วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้อนรับเทศกาลออสการ์ 2016

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก ประเดิมครั้งแรกบนหน้าหนังสือพิมพ์ของมาดาม ด้วยเรื่องราวงานประกาศผลรางวัลระดับโลก “ออสการ์” รางวัลใหญ่ประจำปีที่คอหนังทั่วโลกรอคอย และรางวัลแห่งความภูมิใจของเหล่าคนทำงาน ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง ตอบแทนงานหนักงานเหนื่อย และความตั้งใจจริงของทุกคนที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นยอดสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก

งานใหญ่ระดับโลกขนาดนี้ ขอบอกว่าไม่ได้เพิ่งมี แต่เริ่มจัดเป็นครั้งแรกในปี 1929 ณ ห้องบอลรูม โรงแรมรูสเวลต์ ในเมืองฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยครั้งนั้นรูปแบบการจัดงานก็เหมือนการมาดินเนอร์ปาร์ตี้หรูๆนี่แหละ แม้ว่ารางวัลที่มอบให้คนทำงานจะไม่มากสาขาเท่าทุกวันนี้ แต่ที่ยังคงอยู่อย่างเสมอต้นเสมอปลาย คือความขลังและความน่าเชื่อถือ จนแทบจะเรียกว่าเป็นใบเบิกทางชั้นดี หากภาพยนตร์เรื่องใด หรือทีมงานท่านไหนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ชื่อเสียงและความน่าสนใจก็จะพุ่งตามไปด้วย

สำหรับปี 2016 งานประกาศรางวัลออสการ์จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 88 ถือเป็นงานประกาศรางวัลเก่าแก่ที่สุดรายการหนึ่งของโลก และสาขารางวัลที่เหล่าผู้ชมจับตามองมากที่สุดคงหนีไม่พ้นรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งรายชื่อหนังเข้าชิงปีนี้...ขอบอกว่าดุเดือดและสูสีทีเดียวค่ะ เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าไม่...เรามาทบทวนกัน

เริ่มด้วย “The Big Short” ภาพยนตร์ดราม่าจากวิกฤติชีวิตจริง ตามด้วย “Bridge of Spies” ภาพยนตร์สายลับในช่วงสงคราม เย็น “Brooklyn” ภาพยนตร์ดราม่าโรแมนซ์ สร้างจากนวนิยายขายดี “Mad Max: Fury Road” ภาพยนตร์แอ็กชั่นรีเมกเรื่องเยี่ยมแห่งปี “The Martian” ภาพยนตร์ไซไฟฟอร์มยักษ์ “The Revenant” ภาพยนตร์แอ็กชั่นผจญภัยในยุคล่าอาณานิคมจากอินเดียนแดง “Room” ภาพยนตร์ดราม่าโลกไม่สวย สร้างจากคดีในชีวิตจริง และปิดท้ายด้วย “Spotlight” ภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้น ตีแผ่เรื่องฉาวๆของศาสนจักร

รายชื่อภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมปีนี้ มีครบแทบทุกแนวตามธรรมเนียมออสการ์ แต่ที่เป็นตัวเต็งเกือบทุกปีเช่นกัน คือแนวดราม่าหนักๆ โดยเฉพาะช่วงหลายปีหลัง เรื่องที่สร้างจากชีวิตจริงจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ในปีนี้ก็มีหลายเรื่องค่ะ แต่จะมีเรื่องไหนน่าสนใจบ้าง สัปดาห์หน้ามาดามจะเล่าให้ฟัง.

มาดามอองทัวร์

14 ก.พ. 2559 10:06 15 ก.พ. 2559 07:13 ไทยรัฐ