วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.รวบแม่ค้าผัก แก๊งดอลลาร์เก๊

ตำรวจกองปราบฯตามลากคอแม่ค้าผักแสบ ร่วมเครือข่ายแก๊งเงินปลอม รับจ้างนำเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่ปลอมแปลงอย่างแนบเนียน ไปแลกเงินกับธนาคารแถบภาคอีสาน สร้างความเสียหายต่อระบบการเงิน เมื่อแบงก์เก๊ใช้ตบตาทั้งเครื่องตรวจธนบัตรและเจ้าหน้าที่ธนาคารไม่ให้ระแคะระคาย เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลตามล่าเมียนักการเมืองท้องถิ่น และตำรวจนอกราชการที่อยู่เบื้องหลัง

รวบแม่ค้ารับจ้างแลกเงินดอลลาร์เก๊รายนี้ เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 ก.พ. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. แถลงข่าวจับกุม น.ส.ศศิธร วงศ์พระจันทร์ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายผักที่ตลาดกมลาไสย อยู่บ้านเลขที่ 161 หมู่ 5 ต.กมลาไสย อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม จ.67/2559 ลงวันที่ 2 ก.พ. ข้อหามีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งธนบัตรปลอม หรือได้มาซึ่งธนบัตรปลอม ซึ่งกระทำเกี่ยวกับเงินตราต่างประเทศ และฉ้อโกง จับกุมเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ภายในสถานบริการน้ำมันเชลล์ ถนนบางนา-ตราด ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

พ.ต.อ.พันธนะกล่าวว่า ผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในเครือข่ายคนร้ายที่ใช้และผลิตธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐฯปลอม ได้รับจ้างวานจากหญิงชื่อ “มาดามปลา” เป็นภรรยาของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งในเขตภาคอีสานตอนบน นอกจากนี้ยังมีตำรวจนอกราชการร่วมแก๊งด้วย โดย น.ส.ศศิธรรับจ้างนำเงินดอลลาร์สหรัฐฯปลอม ฉบับละ 100 ดอลลาร์ 10 ใบ ไปแลกหรือขึ้นเงินกับธนาคารในพื้นที่ จ.มหาสารคาม จ.ร้อยเอ็ด จ.กาฬสินธุ์ ทำให้ธนาคารเสียหายราว 35,000 บาท แลกเงินวันละครั้ง หรือ 2-3 วันต่อครั้งขึ้นอยู่กับผู้จ้างวาน ผู้ต้องหาได้ส่วนแบ่งครั้งละ 3,000-3,500 บาท เมื่อธนาคารตรวจสอบพบว่าเป็นธนบัตรปลอมจึงเข้าแจ้งความดำเนินคดี ภายหลัง น.ส.ศศิธรไหวตัวหลบหนีออกนอกพื้นที่ ชุดสืบสวนแกะรอยกระทั่งจับกุม น.ส.ศศิธรไว้ได้ที่ จ.ฉะเชิงเทรา นอกจากนี้พบว่าแก๊งคนร้ายเตรียมนำเงินดอลลาร์ปลอมจำนวนมาก ไปแลกที่บ่อนการพนันประเทศเพื่อนบ้าน หากทำสำเร็จจะสร้างความเสียหายต่อระบบการเงินอย่างยิ่ง

ด้าน พ.ต.อ.ภูมินทร์กล่าวว่า ทุกครั้งที่ผู้ต้องหานำเงินไปแลก เครื่องตรวจธนบัตรของธนาคารไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นธนบัตรปลอม ส่วนเจ้าหน้าที่ธนาคารก็เชื่อว่าเป็นธนบัตรจริงยอมให้แลกเงินตามปกติ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ธนาคารตรวจสอบธนบัตรที่รับแลกอีกครั้งถึงพบว่าเป็นธนบัตรปลอม คนร้ายปลอมแปลงธนบัตรได้แนบเนียนสามารถตบตาเจ้าหน้าที่ และเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบเบื้องต้นได้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ต้องหามีหมายจับจากการก่อเหตุเช่นเดียวกันนี้อีก 5 หมาย ได้แก่ ศาลจังหวัดมหาสารคาม 3 หมาย ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด 1 หมาย ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ 1 หมาย เจ้าหน้าที่ประสานไปยังธนาคารต่างๆ เพื่อให้มาร่วมตรวจสอบว่าเคยถูกคนร้ายนำเงินไปแลกหรือไม่ รวมถึงขยายผลการจับกุมคนร้ายรายอื่น และตามยึดแท่นพิมพ์ธนบัตรปลอมต่อไป

ขณะที่ น.ส.ศศิธรกล่าวว่า มีญาติแนะนำให้รู้จักกับมาดามปลาเป็นนายหน้าค้าที่ดิน กำลังหาคนช่วยทำงาน หลังร่วมงานกันนาน 1 เดือน ขณะเดินทางไป จ.ร้อยเอ็ด มาดามปลาใช้ให้ตนนำธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ 10 ใบ ไปแลกเงินที่ธนาคาร เมื่อแลกเงินได้ตนเกิดความสงสัยว่าเป็นธนบัตรปลอมหรือไม่ มาดามปลาบอกว่าถ้าเป็นเงินปลอมใช้ขึ้นเงินไม่ได้หรอก พร้อมยื่นเงินให้ค่าเปอร์เซ็นต์ 3,000-3,500 บาท จากนั้นทำมาอีก 5-6 ครั้ง บางครั้งธนาคารไม่รับแลก เพราะไม่มีเครื่องตรวจธนบัตร หลังทราบว่าถูกดำเนินคดี มาดามปลาบอกให้หลบหนีไปก่อนรอให้เรื่องเงียบ แต่สุดท้ายกลับถูกจับกุม

ตำรวจกองปราบฯตามลากคอแม่ค้าผักแสบ ร่วมเครือข่ายแก๊งเงินปลอม รับจ้างนำเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่ปลอมแปลงอย่างแนบเนียน ไปแลกเงินกับธนาคารแถบภาคอีสาน สร้างความเสียหายต่อระบบการเงิน 14 ก.พ. 2559 05:58 14 ก.พ. 2559 06:03 ไทยรัฐ