วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เตรียมวางกรอบทำงานโค้งสุดท้าย ก่อนแบร่าง 29 มี.ค.นี้

"ชาติชาย" แย้ม กรธ.เล็งปรับหมวดสิทธิเสรีภาพ โต้ข้อเสนอ สนช.ให้สรรหา ส.ว.ทั้งหมดถอยหลังเข้าคลอง ยักไหล่ไม่สน มธ.ล้อการเมือง "กลัวเป็นบ้า รธน.ใหม่"

กรธ.เตรียมวางกรอบทำงานโค้งสุดท้าย ก่อนแบร่าง 29 มี.ค. แย้ม ปรับ หมวดสิทธิเสรีภาพ โต้ข้อเสนอ สนช. ให้ สรรหา ส.ว.ทั้งหมด ถอยหลังเข้าคลอง ยักไหล่ ไม่สน มธ.ล้อการเมือง กลัวเป็นบ้า รธน.ใหม่

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงแนวทางการทำงานภายหลังรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 15 ก.พ.นี้ว่า วันที่ 15 กรธ.จะรวบรวมข้อเสนอแนะต่อร่างแรกรัฐธรรมนูญจากทุกฝ่ายทั้ง สนช. สปท. ครม. และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากนั้นก็จะประชุมกันเพื่อหารือแนวทางการทำงานร่วมกันว่า จะวางกรอบการพิจารณาอย่างไรให้ทันวันที่ 29 มี.ค. ที่ร่างสุดท้ายจะต้องแล้วเสร็จ คาดว่าการทบทวนร่างรัฐธรรมนูญจะเริ่มในวันที่ 16 ก.พ. เรื่องใดที่ กรธ.พิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ต้องปรับแก้ก็จะทำการแถลงชี้แจง

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่คงจะมีการปรับแก้บ้างก็อาจเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ที่แม้เราจะมีเขียนไว้แล้วในหลายส่วน แต่เมื่อมีการทักท้วงอยากให้มีในมาตรา 4 เหมือนรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา เราก็จะมาหารือ แต่อย่างข้อเสนอของสนช.ที่อยากให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด ก็เกรงว่าหากทำตามจะเป็นการถอยหลังเข้าคลอง เพราะที่ผ่านมา เราเคยมี ส.ว.เลือกตั้งทั้งหมด และ ส.ว.เลือกตั้งกับสรรหาอย่างละครึ่งมาแล้ว ส่วนแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 37 ของรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว 2557 เพื่อความชัดเจนในการออกเสียงประชามติ

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า เห็นด้วยเป็นเรื่องที่พึงปฏิบัติ แม้ว่าหากไม่แก้ทุกฝ่ายก็น่าจะเข้าใจตรงกันแล้วว่า เสียงชี้ขาดคือกึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ แต่เพื่อความสบายใจไม่ต้องกังวลว่าจะไปมีการฟ้องร้องตีความภายหลัง แก้ให้ชัดเจนจึงดีที่สุด สำหรับทางออกที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เสนอว่า หากแพ้คะแนนประชามติเพียงล้านเศษ ก็ให้นำเอาฉบับนี้มาปรับแก้ก่อนประกาศใช้ ตนของดออกความเห็นเพราะเป็นอำนาจของฝ่ายรัฐบาล เมื่อถึงเวลานั้น กรธ.ก็กลับบ้านหมดแล้ว

เมื่อถามถึง การแปรอักษรล้อการเมืองของนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ท่อนหนึ่งว่า "กลัวเป็นบ้า รธน.ใหม่" ตลอดจนหุ่นล้อ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ. นายชาติชาย กล่าวว่า เป็นสิทธิของนักศึกษาตนรู้สึกเฉยๆ เพราะเชื่อโดยสุจริตใจว่า หากใครได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญทุกมาตรา ก็จะเข้าใจว่า บ้านเมืองเราควรเดินไปในทิศทางไหน.

"ชาติชาย" แย้ม กรธ.เล็งปรับหมวดสิทธิเสรีภาพ โต้ข้อเสนอ สนช.ให้สรรหา ส.ว.ทั้งหมดถอยหลังเข้าคลอง ยักไหล่ไม่สน มธ.ล้อการเมือง "กลัวเป็นบ้า รธน.ใหม่" ... 14 ก.พ. 2559 14:57 ไทยรัฐ