วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาเลนไทน์คึกคัก แห่จดทะเบียนทั่วไทย 20 คู่รักวิวาห์ใต้น้ำชื่นมื่น

คู่รักชาวไทยและชาวต่างชาติ 20 คู่ ร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ดำน้ำท้อง ทะเลตรัง จดทะเบียน สมรสสุดชื่นมื่น กระบี่ปรับแผนจัดงาน “อันดามันโรสวาเลนไทน์แอตมาหยา” พาคู่บ่าวสาวล่อง เรือสำราญเที่ยวทะเล พร้อมร่วมดินเนอร์บนชายหาดโค้งอ่าวมาหยาสุดโรแมนติก ตากเนรมิตซุ้มดอกกุหลาบนับหมื่นดอกกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา จดทะเบียนสมรสให้คู่รักทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา สุรินทร์จัดงานจดทะเบียนบนหลังช้างอย่างยิ่งใหญ่เป็นปีที่ 10 ระยองจัดงาน “รักนิรันดร์รักกันที่แหลมแม่พิมพ์” จดทะเบียนให้คู่สมรสบนเรือยอชต์กลางทะเล

ทั่วทุกภาคจัดงานสมรสรับเทศกาลวันวาเลนไทน์สุดชื่นมื่น โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ตรัง และนายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้า จ.ตรัง หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และคู่บ่าวสาวชาวไทยและชาวต่างชาติ จำนวน 20 คู่ ร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2016 ครั้งที่ 20 ที่สถานีรักรถไฟอันดามันใต้ทะเลตรัง บนเกาะ แหวน อ.กันตัง เป็นสถานที่เริ่มต้นจัดการงานวิวาห์ใต้สมุทรในครั้งแรกเมื่อปี 2539 ภายใต้แนวคิด The moment undersea trang เนื่องในเทศกาลแห่งความรัก ปีนี้มีนายทะเบียน 6 คน เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีความเชี่ยวชาญในการดำน้ำ นำทีมโดย ดร.มาโนช วงษ์สุรีรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม นำคู่บ่าวสาวครั้งละ 4 คู่ ดำน้ำลึกลงไปใต้ท้องทะเลประมาณ 18 เมตร ทำพิธีรดทรายสังข์และจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล กิจกรรมอันโดดเด่นหนึ่งเดียวของโลกท่ามกลางฝูงปลาและสัตว์น้ำนานาชนิดมาร่วมเป็นสักขีพยาน ในช่วงเย็นคู่บ่าวสาวเดินทางไปที่โรงแรมอนันตรา สิเกา รีสอร์ท ตรัง ร่วมพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ และงานเลี้ยงฉลองสมรส

เช้าวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเลขที่ 200/22 หมู่ 3 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ของ ร.ต.ต.ประวัติ มฤทธิดา หรือ “จ่าหวัด” วัย 83 ปี และ นางกัลยา มฤทธิดา หรือยายฉิ้ง วัย 79 ปี ที่ครองรักกันมาถึง 58 ปี แต่ยังรักกันหวานชื่น โดย ร.ต.ต.ประวัติเล่าว่า รู้จักกับนางกัลยาตั้งแต่เด็ก พอเริ่มเป็นหนุ่มแอบชอบนางกัลยา ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายเห็นดีด้วยได้แต่งงานอยู่กินจนมีลูกด้วยกัน 8 คน ในการครองรักให้ยืนยาว ต้องมีความจริงใจให้กัน ไม่โกหกกันและให้อภัยกัน แสดงความรักต่อกันในทุกๆวัน พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาไม่เคยโกหกนางกัลยาแม้แต่ครั้งเดียว ทำเอานางกัลยาถึงกับสะอื้นด้วยความปลาบปลื้มใจ ส่วนนางกัลยากล่าวว่า แพ้ความดีของสามีที่ดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี ไม่เคยพูดหยาบคายหรือใช้กำลังทำร้ายเลย ซึ่ง ร.ต.ต.ประวัติยังฝากถึงคู่สมรสสมัยนี้ ต้องมีความจริงใจ อดทนและหมั่นเติมรักให้กันอยู่เสมอ พร้อมทั้งหอมแก้มและมอบดอกกุหลาบแดงให้นางกัลยาสื่อถึงความรักที่มีต่อกัน

