วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯ จดทะเบียนสมรส ริมแม่น้ำ 2 สี นอภ.วารินชำราบใจดีแจกหมูยอคู่รัก

รับวันวาเลนไทน์ อุบลฯ อ.วารินชำราบ เปิดสัปดาห์แห่งความรัก คู่รัก 50 คู่แรกที่มาจดทะเบียนสมรส 14 ก.พ.รับของแถมเพียบ มีไฮไลต์ 'หมูยอรูปหัวใจ' ด้าน อ.โขงเจียม จัดให้จดทะเบียนฯ ที่ปากแม่น้ำสองสีให้มีพญานาคราชร่วมเป็นพยานแห่งรัก...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สำนักทะเบียนอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ดร.อลงกต วรกี นายอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เตรียมเปิดสัปดาห์แห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ ประจำปี 2559 "จดทะเบียนวาริน อยู่กิน มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" เพื่อร่วมแสดงความยินดีแก่คู่รักที่มาร่วมจดทะเบียนสมรส โดยมีการมอบของกำนัลคู่สมรสที่มาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 14 ก.พ จำนวน 50 คู่ คือ เค้กหมูยอรูปหัวใจ บัตรกำนัลพักโรงแรมในอำเภอวารินชำราบ ลดราคา 50% บัตรกำนัลรับประทานอาหารในอำเภอวารินชำราบ ลดราคา 50% บัตรกำนัลชมภาพยนตร์ฟรี เสื้อยืดที่ระลึก และช่อดอกไม้

นายอลงกต เผยว่า เหตุที่มอบหมูยอรูปหัวใจให้แก่คู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์กับสำนักงานทะเบียนวารินชำราบ เพราะหมูยอเป็นอาหารของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด เมื่อนักท่องเที่ยวมาที่จังหวัดอุบลราชธานี จะซื้อกลับไปฝากญาติพี่น้องและเพื่อน เพราะมีรสชาติอร่อยกว่าหมูยอของจังหวัดอื่น ทั้งนี้ เนื่องในเทศกาลสำคัญนี้ผู้ผลิตจึงพร้อมใจทำหมูยอรูปหัวใจขึ้นมามอบให้คู่รัก และเป็นการทำขึ้นเป็นครั้งแรกด้วย

ขณะที่สวนสาธารณะดอนหินตั้ง บริเวณปากแม่น้ำสองสี (ระหว่างแม่น้ำโขง และแม่น้ำมูล) อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี ร่วมกับอำเภอโขงเจียม และชมรมท่องเที่ยวและอนุรักษ์โขงเจียม ได้จัดพิธีจดทะเบียนสมรส ณ จุดบรรจบแม่น้ำสองสี มีพญานาคราชร่วมเป็นสักขีพยาน ตามความเชื่อโบราณ เนื่องในวันวาเลนไทน์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559

ทั้งนี้ คู่รักที่เดินทางมาร่วมกิจกรรม ทั้งฝ่ายชาย ฝ่ายหญิง จะแต่งกายด้วยชุดผ้าฝ้ายไทย-ลาว ซึ่งเป็นการแต่งกายประจำท้องถิ่น เพื่อร่วมขบวนแห่คู่รักระหว่างฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ซึ่งเสมือนเป็นตัวแทนของสองสายน้ำ โดยฝ่ายชายเป็นตัวแทนของแม่น้ำโขง ฝ่ายหญิงเป็นตัวแทนของแม่น้ำมูล เมื่อสองสายน้ำไหลมาบรรจบกัน จะเป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบรูณ์ จากนั้น คู่รักจะเดินถือพานบายศรีผ่านซุ้มดอกไม้ที่มีพญานาคราช 2 องค์ กำลังพ่นน้ำแห่งความชุ่มฉ่ำ ร่มเย็น พร้อมร่วมเป็นสักขีพยาน ปกปักรักษาให้คู่รักใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

โดยบริเวณงานได้มีการจัดซุ้มจดทะเบียนสมรส ท่ามกลางลานหิน และสายน้ำแห่งธรรมชาติที่สวยงาม มีเจ้าหน้าที่จากที่ว่าการอำเภอโขงเจียม เป็นนายทะเบียน จดทะเบียนสมรสให้กับคู่รัก เมื่อจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว นายทะเบียน และผู้เฒ่าผู้แก่ที่มาร่วมงานได้นำฝ้ายผูกแขนคู่รักตามประเพณีท้องถิ่นอีสาน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้ครองรักกันชั่วนิรันดร์.

รับวันวาเลนไทน์ อุบลฯ อ.วารินชำราบ เปิดสัปดาห์แห่งความรัก คู่รัก50 คู่แรกที่มาจดทะเบียนสมรส 14 ก.พ.รับของแถมเพียบ มีไฮไลต์ 'หมูยอรูปหัวใจ' ด้าน อ.โขงเจียม จัดให้จดทะเบียนฯ ที่ปากแม่น้ำสองสีให้มีพญานาคราชร่วมเป็นพยานแห่งรัก... 13 ก.พ. 2559 23:15 ไทยรัฐ