วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคเหนือ-อีสานอากาศยังเย็น ใต้ฝนน้อย กทม.เย็นช่วงเช้าและหมอกหนา

สภาพอากาศวันแห่งความรัก ภาคเหนือ-อีสานตอนบน มีลมหนาวตอนเช้า แต่ก็ไม่เย็นจัดเหมือนช่วงต้นสัปดาห์ก่อน ขณะที่ภาคกลาง-ตะวันออกอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ฝนน้อยคลื่นลมสงบ กทม.เช้าหมอกหนาและอากาศเย็น...

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้พบว่า มวลอากาศเย็น หรือบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนมีกำลังอ่อนลง และยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนอยู่ แถวๆ ภาคเหนือ-อีสานตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ยังคงทำให้ภาคเหนือและภาคอีสาน มีอากาศหนาวเย็นในตอนเช้า

ข้อควรระวังในช่วงอุณหภูมิสูงขึ้นปลายฤดูหนาว คือ หมอกหนา ดังนั้นขอให้ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้คลื่นลมบริเวณภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลงในระยะนี้

ช่วงต้นสัปดาห์หน้า ระหว่างวันที่ 15-18 กุมภาพันธ์ 2559 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลาง หรือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าว มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ขณะที่อุณหภูมิรายภาคภาพรวมวันนี้ขยับสูงขึ้น 1-3 องศาฯ โดยเมื่อดูตามแต่ละภาคพบว่า 

ภาคเหนือ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ กับมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-18 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-10 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12-18 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิ ต่ำสุด 7-11 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน มีฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยถึงบางแห่ง ทะเลมีคลื่น ประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส.

สภาพอากาศวันแห่งความรัก ภาคเหนือ-อีสานตอนบน มีลมหนาวตอนเช้า แต่ก็ไม่เย็นจัดเหมือนช่วงต้นสัปดาห์ก่อน ขณะที่ภาคกลาง-ตะวันออกอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนภาคใต้ทั้ง 2 ฝั่ง ฝนน้อยคลื่นลมสงบ กทม.เช้าหมอกหนาและอากาศเย็น... 14 ก.พ. 2559 05:47 14 ก.พ. 2559 06:07 ไทยรัฐ