ที่ จ.กระบี่ นายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ เปิดเผยว่า ในวันแห่งความรัก 14 ก.พ.นี้ ทางจังหวัดกระบี่ได้กำหนดจัดกิจกรรม “อันดามันโรสวาเลนไทน์แอตมาหยา” แทนกิจกรรมปีนผาหารักที่จัดเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจุดอื่นๆ โดยการนำคู่รัก 30 คู่ เป็นคู่รักกิตติมศักดิ์ 10 คู่ คู่รักจดทะเบียนทั่วไป 10 คู่ และคู่รักชาวต่างชาติ 10 คู่ จดทะเบียนสมรสที่ลานปูดำ เมืองกระบี่ แล้วล่องเรือสำราญไปเล่นน้ำที่เกาะไม้ไผ่ ก่อนจะไปอ่าวมาหยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก ชมพระอาทิตย์ตก ดินเนอร์ พร้อมฟังดนตรีแจ๊ส ในส่วนของเมืองกระบี่ก็ได้มีการจัดกิจกรรมจดทะเบียนหน้าลานปูดำ ภายในใต้ชื่อ ลูกบ่าวกำนันขอลูกสาวนายอำเภอ โดยมีขบวนขันหมากของลูกชายกำนันล่องเรือผ่านเขาขนาบน้ำมาสู่ขอลูกสาวนายอำเภอที่ลานปูดำ มีผู้ลงชื่อเพื่อขอจดทะเบียนสมรสแล้วกว่า 30 คู่เช่นกัน

ว่าที่ร้อยโท สมชาย เรืองจันทร์ นายอำเภอเคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า อ.เคียนซาร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำตาปี สวนจันทร์กะพ้อ อ.เคียนซา เพื่อรองรับคู่รักที่จะมาร่วมจดทะเบียนสมรส ในงาน “วิวาห์ล่องตาปี...ชมไม้ดีจันทร์กะพ้อ” ประจำปี 2559 มีการจัดแห่ขบวนขันหมาก ก่อนที่จะลงแพล่องชมสองฝั่งริมแม่น้ำตาปี สวนจันทร์กะพ้อแล้วไปจดทะเบียน สมรสที่หาดทรายเทียม มีคู่รักร่วมพิธีกว่า 20 คู่

ที่ จ.เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางสวนสัตว์ได้ปรับพื้นที่ลานสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่มีดอกไม้นานาชนิดออกดอกอย่างสวยงามเป็นลานแห่งความรัก มีรูปปั้นสัตว์ขนาดเท่าตัวจริงมาอยู่ในสวนดอกไม้ จัดทำซุ้มถ่ายภาพบนลานดอกไม้ประดับไปด้วยรูปหัวใจนับพันดวง และนำสัตว์รักอมตะ อาทิ นกเงือก เต่าร้อยปี มาจัดแสดงเพื่อเป็นมงคลแห่งความรัก นอกจากนี้ในวันที่ 14 ก.พ. จัดพิธีแต่งงานเต่า 100 ปีที่มีชีวิตผูกพันกันมายาวนาน ถือเป็นรักอมตะให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน และในส่วนต่างๆของการจัดแสดงของสัตว์มีการจัดแต่งประดับทั้งหัวใจสีแดงและสีชมพูสร้างสีสันวันแห่งความรัก

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยได้จัดงาน “รักสุดเขตประเทศไทย @ ผาได เวียงแก่น” ที่เกาะกลางแม่น้ำโขงไทย-ลาว เป็นปีที่ 2 นั้น ปีนี้ตนจะสละโสดร่วมจดทะเบียนสมรสกับสาวเชียงรายเป็นคู่แรกของงาน โดยมีคู่รักอีกกว่า 20 คู่ ลงทะเบียนเข้าร่วมงานจดทะเบียนสมรส เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ตามสโลแกนที่ว่า “ที่นี่เวียงแก่นนิวซีแลนด์เมืองไทย”

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก กล่าวว่า ทางจังหวัดตาก ร่วมกับเมียนมา เตรียมเนรมิตกึ่งกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา เป็นซุ้มกุหลาบนับหมื่นดอก จัดงานวันวาเลนไทน์สองแผ่นดิน หนึ่งเดียวในประเทศไทยและหนึ่งเดียวในโลก ให้คู่รักกว่า 10 คู่ จดทะเบียนสมรสใต้ซุ้มกุหลาบที่สวยงาม โดยมีคู่รักชาวเมียนมามาจดทะเบียนสมรสร่วมทางไทยด้วย จากนั้นจะพาคู่รักทั้งหมดท่องเที่ยวจังหวัดเมียวดีด้วยการพาไหว้พระตามวัดวาอารามที่สวยงามของจังหวัดเมียวดี อาทิ วัดเจดีย์ทอง วัดก้อนหินใหญ่ และวัดจรเข้ เป็นวัดเก่าแก่ที่พุทธศาสนิกชนนิยมมากราบไหว้ขอพร ส่วนที่สนามกีฬาสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.แม่สอด จัดงานวาเลนไทน์แฟร์สองแผ่นดินเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย-เมียนมา ภายในงานนอกจากจะมีการแสดงและดนตรีขับกล่อมแล้วไฮไลต์ของงานคือการประกวดมิสฉันทนา มีสาวโรงงานทั้งฝั่งไทยและฝั่งเมียนมาเข้าประกวด 80 คน ต้องประกวดประชันกันถึง 3 วัน

