วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวอกพนักงานสอบสวน

โดย สหบาท

สะท้อนความรู้สึกพนักงานสอบสวนได้ แม้อาจเป็นเพียงเสียงส่วนน้อย

ภายหลังมีคำสั่ง “ยุบแท่งพนักงานสอบสวน” สกัดเส้นทางการเจริญเติบโตก้าวหน้าในสายงานเฉพาะที่ถนัด ทำให้เกิด แรงกระเพื่อม ในหมู่นายตำรวจสายสอบสวน

พ.ต.อ.ภรภัทร เพ็ชรพยาบาล พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ ในฐานะประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ออกมาแสดงความเห็นว่า คำสั่งที่ออกมาจะส่งผลต่อขวัญกำลังใจพนักงานสอบสวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ต้องถูกตัดสิทธิจากการแต่งตั้งโยกย้าย ไม่มีโอกาสเติบโตในสายงานหลัก

เหมือนย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เป็นการตัดตอน และลดอำนาจพนักงานสอบสวน

ไม่ทันไร เขาถูก พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ ตั้ง กรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง จากเหตุอันควรสงสัยว่า จะกระทำผิดวินัยกรณีให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนถึงเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ในฐานะเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ทบทวนคำสั่ง

เรียกร้องความเป็นธรรมแก่พนักงานสอบสวนที่มีสมาชิกทั้งหมด 2,900 คน เป็นระดับผู้ทรงคุณวุฒิมีทั้งหมด 700 คน มีเงินค่าประจำตำแหน่ง 20,800 บาท ต้องหลุดไปจากตำแหน่งโดยไม่ได้สมัครใจ

ส่งผลกระทบความเดือดร้อนไปถึงครอบครัว

พ.ต.ท.จันทร์ระบุในหนังสือด้วยว่า พนักงานสอบสวนทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนในกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำ แต่ได้รับการกีดกันทางด้านสิทธิประโยชน์ความก้าวหน้าทางอาชีพ เป็นการจบสิ้นการเจริญก้าวหน้า ปิดกั้นการพัฒนางานสอบสวน

อยากให้ทบทวนถึงปัญหาความเร่งด่วนของการออกคำสั่ง และทบทวนถึงปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้น

ไม่กี่วันต่อมา พ.ต.ท.จันทร์ ผูกคอตายปริศนา คาประตูบ้านพักตัวเอง

แม้เสียงของคนตายอาจไม่มีความหมายสำหรับคนเป็น

แต่มันเซ่นสังเวยความจริงที่โหดเหี้ยมอำมหิต!!!


สหบาท

14 ก.พ. 2559 09:41 ไทยรัฐ