วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ พ.ต.ท.ก่อนตายเครียด! ถามนายกฯ เร่งด่วนยังไงใช้ม.44ยกเลิกตำแหน่ง

ถามเร่งด่วนยังไงถึงงัดม.44 ยกปมร.ต.อ.ทวีถูกกดดัน ปธ.สหพันธ์พงส.ลาออก!


“จะให้ฆ่าตัวตายแบบตำรวจหลายๆ คนหรือครับ” พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พงส.ผนพ.สน.เทียนทะเล ปะทุอารมณ์ น้อยเนื้อต่ำใจผ่านรายการข่าวก่อนผูกคอตาย 3 วัน หลังเจ้าตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ทบทวนการใช้ ม.44 ปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวน ขณะที่ครอบครัวรับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนังราชวรวิหาร มีตำรวจชั้นผู้ใหญ่ไปร่วมรดน้ำศพจำนวนมาก ด้านประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ตั้งโต๊ะแถลงลาออกยุติบทบาทเพราะคำสั่ง คสช. เป็นกฎหมายต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

กรณี พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พงส.ผนพ.สน.เทียนทะเล เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ผูกคอเสียชีวิตภายในบ้านพักเลขที่ 104/74 หมู่บ้านพระปิ่น 5 ถนนเอกชัย แขวงและเขตบางบอน กทม. ยังเป็นที่กังขาของสังคมว่าเป็นเหตุฆาตกรรมหรือผู้ตายรับความกดดันไม่ไหว หลังเดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนการใช้ ม. 44 ปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ซึ่งหลายฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นในมุมมองที่ต่างกัน

ความคืบหน้า ที่ตึกอดุลยเดชวิกรม ภาควิชานิติเวชศาสตร์ รพ.ศิริราช เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 ก.พ.นางอารมย์ ชัยสวัสดิ์ อายุ 57 ปี ภรรยา พ.ต.ท. จันทร์ ชัยสวัสดิ์ ผู้เสียชีวิต เดินทางมารับศพสามี พร้อม พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 พ.ต.อ.ยศ วิทิตปภาธำรง ผกก.สน.เทียนทะเล นายคณนาถ คะชะนา รองประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ฝ่ายตรวจสอบและอำนวยความเป็นธรรม) โดยนำเครื่องแบบตำรวจชุดขาวมาใส่เป็นเกียรติให้ผู้เสียชีวิต ก่อนนำร่างไปทำพิธีรดน้ำศพที่วัดหนังราชวรวิหาร ซอยวุฒากาศ 42 เขตจอมทอง กทม. ขณะที่นางอารมย์ผู้เป็นภรรยาอยู่ในอาการโศกเศร้าไม่ยอมให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวแต่อย่างใด

ภายหลัง พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 นำเอกสารหลักฐานผลการตรวจพิสูจน์ศพ พ.ต.ท.จันทร์มายืนยันกับสื่อมวลชนพร้อมเผยว่า ผลการชันสูตรศพพบเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ มีรอยกดรัดบริเวณคอ ไม่ได้เสียชีวิตจากการถูกทำร้ายร่างกาย ยืนยันผลตรวจสภาพภายในและภายนอกศพไม่มีรอยฟกช้ำหรือถูกทำร้าย รวมทั้งไม่พบสารพิษ ส่วนรอยแผลที่แขนทั้งสองข้างนั้น เกิดจากการเสียชีวิตในท่ายืนนานกว่า 8 ชม.ทำให้เลือดไหลลงสู่แขนและขา มีรอยปริที่ผิวหนัง นอกจากนี้ ที่ริมฝีปากบวมคล้ำเป็นอาการปกติของคนที่ผูกคอ เพราะลิ้นดันริมฝีปากบวม แพทย์ยืนยันว่าริมฝีปากไม่ได้ถูกของแข็งกระแทก ฟันยังอยู่ครบ ไม่ได้หักตามที่เป็นข่าว กรณีสื่อบางแขนงระบุว่า พ.ต.ท.จันทร์เสียชีวิตเพราะถูกซ้อมนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากสภาพศพผู้เสียชีวิตจากการผูกคอที่มีระยะเวลานานกว่า 8 ชม.จะมีรอยช้ำมีเลือดคั่งอยู่ที่ศีรษะและลำคอ การแชร์ภาพศพของ พ.ต.ท.จันทร์ที่ชี้ว่ามีร่องรอยฟันหักนั้นเป็นภาพตัดต่อ ผลการตรวจสอบลายนิ้วมือในบ้านที่เกิดเหตุ ตั้งแต่ทางเดินจนถึงประตูรั้วจุดพบศพเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานยืนยันว่าไม่มีรอยนิ้วมือของผู้อื่น ตรวจสอบพื้นสนามหญ้าไม่พบรอยเท้าบุคคลอื่นเช่นกัน

พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ทางญาติอยู่ระหว่างตามหาโทรศัพท์ของผู้ตายอยู่ หากได้โทรศัพท์แล้วจะต้องตรวจสอบประวัติการโทร.เข้าและออกว่ามีบุคคลใดติดต่อ พ.ต.ท.จันทร์บ้าง รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดด้วย เบื้องต้นยังไม่พบบุคคลต้องสงสัยใดๆ มีพยานแวดล้อมระบุว่าพบว่าช่วงค่ำวันที่ 11 ก.พ. พ.ต.ท.จันทร์ขี่รถ จยย.ฮอนด้า คลิก สีเขียว-ดำ ทะเบียน ยษจ 455 กรุงเทพ– มหานคร ไปจอดหน้าปากซอยเอกชัย 109 ห่างจากบ้านประมาณ 300 ม. ซึ่งตำรวจฝ่ายสืบสวนเชื่อว่าน่าจะไปซื้อของ เนื่องจากบริเวณนั้นมีร้านขายของชำหลายร้าน หลังจากนั้นจึงเข้าบ้าน ก่อนก่อเหตุผูกคอตนเองเสียชีวิตในช่วงคืนวันที่ 11 ก.พ.ต่อเช้าวันที่ 12 ก.พ. ส่วนกระแสข่าวที่มีพยานเห็นผู้ตายขี่รถ จยย.มาจอดหน้าปากซอยเอกชัย 109 ก่อนมีกลุ่มวัยรุ่นเดินเข้ามาพูดคุย หลังจากนั้น พ.ต.ท.จันทร์จึงเดินหายไปพร้อมกับกลุ่มวัยรุ่น เบื้องต้นไม่พบข้อมูลมีกลุ่มวัยรุ่นมาเกี่ยวข้อง

“กรณีแชร์ข้อความสนทนาผ่านไลน์ ที่เชื่อว่าเป็นของผู้ตายคุยกับนายตำรวจรุ่นน้อง ระบุถึง “นาย” หลังรุ่นน้องคนดังกล่าวถามว่า ใครห้ามให้ข้อมูลนั้น ยังไม่ทราบข้อมูล เตรียมตรวจสอบหาข้อเท็จจริงพร้อมสั่งการตั้งเป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน แสวงหาข้อเท็จจริงการเสียชีวิตให้สังคมคลายข้อกังขา ขณะนี้ตั้งประเด็นการเสียชีวิตไว้หลายประเด็นและยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง “พล.ต.ต.จิรพัฒน์กล่าว

พ.ต.อ.ยศ วิทิตปภาธำรง ผกก.สน.เทียนทะเล กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วมีความสนิทสนมกับผู้ตายพอสมควร พ.ต.ท.จันทร์เป็นคนร่าเริง ไม่เคยเล่าปัญหาส่วนตัวให้ฟัง รู้สึกเสียใจและเสียดายที่ต้องเสียนายตำรวจชั้นดีทั้งนิสัยและการทำงานไป เตรียมนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนังราชวรวิหาร บำเพ็ญกุศล 7 วัน โดย พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ และสน.เทียนทะเล จะเป็นเจ้าภาพสวดศพในคืนแรก

ขณะที่นายคณนาถกล่าวว่า รู้จักกับผู้ตายมาได้เกือบ 1 ปี แล้ว เนื่องจากสหพันธ์ปลัดอำเภอกับสหพันธ์พนักงานสอบสวนจับมือเป็นพันธมิตรกัน พูดคุยหารือกันมาตลอดในอุดมการณ์แนวทางในการต่อสู้ พ.ต.ท.จันทร์เป็นคนสนุกสนานอารมณ์ดีแต่จริงจังกับงานมาก รู้สึกเสียดายและเสียใจกับการจากไปของเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ส่วนการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์นั้นตนเชื่อว่าเพื่อนของตนไม่ฆ่าตัวตายอย่างแน่นอน