ที่ จ.ร้อยเอ็ด นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ป้องกันจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ทางเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เร่งปรับแต่งประตูสาเกตนคร ให้เป็นประตูแห่งความรักมั่นยืน นัดคู่รักหนุ่มสาวที่ต้องการจดทะเบียนสมรส คู่ที่จดทะเบียนสมรสแล้วมารับทะเบียนสมรส ร่วมทำกิจกรรมวันแห่งความรักในช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.พ. โดยนายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผวจ.ร้อยเอ็ด ปั่นจักรยานลากรถพ่วงประดับประดาด้วยดอกไม้มีนายไพรัช หอมกลิ่น นายอำเภอเมืองร้อยเอ็ด นั่งจดทะเบียนสมรส ไปตามถนนรอบบึงพลาญชัย โดยมีบรรดาคู่รักปั่นจักรยานตามไปด้วย จากนั้นทำพิธีมอบทะเบียนสมรส และ “ใบสำคัญแห่งความรัก มั่นคง” ให้คู่รักที่จดทะเบียนสมรสครองรักกันมาแล้วไม่ต่ำกว่า 30 ปี เพื่อให้เป็นแบบอย่างแก่คู่สมรสอื่น

ที่ จ.สุรินทร์ อบจ.สุรินทร์ และการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงาน “จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” ประจำปี 2559 เป็นปีที่ 10 มีคู่สมรสลงทะเบียนร่วมงาน 44 คู่ แต่ยกเลิกไป 10 คู่เป็นชาวต่างชาติเพราะเดินทางมาไม่ทัน โดยงานจะเริ่มเย็นวันที่ 13 ก.พ. คู่สมรสทั้งหมดร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญและฉลองสมรสที่หอประชุม อบจ.สุรินทร์ จากนั้นเช้าวันที่ 14 ก.พ. มีแห่ขบวนขันหมากบนหลังช้างของเจ้าบ่าวแห่มาหาเจ้าสาวที่ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม ทำพิธีแต่งงานแบบชาวกวยหรือ “พิธีซัตเต” จากนั้นคู่บ่าวสาวขึ้นบนหลังช้างจดทะเบียนสมรส

ที่ จ.อุบลราชธานี นายอลงกต วรกี นายอำเภอวารินชำราบ เตรียมจัดงาน “จดทะเบียนวาริน อยู่กิน มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” เพื่อร่วมแสดงความยินดีแก่คู่รักที่มาร่วมจดทะเบียนสมรสจำนวน 50 คู่ พร้อมมอบของกำนัล เป็นเค้กหมูยอรูปหัวใจ ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด บัตรพักโรงแรม บัตรกำนัลรับประทานอาหารลดราคา 50 เปอร์เซ็นต์ เสื้อยืดที่ระลึก และช่อดอกไม้ ขณะที่ทางอำเภอโขงเจียม ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี จัดงานจดทะเบียนสมรส ณ จุดบรรจบแม่น้ำสองสี มีพญานาคราชร่วมเป็นสักขีพยาน ที่สวนสาธารณะดอนหินตั้ง บริเวณปากแม่น้ำสองสีที่แม่น้ำโขงบรรจบกับแม่น้ำมูล โดยคู่บ่าวสาวแต่งกายด้วยชุดผ้าฝ้ายไทย-ลาว เพื่อร่วมขบวนแห่คู่บ่าวสาวเป็นตัวแทนของสองสายน้ำที่ไหลมาบรรจบกัน เป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์

ที่ตลาดกลางไม้ดอกไม้ประดับ ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา นายสมศักดิ์ กาญจนวัฒนา กำนันตำบลโคกกรวด และนายปรีชา ลิ้มอั่ว รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ได้จัดเตรียมสถานที่การจัดงาน “14 กุมภา วิวาห์หลานย่า คู่รัก ตามโครงการอำเภอยิ้ม (อำเภอยิ้มเคลื่อนที่)” และที่สถานีรถไฟตำบลโคกกรวดจัดกิจกรรมสถานีรถไฟแห่งความรัก หรือวาเลนไทน์โคกกรวดสเตชั่น จัดซุ้มไม้ดอกไม้ประดับ และดอกกุหลาบสีแดง สีชมพู และสีขาว จัดรถจักรยานสามล้อให้คู่รักที่จดทะเบียนสมรสนั่งเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก มีคู่รักหนุ่มสาวสวมชุดไทยประยุกต์เข้าร่วมจดทะเบียนสมรสรวม 59 คู่

