วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นมื่น! คนไทยในซิดนีย์เลี้ยงส่งอัครราชทูต 'แคนเบอร์รา' ย้ายสู่ 'จีน'

ชื่นมื่น! บรรยากาศงานเลี้ยงส่งอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ย้ายไปดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน บุคคลสำคัญหน่วยงานราชการไทยตบเท้าเข้าร่วมท่ามกลางความอบอุ่น โดยมีชาวไทย-ซิดนีย์ ร่วมเลี้ยงอำลาจำนวนมาก...

วันที่ 14 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านอาหาร MD suki ร้านอาหารไทย ย่านใจกลาง Hyde park ถนนอ็อกซ์ฟอร์ด นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อค่ำวันที่ 13 ก.พ. ชุมชนไทยในนครซิดนีย์ และเจ้าของร้านอาหารไทยในนครซิดนีย์ สมาคมร้านอาหารไทยแห่งประเทศออสเตรเลีย รวมทั้งทีมประเทศไทย นำโดย นายจิระชัย ปั้นกระษิณ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย นายฉ้ตรชัย วิริยเวชกุล รักษาการกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกันจัดงานเลี้ยงส่งนายวศิน เรืองประทีบแสง อัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ที่ย้ายไปดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

บรรยากาศในงานมี นายมาร์โก มะลิวงษ์ ผู้บริหาร Australian Center ศูนย์วีซ่าและแนะแนวการศึกษาต่อออสเตรเลีย เป็นผู้ให้การสนับสนุนในการจัดงานครั้งนี้ ภายในงานมีบุคคลสำคัญทั้งทางหน่วยงานราชการไทยและบุคคลสำคัญในวงการร้านอาหารไทย รวมทั้งชาวไทยในนครซิดนีย์มาร่วมงานจำนวนมาก มีศิลปินนักร้องที่ส่งตรงจากเมืองไทย "ดาว มยุรี" มาให้ความอภิรมย์ด้านเสียงเพลงในงาน รวมทั้งมีการแสดงรำไทยจากวงรากไทย

นายจิระชัย ปั้นกระษิณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ขึ้นกล่าวบนเวทีว่า ขอขอบคุณที่นายวศินได้ช่วยทำงานเป็นอย่างดีและเป็นที่รักของชาวไทยทุกคน นายวศินเป็นผู้ที่ช่วยเหลืองานของสังคมไทยทุกงานจนชาวไทยชื่นชม ในการเดินทางไปรับตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ของนายวศินครั้งนี้แม้ชุมชนชาวไทยซึ่งมีความผูกพันกับนายวศินมากจะเสียดาย แต่ก็ดีใจที่ได้ไปรับตำแหน่งใหม่

ด้านนายวศิน กล่าวว่า ดีใจที่ทุกคนจัดงานเลี้ยงส่งให้ด้วยความรัก ตนเห็นชุมชนไทยที่นครซิดนีย์มีความเข้มแข็ง รักใคร่สามัคคีกันเป็นอย่างดี มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน อยากให้คนไทยที่นี่รักใคร่สามัคคีกันอย่างนี้ตลอดไป ขอบคุณคนไทยในออสเตรเลีย ที่ให้การช่วยเหลือสนับสนุนกิจกรรมของไทยมาโดยตลอด ถึงตนจะไปอยู่ที่ไหน แต่ชุมชนคนไทยในออสเตรเลียจะอยู่ในหัวใจของตนตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายวศินกล่าวจบ กลุ่มชุมชนคนไทยและบรรดาสื่อมวลชนไทยในนครซิดนีย์ อาทิ นสพ. THAI TOWN NEWS ได้มอบของที่ระลึกให้กับนายวศินกันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ นายมาร์โก กล่าวว่า การจัดงานวันนี้ เพราะท่านวศินได้ช่วยเหลืองานของชุมชนคนไทยในซิดนีย์มากมายหลายครั้ง ท่านไม่เคยโกรธใคร ท่านยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นคนสุขุม ชอบท่านตรงที่ท่านชอบทำบุญทำกุศล ในการเดินทางไปรับตำแหน่งใหม่ไม่รู้จะอวยพรท่านอย่างไร เลยจัดงานนี้เสมือนเป็นการอวยพรท่านด้วย และถือได้ว่าเป็นงานเลี้ยงส่งข้าราชการไทยที่ใหญ่ที่สุดในนครซิดนีย์

"นอกจากนี้ หน่วยราชการไทยได้ช่วยเหลือเราเรื่องกฎ กติกา ของมวยไทยด้วย คือทำให้มวยไทยสามารถใช้ศอกใช้เข่าได้ ถ้าไม่ได้หน่วยราชการไทยเป็นผู้ประสานงานให้ เราก็ไม่สามารถที่จะนำ "Real Hero" หรือการจัดแข่งขันชกมวยในประเทศออสเตรเลียเข้าไปบรรจุอยู่ในรัฐบาลออสเตรเลียอย่างถูกต้องตามกฎกติกาได้ เราถือว่าท่านวศินเป็นผู้มีบุญคุณกับเรามากที่ช่วยเหลือเรา ทาง "Real Hero" และสมาคมร้านอาหารไทยฯ จึงคิดจัดงานเลี้ยงส่งขึ้นพร้อมกัน โดยมีชุมชนไทยและหน่วยงานของผมร่วมกันเชิญชุมชนมาร่วมจัดงานเลี้ยง" นายมาร์โก มะลิวงษ์ กล่าว 

ชื่นมื่น! บรรยากาศงานเลี้ยงส่งอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ย้ายไปดำรงตำแหน่งกงสุลใหญ่ ณ นครกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน บุคคลสำคัญหน่วยงานราชการไทยตบเท้าเข้าร่วมท่ามกลางความอบอุ่น โดยมีชาวไทย-ซิดนีย์ ร่วมเลี้ยงอำลาจำนวนมาก... 14 ก.พ. 2559 09:45 14 ก.พ. 2559 10:53 ไทยรัฐ