วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯ จัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ คึกคัก ลานหินตั้ง จุดบรรจบแม่น้ำ 2 สี

อุบลราชธานี จัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ คึกคัก บริเวณลานหินตั้ง จุดบรรจบกันของแม่น้ำ 2 สี จดทะเบียนสมรส 20 คู่ พร้อมปั่นจักรยานวันแห่งความรัก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ก.พ. 59 ที่ลานหินตั้ง บริเวณปากแม่น้ำสองสี (ระหว่างแม่น้ำโขง และแม่น้ำมูล) อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นายสมศักดิ์ ​​จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธี "จดทะเบียนคู่รัก ณ จุดบรรจบของแม่น้ำสองสาย @ โขงเจียม" โดยมีคู่รัก 20 คู่ ร่วมกิจกรรม ซึ่งมีการตั้งขบวนแห่คู่รัก ระหว่างฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เสมือนเป็นตัวแทนของสองสายน้ำ โดยฝ่ายชาย เป็นตัวแทนของแม่น้ำโขง ฝ่ายหญิงเป็นตัวแทนของแม่น้ำมูล สองสายน้ำไหลมาบรรจบกัน ณ บริเวณแม่น้ำสองสี อันเป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบรูณ์ ทั้งธรรมชาติป่าเขา และปลาจากสองแม่น้ำ ที่มีรสชาติอร่อยที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี

ก่อนที่คู่รักที่ร่วมพิธีจะเดินถือพานบายศรีผ่านซุ้มดอกไม้ที่มีพญานาคราชพ่นน้ำ ซึ่งเป็นสักขีพยานที่ปกปักรักษาทั้งสองแม่น้ำ จะดลบันดาลให้คู่ที่มาจดทะเบียนที่โขงเจียม มีแต่ความโชคดี อุดมสมบรูณ์ มีความเจริญยิ่งๆ ขึ้นไปดั่งสายนทีของสองแม่น้ำโขงแม่น้ำมูล ที่หล่อเลี้ยงผู้คนริมสองฝั่งแม่น้ำมาช้านาน เป็นมนต์ขลังอันศักดิ์สิทธิ์ของสายน้ำ แล้วร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญผูกฝ้ายสายสิญจ์อันเป็นมงคลในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน

โดย​​คู่รักที่ร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสในครั้งนี้ ทั้ง 20 คู่ ยังได้รับใบประกาศนียบัตร จากผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และได้รับบัตรรับประทานอาหารพาแลงฟรี จาก ททท.สำนักงานอุบลราชธานี เพื่อนั่งชมดนตรีในสวน วงสุนทราภรณ์ ณ บริเวณแก่งตะนะ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอโขงเจียมด้วย

ขณะที่ สวนสัตว์อุบลราชธานี ยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันหยุด ช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก ด้วยกิจกรรม "ปั่นปันรัก ดูแลใจ" โดยนางสาวสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรี นครอุบลราชธานี ร่วมกับ นายวันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี ร่วมกันจัดขึ้น ซึ่งมีบรรดาคู่รักในวัยต่างๆ นำจักรยานปั่นออกมาร่วมกิจกรรมที่จุดสตาร์ต บริเวณท่าน้ำวัดหลวง กว่า 200 คัน โดยมีกิจกรรมตรวจสุขภาพฟรี ก่อนร่วมกันทำบุญตักบาตรเป็นสิริมงคล ก่อนปั่นจักรยานมุ่งหน้าสู่สวนสัตว์อุบลราชธานี และปั่นผจญภัยค้นหา Rc ภายในเส้นทางชมสัตว์ พร้อมทั้งเล่นเกมส่งมอบความรักกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่พาคนรักมาเที่ยวสวนสัตว์อุบลราชธานี จะมีดอกกุหลาบจากมนุษย์วานร มอบกุหลาบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ต้อนรับปีลิง ให้นักท่องเที่ยวได้ส่งมอบความรักต่อให้คนรักอีก ทั้งยังมีจุดถ่ายรูปสวยๆ เพื่อให้บรรยากาศวันแห่งความรักดูสดใส และนักท่องเที่ยว สามารถเที่ยวชมสัตว์ป่าในสวนสัตว์ได้ตามปกติ

อุบลราชธานี จัดกิจกรรมวันวาเลนไทน์ คึกคัก บริเวณลานหินตั้ง จุดบรรจบกันของแม่น้ำ 2 สี จดทะเบียนสมรส 20 คู่ พร้อมปั่นจักรยานวันแห่งความรัก 14 ก.พ. 2559 15:07 ไทยรัฐ