บริการข่าวไทยรัฐ

พังงา จัดปั่นจักรยาน 'ปั่น ปั่นรัก วันวาเลนไทน์'

จังหวัดพังงา จัดปั่นจักรยาน “ปั่น ปั่นรัก วันวาเลนไทน์” พร้อมให้นักปั่นจดทะเบียนสมรสกับคู่รัก และมอบเกียรติบัตรให้กับคู่รักที่ครองรักยืนยาว ร่วม 44 ปี บนเขาอุโมงค์ต้นไม้ควนปัก ตะกั่วป่า...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 59 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานจัดกิจกรรม ปั่นจักรยาน “ปั่น ปั่นรัก วันวาเลนไทน์” โดยมี นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่า และชมรมปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพอำเภอตะกั่วป่า นักปั่นจักรยานจากในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนกว่า 500 คน ได้ปั่นจักรยานชื่องาน “ปั่น ปั่นรัก วันวาเลนไทน์” เมื่อเช้าวันวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ โดยมีจุดเริ่มต้นจากที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า ผ่านเส้นทางบอกรัก จุดถ่ายรูปสะพานเหล็กอายุกว่า 150 ปี ผ่านถนนคนเดิน เข้าเมืองเก่าตะโกลา เข้าบ้านตำตัว ออกแยกหินดาน มุ่งหน้าผ่านอุโมงค์ต้นไม้ ขึ้นไปควนปักษ์ ซึ่งเป็นจุดชมวิวเมืองตะกั่วป่า ซึ่งรวมระยะทางทั้งหมด 32 กิโลเมตร และที่จุดควนปัก แห่งนี้ได้ให้นักปั่นจักรยานที่มีความประสงค์จดทะเบียนสมรส ได้เข้าร่วมจดทะเบียนสมรสกัน โดยมีการมอบใบทะเบียนสมรสให้กับคู่รัก ซึ่งแยกออกมา 2 ประเภท คือ คู่สมรสที่เหมาะสม มั่นคง ครองรักยืนยาว ประสบความสำเร็จในชีวิตสมรส สมควรที่เป็นแบบอย่างแก่ประชาชน ได้แก่ คู่นายเลิศศักดิ์–นางกฤษณา แซ่ลิ่ม ซึ่งครองคู่มายาวนานถึง 44 ปี, นายสงวน-นางเพ็ญศรี เก็บสมบัติ ครองคู่ ยาวนาน 40 ปี และประเภทจดทะเบียนสมรสคู่รักใหม่ มีด้วยกัน 4 คู่ รวมทั้งหมด 6 คู่ ท่ามกลางสักขีพยานที่เป็นนักปั่นจำนวนมาก


อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อต้องการให้ทุกคนได้ลดพลังงาน ลดโลกร้อน ส่งเสริมสุขภาพการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้แก่คนในท้องถิ่น อันส่งผลให้เกิดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวแก่เมืองตะกั่วป่าจำนวนมาก จึงได้กำหนดเส้นทางการปั่นในครั้งนี้ เพื่อให้นักปั่นสามารถสัมผัสถึงธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ได้พบเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของชาวตะกั่วป่า สถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส โบราณสถานที่มีอายุหลายร้อยปี รวมถึงสถานที่เกี่ยวโยงในยุคเฟื่องฟูของเหมืองแร่ และนำไปประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว ต่อไป.