

นายอมร กล่าวต่อว่า ประเด็นที่นักการเมืองกล่าวหาว่า กรธ.กีดกันและเกลียดนักการเมืองนั้น ยืนยันว่าเราไม่มีอคติกับใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะนักการเมือง ข้าราชการหรือใครก็ตาม เราเพียงอยากแก้ปัญหาความขัดแย้งในอดีตให้ได้ ให้การเมืองเป็นที่ยืนของคนทุกกลุ่มหรือคนหน้าใหม่บ้าง ไม่ใช่วนอยู่แค่คนกลุ่มเดิมๆ เราจึงสร้างกลไกให้เปิดกว้างมากขึ้นกว่าเก่า อาทิ ที่มา ส.ว. เราอยากให้คนที่มีโอกาสน้อยแต่ที่เป็นยอมรับของสังคมสามารถเข้ามาได้บ้าง ส่วนระบบเลือกตั้งแบบใช้บัตรใบเดียว ก็จะทำให้ทุกคะแนนมีความหมาย คะแนนของผู้แพ้ไม่สูญเปล่าและยังทำให้ประชาชนอยากออกมาใช้สิทธิเพิ่มมากขึ้นด้วย หากเราไม่ทำแบบนี้ก็ไม่มีตัวกระตุ้นให้พรรคการเมืองเกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ส่วนตัวเชื่อว่าระบบใหม่ที่ กรธ.คิดค้นนี้จะดีกว่าระบบเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาด้วยซ้ำ

นายอมร กล่าวอีกว่า ที่พรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคใหญ่ไม่ชอบระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม เพราะว่า รัฐธรรมนูญไปกดดัน ให้พรรคต้องเลือกคนดีมีคุณภาพในการลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะเมื่อก่อน พรรคสามารถเลือกใครก็ได้ตามที่หัวหน้าพรรคหรือนายทุนพรรคต้องการ ไม่ต้องสนใจเสียงสมาชิกส่วนใหญ่ แต่ระบบใหม่นี้พรรคต้องเลือกตามคะแนนนิยมจากประชาชน ดังนั้น คนที่ลงต้องได้รับการยอมรับและเป็นคนดีและเก่งจริงๆ หากคัดสรรคนมาไม่ดีพรรคใหญ่ตอนนี้ก็อาจกลายเป็นพรรคเล็กในอนาคตได้.

โฆษก กรธ.แจงส่งความเห็นมาได้เรื่อยๆ แต่ขอก่อน 27 มี.ค. ชี้ไม่จำเป็นดีเบต ยันไม่มีอคติกับนักการเมือง โวระบบเลือกตั้งใหม่เจ๋งกว่าอเมริกา เตือนพรรคใหญ่ๆ เลือกคนไม่ดีกลายเป็นพรรคเล็กได้ ... 14 ก.พ. 2559 16:04 ไทยรัฐ