วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' นำทีมลัดฟ้าสู่แดนมะกัน ร่วมถกสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน

นายกฯ พร้อมคณะ บินร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน สมัยพิเศษ เพื่อกระชับความสัมพันธ์-ยกระดับความร่วมมือรอบด้าน...

เมื่อเวลา 07.20 น. วันที่ 14 ก.พ. 59 ที่ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ออกเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ (U.S.-ASEAN Leaders Summit) ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 14-18 ก.พ. 2559

นายกรัฐมนตรี มีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน สำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำดังกล่าวเป็นการประชุมหลังจากการรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2558 ซึ่ง นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เชิญผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนเข้าร่วมการประชุม ระหว่างผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ ที่ต้องการจัดการประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ เป็นการเฉพาะเป็นครั้งแรก และยังเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นที่สหรัฐฯ ซึ่งนอกจากสหรัฐฯจะให้ความสำคัญกับอาเซียนแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังจับตาการรวมตัวอย่างเข้มแข็งของกลุ่มประเทศอาเซียน เพราะนานาประเทศต่างแสดงความจำนงร่วมประชุม เพื่อกระชับความสัมพันธ์และยกระดับความร่วมมือในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมครบรอบ 20 ปี อาเซียน-รัสเซีย และการประชุมครบรอบ 25 ปี อาเซียน-จีน 

สำหรับกำหนดการการหารือของนายกรัฐมนตรีนั้น แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อ คือ วันที่ 15 ก.พ. 2559 ช่วงบ่าย การหารืออย่างเป็นทางการ ครั้งที่ 1 หัวข้อ "การส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคผ่านนวัตกรรมและประกอบการธุรกิจ" จากนั้นจะเป็นการหารือระหว่างอาหารค่ำ ในหัวข้อ "ทิศทางยุทธศาสตร์ของภูมิภาค" และในช่วงเช้าวันที่ 16 ก.พ.นี้ จะเป็นการหารืออย่างไม่เป็นทางการ ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ "การรักษาสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงในเอเชีย-แปซิฟิก"

นายกฯ พร้อมคณะ บินร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-อาเซียน สมัยพิเศษ เพื่อกระชับความสัมพันธ์-ยกระดับความร่วมมือรอบด้าน... 14 ก.พ. 2559 11:49 ไทยรัฐ