วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.สัตหีบจัดประเพณี 'บุญข้าวหลาม' รับวันวาเลนไทน์ สร้างสามัคคีของชุมชน

ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีการจัดงานประเพณีบุญข้าวหลามประจำปี 2559 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนให้ได้พบปะ และทำกิจกรรมร่วมกันในการทำอาหารและเผาข้าวหลาม และยังนำเอาข้าวหลามที่ทำกลับไปฝากคนรัก ในวันวาเลนไทน์ได้...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 59 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลพลูตาหลวง ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ ได้เดินทางมาเป็นประธาน เปิดงานประเพณีบุญข้าวหลามประจำปี 2559 โดยมี พ.จ.อ.พิษณุ โตสมบัติ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพลูตาหลวง หัวหน้าส่วนราชการ กิ่งกาชาดอำเภอสัตหีบ และประชาชนในพื้นที่ร่วมต้อนรับและทำกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


นายกล้าหาญ เชาว์ศิลป์ ประธานสภาวัฒนธรรมตำบลพลูตาหลวง กล่าวว่า ประเพณีบุญข้าวหลาม หรือบุญเดือนสาม เป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนให้ได้พบปะ และทำกิจกรรมร่วมกัน โดยจะรวมตัวกันทำอาหารและข้าวหลามที่ร่วมกันเผาสุกใหม่ๆ มาทำบุญถวายพระ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว ชุมชน และเพื่อเป็นการรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไป คณะกรรมการหมู่บ้านในตำบลพลูตาหลวง และสภาวัฒนธรรมตำบลพลูตาหลวง ได้ตระหนักถึงความสำคัญและต้องการอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามนี้ให้คงอยู่ตลอดไป จึงได้จัดกิจกรรมการประกวดการเผาข้าวหลาม และจัดกิจกรรมทำบุญถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชนในหมู่บ้านตำบล


ด้าน นายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ ประธานในพิธี กล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีที่คณะผู้จัดงาน ได้จัดงานประเพณีนี้ขึ้นอีกครั้ง โดยจัดมีการประกวดการเผาข้าวหลาม และการทำบุญถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ ทางอำเภอต้องขอขอบคุณทีมผู้เข้าร่วมการประกวดเผาข้าวหลามทุกทีม ที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ และขอให้ช่วยกันอนุรักษ์งานประเพณีบุญข้าวหลามให้เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ให้เป็นตัวอย่างแก่อนุชนรุ่นหลังสืบต่อไป


สำหรับการประกวดเผาข้าวหลาม มี 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทสวยงามและสะอาด ประเภทความสามัคคี และประเภทรสชาติอร่อย โดยมีทีมเข้าร่วมประกวดจำนวน 10 ทีม คือ 1. บ้านพลูตาหลวง 2. บ้านขลอด 3. บ้านคลองไผ่ 4. บ้านคลองพลูตาหลวง 5. บ้านเขาบายศรี 6. บ้านเขาตะแบก 7. บ้านหนองหญ้าน้อย 8. บ้านหนองหญ้า 9. บริษัทไทยออยล์ทูล แมชีนเนอรี่ เซอร์วิสเซส จำกัด 10. บริษัท สยามทรีดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และถือว่าตรงกับช่วงเทศกาลวันความรัก คือ วันวาเลนไทน์ โดยผู้ที่ร่วมกิจกรรมสามารถนำข้าวหลามไปฝากคนรักได้ในวันแห่งความรักอีกด้วย.

ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้มีการจัดงานประเพณีบุญข้าวหลามประจำปี 2559 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนให้ได้พบปะ และทำกิจกรรมร่วมกันในการ ทำอาหารและเผาข้าวหลาม และยังนำเอาข้าวหลามที่ทำกลับไปฝากคนรัก ในวันวาเลนไทน์ได้... 14 ก.พ. 2559 02:18 ไทยรัฐ