วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทิศทางหุ้น 15/02/59

ภาวะการซื้อขายหุ้น

สัปดาห์นี้ (15-19 ก.พ.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีมีแนวรับที่ 1,265 และ 1,245 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,285 และ 1,300 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญ ได้แก่ การเปิดเผยรายงานจีดีพีประเทศต่างๆ และสถานการณ์ตลาดหุ้นจีน หลังจากปิดทำการในช่วงเทศกาลตรุษจีน สำหรับเครื่องชี้เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาทิ เครื่องชี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และดัชนีราคาผู้บริโภค รวมทั้งการเปิดเผยบันทึกประชุมเฟด.

ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

สัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาทกลับมาอ่อนค่าช่วงปลายสัปดาห์ หลังแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 4 เดือนที่ 35.24 บาทต่อดอลลาร์ โดยในช่วงต้น-กลางสัปดาห์ เงินบาททยอยแข็งค่าขึ้นท่ามกลางแรงซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติ และแรงขายเงินดอลลาร์ ซึ่งบางส่วนอาจมาจากกลุ่มผู้ค้าทองคำ นอกจากนี้ ยังมีแรงขายเงินดอลลาร์ เมื่อเทียบกับเงินหลายสกุล โดยเฉพาะเงินเยนที่เป็นสกุลเงินปลอดภัย เนื่องจากนักลงทุนกังวลกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ความอ่อนแอในภาคธนาคารยุโรป และการดิ่งลงของราคาน้ำมัน ประกอบกับตลาดตีความถ้อยแถลงของประธานเฟดว่าเป็นสัญญาณของการไม่รีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี เงินบาท
กลับมาอ่อนค่าในช่วงปลายสัปดาห์ หลังจาก ธปท. ระบุว่า จะดูแลเงินบาทระยะสั้นไม่ให้ผันผวน ประกอบกับสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ต่างลดช่วงบวกลงตามการปรับโพสิชั่นก่อนที่ตลาดการเงินของจีนจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป สำหรับในวันศุกร์ (12 ก.พ.) เงินบาทอยู่ที่ 35.57 บาทต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับ 35.48 บาทต่อดอลลาร์ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (5 ก.พ.)


บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

14 ก.พ. 2559 09:55 ไทยรัฐ