วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' แฉ ข้อความสุดท้าย ตร.แขวนคอดับ อ้าง มีร่องรอยถูกซ้อม

"วัชระ" แฉ ข้อความสุดท้าย "ผบ.ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม" จ่อนำหลักฐานชิ้นนี้ไปมอบผู้เกี่ยวข้อง อ้าง มีร่องรอยซ้อม ก่อนถูกแขวนคอ ข้องใจ ตร.ชั้นผู้ใหญ่ เร่งสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย จ่อร้อง 'ไพบูลย์' รับเป็นคดีพิเศษ ยังดี บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ส่งพวงหรีดมาให้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ว่า ข้อความสุดท้ายที่ พ.ต.ท.จันทร์ ส่งมาทางแอrพลิเคชั่นไลน์มาถึงตน เมื่อประมาณเที่ยงเศษของวันที่ 9 ก.พ. มีข้อความว่า 'ต่อเช้าฝากข่าวนายกฯให้กัน' ซึ่งเป็นภาษาใต้ แปลว่า ส่งข่าวนายกรัฐมนตรีให้ด้วย และ ข้อความสุดท้ายว่า 'ผบ. ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม' หมายความว่า ผบ.ตร. ไม่ชอบพนักงานสอบสวน จึงเคลื่อนไหวให้ยกเลิกพนักงานสอบสวน ตามที่ปรากฏในคำสั่งหัวหน้า คสช. ส่วนคำว่า เอาทหามารุม ตนไม่ทราบว่าคืออะไร ทั้งนี้ พร้อมจะนำหลักฐานชิ้นนี้ ไปมอบให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

นายวัชระ กล่าวว่า ในวันที่ 10-11 ก.พ. ญาติและเพื่อนสนิทไม่สามารถติดต่อผู้ตายได้ ก่อนจะพบศพ พ.ต.ท.จันทร์ ถูกแขวนอยู่หลังประตูบ้าน ในเวลาต่อมา ตนเคารพการทำหน้าที่ชันสูตร การทำงานของตำรวจ แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องตอบปัญหาให้ได้ ว่า ทำไมสภาพ พ.ต.ท.จันทร์ ไม่เหมือนคนผูกคอทั่วไป เป็นไปตามที่อดีต ผบ.ตร. อย่าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช ตั้งข้อสังเกตว่า มีการซ้อมทรมานก่อนถูกแขวนคอ เนื่องจากพบหลักฐานว่าแขนด้านซ้ายของผู้ตายมีรอยไหม้ เนื้อหนังหลุดลอก กุญแจและโทรศัพท์ ก็หายสาบสูญ พบมอเตอร์ไซค์ของผู้ตายมีกุญแจเสียบคาไว้ไปอยู่ปากซอย แต่ขณะเดียวกันผู้บังคับบัญชากลับสรุปอย่างรวดเร็วว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

นายวัชระ กล่าวว่า นายตำรวจระดับพลเอก ระบุกับตนว่า เพื่อน พ.ต.ท.จันทร์ ที่เคยร่วมกันมาครั้งตอนอยู่ จ.ปัตตานี ต่างไม่เชื่อว่านี่คือการฆ่าตัวตาย เพราะ พ.ต.ท.จันทร์ เป็นตำรวจน้ำดี ไม่รับส่วย หาก สตช. ไม่สามารถคลี่คลายให้โปร่งใส ก็จะทำให้เกิดวิกฤติศรัทธาได้ ตนจะเรียกร้องไปยัง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รับไว้เป็นคดีพิเศษ เพราะมีเงื่อนงำ ซับซ้อน สร้างความหวาดผวาให้พี่น้องพนักงานสอบสวน และขอเรียกร้องให้ชันสูตรศพอีกครั้ง ส่วน คสช.ต้องสร้างความอบอุ่นให้กับประชาชน ไม่ใช่ตำรวจระดับนายพันยังถูกอุ้มฆ่าแล้วมาแขวนไว้หลังบ้าน

นายวัชระ กล่าวว่า ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า การเสียชีวิตมาจากปม การสมัครสอบเข้าเป็นพนักงานสอบสวนนั้น เป็นข้อสังเกตที่ไม่เหมาะสม ประเด็นดังกล่าวไม่น่าจะต้องฆ่ากัน ประเด็นคือ การร้องเรียนเรื่องพนักงานสอบสวน ยังดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ส่งพวงหรีดมาให้ แทนการตอบจดหมายเรียกร้อง คำสั่งมาตรา 44 ให้ยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนทิ้งไป สะท้อนว่าไม่ต้องการแยกพนักงานสอบสวนออกจาก สตช. ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี ก็ระบุจะไม่ปฏิรูปตำรวจแล้ว ให้เป็นหน้าที่รัฐบาลจากการเลือกตั้ง แต่สุดท้ายกลับเร่งรีบออกมาสั่ง จึงทำให้เชื่อมั่นไม่ได้เลยว่าจะปฏิรูปตำรวจภายใต้รัฐบาลนี้ได้

'วัชระ' แฉ ข้อความสุดท้าย "ผบ.ไม่ชอบ พงส. เอาทหารมารุม" จ่อนำหลักฐานชิ้นนี้ไปมอบผู้เกี่ยวข้อง อ้าง มีร่องรอยซ้อม ก่อนถูกแขวนคอ ข้องใจ ตร.ชั้นผู้ใหญ่ เร่งสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย จ่อร้อง 'ไพบูลย์' รับเป็นคดีพิเศษ 14 ก.พ. 2559 13:49 14 ก.พ. 2559 14:40 ไทยรัฐ