วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยช็อปผ่านเว็บ

เรื่องเดือดร้อนของผู้ที่นิยมซื้อขายข้าวของเครื่องใช้ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กหรือไลน์ จนตกเป็นเหยื่อถูกแก๊งหลอกลวงต้มตุ๋น นายนราวุธ กุนาคำรองนายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ เป็นอีกคนที่ถูกหลอกขายกีตาร์โปร่ง

บนเว็บขายสินค้ามือสองชื่อดัง ใช้ชื่อ “ppsweetpork” ประกาศขายสินค้ามือสองชื่อดัง ผู้ซื้อตกลงซื้อขายผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ยอมโอนเงินให้ 1,900 บาท พร้อมค่าจัดส่ง

พอรับกล่องพัสดุที่ส่งมาให้เป็นขวดน้ำ 6 ขวด ไม่ใช่กีตาร์รุ่นที่สั่งของไว้ จึงได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง”

นายนราวุธ เริ่มแกะรอยจากหลักฐานที่มีอยู่พบชื่อสกุลจริงของเจ้าของเว็บสาวแสบพร้อมญาติใกล้ชิดที่เป็นเจ้าของบัญชีรับโอนเงิน นายนราวุธ ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว โพสต์ข้อความประจานไปในทุกสื่อออนไลน์

เรื่องสั่ง “กีตาร์” ได้ “น้ำเปล่า”

เตือนคนอื่นทุกคนที่มีสิทธิ์ถูกหลอกไปทั่วทุกช่องทาง เจ้าของเฟซบุ๊กที่เปิดซื้อขายส่งข้อความบอกจะคืนเงินให้ และโทรศัพท์ขอเจรจาต่อรองให้ช่วยถอนแจ้งความดำเนินคดี แต่นายนราวุธ บอกไม่ยอมความ

บอกเจ้าของเว็บที่หลอกว่าจะโอนคืนให้คนเดียว คงไม่จบ ต้องโอนคืนทุกคนที่ถูกหลอกลวงไป และให้นำหลักฐานมาแสดง เพื่อเป็นเหตุในการบรรเทาโทษเท่านั้น ไม่ใช่ให้ยอมความไม่ดำเนินคดี

ส่วนในรายญาติผู้ใหญ่ของสาวแสบ หากไม่เกี่ยวข้องจริงๆ จะถอนแจ้งความให้

การคืนทรัพย์เป็นเพียงการบรรเทาผลร้าย เพื่อให้ศาลพิพากษาสถานเบาเท่านั้น

เรื่องนี้ต้องชมเชยนายนราวุธ ที่มีตำแหน่งหน้าที่การงาน เมื่อรู้ว่าถูกหลอกไม่อาย และพร้อมจะให้ข่าวกับสื่อ และใช้พลังโซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ และค่อนข้างได้ผล

เพราะไม่เพียงสร้างความกดดันให้มิจฉาชีพพวกนี้เท่านั้น คนรอบข้างได้รับความกดดันตามไปด้วย

ทำให้คนที่กำลังติดต่อซื้อขายกับเว็บนี้ได้ไม่ตกเป็น “เหยื่อ” ถูกหลอกลวง

เพราะถ้าคนที่ตกเป็นเหยื่ออาย ไม่กล้าเปิดเผยความจริง เนื่องจากกลัวถูกสบประมาทหรือเกรงกระทบต่อชื่อเสียง หรืออาจเห็นว่าเป็นเงินแค่เล็กน้อย ทำให้คนพวกนี้ “ลอยนวล” ไปหลอกลวงคนอื่นได้อีก

ทำให้มิจฉาชีพเหล่านี้เหิมเกริม

เหตุที่เกิดขึ้นแบบนี้ผู้เสียหายไม่ควรพึ่งพาตำรวจเพียงทางเดียว เพราะขั้นตอนหรือกระบวนการสอบสวนต้องใช้เวลามาก กว่าจะถึงขั้นตอนการออกหมายเรียก หมายจับคงไม่ทันกาล

ผู้เสียหายต้องดิ้นรนหาเบาะแสให้ได้มากที่สุด และหาช่องทางอื่นช่วยด้วย

ล่าสุดมีผู้เสียหายที่ถูกเว็บ “น้ำขวด” ร้านนี้ หลอกไปอีก 4 คน อยู่กรุงเทพมหานคร 1 คน จ.ลพบุรี 1 คน จ.สกลนคร 1 คน และ จ.นครราชสีมา 1 คน ทุกคนสั่งซื้อกีตาร์แต่ได้ขวดน้ำเปล่า น่าจะมีผู้เสียหายรายอื่นอีก

ตกเป็นเหยื่อเว็บไซต์ขายสินค้ามือสอง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

14 ก.พ. 2559 08:57 14 ก.พ. 2559 08:57 ไทยรัฐ