บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' แฉ ข้อความสุดท้าย ตร.แขวนคอดับ อ้าง มีร่องรอยถูกซ้อม

"วัชระ" แฉ ข้อความสุดท้าย "ผบ.ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม" จ่อนำหลักฐานชิ้นนี้ไปมอบผู้เกี่ยวข้อง อ้าง มีร่องรอยซ้อม ก่อนถูกแขวนคอ ข้องใจ ตร.ชั้นผู้ใหญ่ เร่งสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย จ่อร้อง 'ไพบูลย์' รับเป็นคดีพิเศษ ยังดี บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ส่งพวงหรีดมาให้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ว่า ข้อความสุดท้ายที่ พ.ต.ท.จันทร์ ส่งมาทางแอrพลิเคชั่นไลน์มาถึงตน เมื่อประมาณเที่ยงเศษของวันที่ 9 ก.พ. มีข้อความว่า 'ต่อเช้าฝากข่าวนายกฯให้กัน' ซึ่งเป็นภาษาใต้ แปลว่า ส่งข่าวนายกรัฐมนตรีให้ด้วย และ ข้อความสุดท้ายว่า 'ผบ. ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม' หมายความว่า ผบ.ตร. ไม่ชอบพนักงานสอบสวน จึงเคลื่อนไหวให้ยกเลิกพนักงานสอบสวน ตามที่ปรากฏในคำสั่งหัวหน้า คสช. ส่วนคำว่า เอาทหามารุม ตนไม่ทราบว่าคืออะไร ทั้งนี้ พร้อมจะนำหลักฐานชิ้นนี้ ไปมอบให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

นายวัชระ กล่าวว่า ในวันที่ 10-11 ก.พ. ญาติและเพื่อนสนิทไม่สามารถติดต่อผู้ตายได้ ก่อนจะพบศพ พ.ต.ท.จันทร์ ถูกแขวนอยู่หลังประตูบ้าน ในเวลาต่อมา ตนเคารพการทำหน้าที่ชันสูตร การทำงานของตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องตอบปัญหาให้ได้ ว่า ทำไมสภาพ พ.ต.ท.จันทร์ ไม่เหมือนคนผูกคอทั่วไป เป็นไปตามที่อดีต ผบ.ตร. อย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช ตั้งข้อสังเกตว่า มีการซ้อมทรมานก่อนถูกแขวนคอ เนื่องจากพบหลักฐานว่าแขนด้านซ้ายของผู้ตายมีรอยไหม้ เนื้อหนังหลุดลอก กุญแจและโทรศัพท์ ก็หายสาบสูญ พบมอเตอร์ไซค์ของผู้ตายมีกุญแจเสียบคาไว้ไปอยู่ปากซอย แต่ขณะเดียวกันผู้บังคับบัญชากลับสรุปอย่างรวดเร็วว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

นายวัชระ กล่าวว่า นายตำรวจระดับพลเอก ระบุกับตนว่า เพื่อน พ.ต.ท.จันทร์ ที่เคยร่วมกันมาครั้งตอนอยู่ จ.ปัตตานี ต่างไม่เชื่อว่านี่คือการฆ่าตัวตาย เพราะ พ.ต.ท.จันทร์ เป็นตำรวจน้ำดี ไม่รับส่วย หาก สตช. ไม่สามารถคลี่คลายให้โปร่งใส ก็จะทำให้เกิดวิกฤติศรัทธาได้ ตนจะเรียกร้องไปยัง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รับไว้เป็นคดีพิเศษ เพราะมีเงื่อนงำ ซับซ้อน สร้างความหวาดผวาให้พี่น้องพนักงานสอบสวน และขอเรียกร้องให้ชันสูตรศพอีกครั้ง ส่วน คสช.ต้องสร้างความอบอุ่นให้กับประชาชน ไม่ใช่ตำรวจระดับนายพันยังถูกอุ้มฆ่าแล้วมาแขวนไว้หลังบ้าน

นายวัชระ กล่าวว่า ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า การเสียชีวิตมาจากปม การสมัครสอบเข้าเป็นพนักงานสอบสวนนั้น เป็นข้อสังเกตที่ไม่เหมาะสม ประเด็นดังกล่าวไม่น่าจะต้องฆ่ากัน ประเด็นคือ การร้องเรียนเรื่องพนักงานสอบสวน ยังดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ส่งพวงหรีดมาให้ แทนการตอบจดหมายเรียกร้อง คำสั่งมาตรา 44 ให้ยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนทิ้งไป สะท้อนว่าไม่ต้องการแยกพนักงานสอบสวนออกจาก สตช. ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี ก็ระบุจะไม่ปฏิรูปตำรวจแล้ว ให้เป็นหน้าที่รัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่สุดท้ายกลับเร่งรีบออกมาสั่ง จึงทำให้เชื่อมั่นไม่ได้เลยว่าจะปฏิรูปตำรวจภายใต้รัฐบาลนี้ได้