ที่ จ.ระยอง นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง นายคเชนทร์ แจ่มใส นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสุนทรภู่ นำเจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่บริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ หมู่ 3 ต.กร่ำ เพื่อจัดงาน “รักนิรันดร์รักกันที่แหลมแม่พิมพ์” มีการจดทะเบียนสมรสกลางทะเล บนเรือยอชต์ที่จะจอดกลางทะเลให้คู่รัก 35 คู่ นายอำเภอแกลง สวมบทสุนทรภู่จดทะเบียนสมรสให้คู่บ่าวสาว มีพระอภัยมณีกับนางเงือก นั่งซ้ายขวาเป็นพยาน มอบกรอบรูปพร้อมใบทะเบียน สลากกินแบ่งรัฐบาล 1 คู่ ห้องพัก คู่ละ 1 ห้องให้ฉลองความสุขตลอดทั้งคืน โดยมีนางยักษ์พันธุรัตน์ขนาดใหญ่ สูง 13 เมตร ยืนตระหง่าน เป็นพยานอยู่ริมฝั่ง

ส่วนนายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง กล่าวว่า ทางจังหวัดมีการจัดกิจกรรม อิ่มรัก อิ่มบุญ เนื่องในวันวาเลนไทน์ โดยจัดให้มีการจดทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าวสาว หรือสามีภรรยา หน้าองค์พระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทอง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอ่างทอง เพื่อความเป็นสิริมงคลเชื่อว่าการจดทะเบียนต่อหน้าองค์พระนอน จะทำให้คู่สมรสครองรักกันอย่างยืนยาว และหลังจดทะเบียนสมรสเสร็จยังแจกพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธร รุ่นพิเศษพร้อมผ้ายันต์เป็นของที่ระลึก

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ตลอดเดือน ก.พ.นี้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นเจ้าภาพจัดงาน “ตลาดทุนวัฒนธรรมสร้างชาติ ตลาดวัฒนธรรมสร้างสุข” ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม โดยในวันที่ 14 ก.พ.จะจัดธีมงาน “ตลาดสร้างรัก” จำหน่ายสินค้าในรูปแบบศิลปะและวัฒนธรรมไทยกลมกลืนไปกับเทศกาลวันวาเลนไทน์ เพื่อให้ประชาชนหาซื้อของดีมีคุณค่าและราคาถูกไปฝากคู่รัก

ที่บ้านผางาม เมืองผจญภัย หมู่ 6 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี คู่รักและคู่บ่าวสาวชาวไทย และต่างประเทศ จำนวน 4 คู่เข้าร่วมกิจกรรมวิวาห์ผจญภัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 13 ภายใต้สโลแกนว่า “เพราะชีวิตรัก คือการผจญภัย” ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพชรบุรี ร่วมกับเดอะซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม บ้านหอมเทียนและบ้านผางาม เมืองผจญภัย อ.สวนผึ้ง จัดขึ้นเน้นให้คู่รักร่วมกิจกรรมในรูปแบบการผจญภัย ด่านแรกวิวาห์เหินฟ้าตะนาวศรี พิสูจน์รักแท้ ให้คู่รักขึ้นชิงช้ายักษ์แห่งรักสูงกว่า 10 เมตร โดยเจ้าบ่าวปลดสลักรักเริ่มต้นชีวิตคู่ ด่านที่ 2 ทางเดินแห่งรักภาค เรือโนอาห์ จำลองเหตุการณ์วันขึ้นฝั่งของเรือโนอาห์ ที่เหล่าคู่รักทุกสายพันธุ์เดินทางสู่ผืนดินแห่งรักอีกครั้งโดยใช้บริเวณสนามหญ้าภายในเดอะซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม อ.สวนผึ้ง ให้คู่บ่าวสาววิ่งผ่านการไล่ล่าของหมู่สัตว์ เช่น ฝูงแกะ ม้าแคระ นกพิราบ

คู่รักชาวไทยและชาวต่างชาติ 20 คู่ ร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ดำน้ำท้อง ทะเลตรัง จดทะเบียน สมรสสุดชื่นมื่น กระบี่ปรับแผนจัดงาน “อันดามันโรสวาเลนไทน์แอต-มาหยา” พาคู่บ่าวสาวล่อง เรือสำราญเที่ยวทะเล 14 ก.พ. 2559 03:02 ไทยรัฐ