วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 15/02/59

(ภาพ : AP)

เดชแผ่นดินไหว

พนักงานกู้ภัยใช้เครื่องจักรหนักขุดรื้อซากของอาคารหลังใหญ่ที่โค่นล้มลง ในแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งหลังสุด ที่เมืองไท่หนาน ของไต้หวัน เมื่อกลางเดือนนี้ ทางการแจ้งว่า ได้จับกุมผู้บริหารบริษัทรับเหมาก่อสร้าง 3 แห่งที่ควบคุมการก่อสร้างอาคาร 17 ชั้นหลังนี้ เพียงแผ่นดินไหวระลอกแรกก็โค่นล้มนอนตะแคงฝังผู้อยู่อาศัยเรือนสิบเสียแล้ว.

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

รูปปั้นอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ตั้งอยู่ที่สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งชาติอเมริกัน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะผู้นี้ เป็นผู้ทำนายคลื่นแรงดึงดูดที่แผ่อยู่ในอวกาศไว้ เพิ่งได้หลักฐานตรวจพบ เมื่อวันสองวันนี้ มาครบ 100 ปีพอดี การค้นพบอันถือว่าครั้งสำคัญ ได้เปิดหน้าต่างบานใหม่ของการศึกษาจักรวาล คลื่นนั้นมาจากหลุมดำที่อยู่อันห่างไกล 2 หลุม ต่างโคจรรอบๆ กันและกัน บางทีก็หมุนเป็นวงม้วนเข้าข้างใน และบางครั้งก็ชนกันเอง เกิดคลื่นจากการปะทะกันระหว่างหลุมดำ 2 หลุม ซึ่งประกอบด้วยมวลมากอย่างหยาบๆ เท่ากับดวงอาทิตย์ 30 ดวงรวมกัน อยู่ห่างไกลจากโลก 1.3 พันล้านปีแสง.

มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล

ภาพของมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลผัวเมีย มนุษย์ยุคเริ่มแรกพวกหนึ่ง ตั้งแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์นีแอนเดอร์ทัล ในเยอรมนี ได้มีผลการศึกษาหลังสุด รายงานในวารสารวิทยาศาสตร์เจอร์นัล กล่าวว่า ผู้ที่อาจจะมีอาการซึมเศร้า หรือติดบุหรี่ง่าย อาจจะเพราะอิทธิพลดีเอ็นเออันเป็นพันธุกรรมสืบจากมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลนี่เอง.

ขาดแคลนผู้ชันสูตรศพ

ศาสตราจารย์วิชานิติเวชวิทยา มหาวิทยาลัยชิบะของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นมีการตายด้วยสาเหตุผิดปกติมากถึงร้อยละ 11.7 เนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติขาดแคลนผู้ชำนาญการด้านนี้ ทั้งๆได้ตั้งเป้าหมายว่าจะเพิ่มการผ่าศพตรวจให้มากขึ้นกว่านี้อีกร้อยละ 20 ในปีนี้ แต่ปรากฏว่าเพิ่งทำไปได้ไม่เท่าไหร่ นอกจากการขาดแคลนคนแล้ว ยังถูกตัดงบลงด้วย.

พนักงานกู้ภัยใช้เครื่องจักรหนักขุดรื้อซากของอาคารหลังใหญ่ที่โค่นล้มลง ในแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งหลังสุด ที่เมืองไท่หนาน ของไต้หวัน เมื่อกลางเดือนนี้ ทางการแจ้งว่า ได้จับกุมผู้บริหารบริษัทรับเหมาก่อสร้าง 3 แห่งที่ควบคุมการก่อสร้าง 14 ก.พ. 2559 14:24 ไทยรัฐ