ที่ศาลา 3 วัดหนังราชวรมหาวิหาร เวลา 16.00 น. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. และคณะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ พ.ต.ท.จันทร์ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ตายจำนวนหนึ่ง ภายหลัง พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาร่วมงานศพของ พ.ต.ท.จันทร์รู้สึกดีใจที่พบภรรยาและลูกของผู้ตาย ยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะช่วยเหลือ เยียวยาครอบครัวอย่างเต็มความสามารถ หากลูกสาวของ พ.ต.ท.จันทร์อยากเป็นตำรวจ จะนำเรื่องเสนอต่อผู้บังคับบัญชา ส่วนข่าวที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เรียก พ.ต.ท.จันทร์เข้าไปพูดคุยนั้นพบว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากการพูดคุยทางญาติไม่ได้มีการติดใจในการเสียชีวิต ซึ่งจากที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์เคยพูดไว้ว่ามูลเหตุจูงใจครั้งนี้น่าจะเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวน แต่จะเกี่ยวข้องมากน้อยเพียงใดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นอกจากนี้ พล.ต.อ.พงศพัศยังกล่าวถึงเรื่องการดำเนินการปฏิรูปโครงสร้างข้าราชการตำรวจว่า มีการดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้วจะไม่มีการถอยหลังกลับ จุดประสงค์ของการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ เพื่อต้องการกระจายการทำงานให้กับตำรวจตำแหน่งพนักงานสอบสวนในแต่ละสถานีตำรวจ ทราบว่าขณะนี้ พนักงานสอบสวนมีจำนวนไม่สมดุลกับภาระงาน จะมีการพิจารณาปรับเปลี่ยน เกลี่ยพนักงานสอบสวนสวนให้สมดุลกับปริมาณงาน ทั้งนี้ ในส่วนของพนักงานสอบสวนยศ พ.ต.อ. หรือตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒินั้นอาจมีการพิจารณาให้มีการตั้งกองบังคับการทางคดีเพื่อให้พนักงานสอบสวนยศ พ.ต.อ.มีสถานที่ทำงานใหม่ พร้อมนำเรื่องเสนอรัฐบาลให้ประสานกับกระทรวงการคลังเพื่อขอให้คงไว้ซึ่งเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน รวมทั้งขอให้มีการให้เงินประจำตำแหน่งในหน้างานอื่นๆ

ทั้งฝ่ายสืบสวน ฝ่ายจราจรและฝ่ายป้องกันและปราบปรามเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ยืนยันว่าการปรับโครงสร้างครั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะได้ประโยชน์ มีการแข่งขันกันเติบโตในหน้าที่การงานอย่างเท่าเทียมและในวันที่ 15 ก.พ. เตรียมประชุมหารือการปรับโครงสร้างตำรวจ จะเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเข้าประชุมเพื่อรับฟังข้อคิดเห็น

ด้านนางอารมย์ ชัยสวัสดิ์ ภรรยาของ พ.ต.ท.จันทร์เปิดเผยว่า ขอขอบคุณ พล.ต.อ.จักรทิพย์ พล.ต.อ.พงศพัศ พล.ต.ท.ศานิตย์ และตำรวจทุกนายที่มาให้ขวัญกำลังใจต่อครอบครัว เมื่อวันเกิดเหตุครอบครัวรู้สึกตกใจและทำอะไรไม่ถูกสับสนไปหมด ทั้งหมดขอให้เป็นเรื่องการพิสูจน์ทราบทางคดี ส่วนตัวแล้วเชื่อผลการชันสูตรของแพทย์และผลตรวจทางวิทยศาสตร์ อะไรที่ยังไม่ชัดเจนไม่อยากตอบ เพราะจะทำให้ความเข้าใจคลาดเคลื่อน

อีกด้าน ที่สนามฟุตซอลข้าง สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ภรภัทร เพ็ชรพยาบาล พงส. ผทค.สภ.บางปู ประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ตั้งโต๊ะแถลงข้อเท็จจริงกรณี นสพ.รายวันฉบับหนึ่ง เสนอข่าวว่า พ.ต.อ.ภรภัทรโวยคำสั่งนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจ ม.44 ปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนตามคำสั่ง คสช.ที่ 6/2559 และ 7/2559 โดยมี พล.ต.ต.ธรรมมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปูและเพื่อนตำรวจ มาให้กำลังใจ

พ.ต.อ.ภรภัทร กล่าวด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่า กรณีนี้เป็นการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อน ทำให้เกิดความเสียหายแก่ตนเองและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ย้ำว่าตนไม่ได้โวยคำสั่ง คสช. ตนเป็นนักกฎหมายรู้ว่าคำสั่ง คสช. เป็นกฎหมายต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เมื่อมีคำสั่ง คสช. กำหนดแต่งตั้งข้าราชการ อำนาจในการสอบสวนออกมาเป็นกฎหมาย แล้ว จึงขอลาออกและยุติบทบาทจากการเป็นประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาตินับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยแจ้งให้กลุ่มสมาชิกทราบแล้ว แต่จะมีการจัดตั้งใหม่หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าผู้บริหารจะพัฒนาระบบงานสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดีขึ้นได้และกำหนดให้พนักงานสอบสวนเป็นตำแหน่งเทียบเท่ากับสายอื่น สามารถเลื่อนตำแหน่งขึ้นได้ในทุกสายงาน ทำให้มีความก้าวหน้าและเป็นธรรม หากการกระทำครั้งนี้ทำให้ผู้บังคับบัญชาไม่สบายใจ ขอกราบขอโทษผู้บังคับบัญชาและเพื่อนข้าราชการตำรวจทุกท่าน ส่วนสาเหตุการตายของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เลขาธิการสหพันธ์ฯ ขอให้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน สำหรับ พ.ต.ท.จันทร์เป็นคนจริงจังไม่ยอมใคร เจอครั้งสุดท้ายวันที่ไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี

พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนกรณีนี้ระบุผลการสอบสวนไม่พบมูลความผิด เป็นการลงข่าวคลาดเคลื่อน แต่เจ้าตัวไม่สบายใจ จึงขอชี้แจงต่อสื่อมวลชนด้วยตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเหตุที่บ่งชี้ว่ากรณีนี้น่าจะเป็นเหตุฆ่าตัวตายนั้น เกิดขึ้นหลังจาก พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนการใช้ ม.44 ปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวน โดยเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีดังกล่าว ผ่านรายการข่าวเช้าของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 9 ก.พ.เป็นเวลานานประมาณ 19 นาที ตลอดการสัมภาษณ์ พ.ต.ท.จันทร์ พูดด้วยน้ำเสียงจริงจังปนอารมณ์น้อยเนื้อต่ำใจ โดยข้อความบางตอนสะท้อนภาวะอารมณ์ของเจ้าตัวอาทิ “พูดก็ไม่ได้ ถามใครก็ไม่ได้....จะให้ฆ่าตัวตายแบบตำรวจหลายๆคนหรือครับ” “ช่วยถามท่านนายกฯที จะกราบเท้าก็ได้ กรณียกเลิกตำแหน่งมันเร่งด่วนอย่างไรถึงต้องใช้ ม.44 ใครจะทำอะไรข้าราชการชั้นผู้น้อยต่ำต้อยก็ได้ ใครจะทำอะไรก็ได้ในประเทศนี้....แต่ช่างมันอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” นอกจากนี้ พ.ต.ท.จันทร์ยังพูดถึงกรณีการเสียชีวิตของ ร.ต.อ.ทวี หมื่นรักษ์ พงส.สน.ทุ่งสองห้อง ในทำนองที่การทำคดียึดรถ 204 คันถูกผู้บังคับบัญชาแทรกแซง โดยเจ้าตัวกล่าวด้วยว่าใครๆก็ทราบถึงปัญหานี้

“จะให้ฆ่าตัวตายแบบตำรวจหลายๆ คนหรือครับ” พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พงส.ผนพ.สน.เทียนทะเล ปะทุอารมณ์ น้อยเนื้อต่ำใจผ่านรายการข่าวก่อนผูกคอตาย 3 วัน หลังเจ้าตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้ทบทวนการใช้ ม.44 ปรับโครงสร้าง... 14 ก.พ. 2559 03:06 14 ก.พ. 2559 03:19 ไทยรัฐ