วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหาร บุกระงับกลุ่มสตรีอำนาจเจริญ เปิดเวทีสับร่าง รธน.

กกล.รส.อำนาจเจริญ เข้าระงับการจัดงานกลุ่มสตรีอำนาจเจริญ จัดงานเปิดเวทีขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย และการมีส่วนร่วม ปชช. เหตุสับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. จนบรรยากาศตึงเครียด ก่อนสลายตัวไปในที่สุด...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่ห้องประชุมโรงเรียนอนุบาลอำนาจเจริญ รศ.มาลี พฤกษ์พงศาวลี รองประธานคณะกรรมการโครงการสตรีและเยาวชนศึกษา นางบุปผาวรรณ อังคุระษี ประธานกลุ่มเพื่อนหญิงอำนาจเจริญ ตัวแทนสตรี จ.อำนาจเจริญ และกลุ่มสตรีจาก 20 จ.อีสาน ได้เปิดเวที ร่างรัฐธรรมนูญ การปฏิรูปประเทศ และการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยมีวิทยากรประกอบด้วย นายไพโรจน์ พลเพชร ที่ปรึกษาสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูป (สชป.) นางสุนี ไชยรส ทั้งนี้มีการแลกเปลี่ยนเปรียบเทียบรัฐธรรมนูญ ปี 2540 กับฉบับร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปธ.กรธ. ทั้งยังให้มีการถ่ายทอดสดสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย จ. อำนาจเจริญ ซึ่งมีทหารและฝ่ายปกครอง 10 นาย มาร่วมสังเกตการณ์

กระทั่งเมื่อเวลา 11.00 น. ได้มีผู้มาแจ้งว่าทางจังหวัดได้สั่งให้กลุ่มให้ยกเลิกการจัดงาน โดยให้เวลา 5 นาที ทำให้กลุ่มผู้จัดตอบโต้ต้องการได้คำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษร ขณะที่นายทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำ จ.อำนาจเจริญ ไม่อนุญาตให้เปิดเวทีต่อ เนื่องจากไม่มีหนังสือขออนุญาตจากทหาร แม้ตัวแทนกลุ่มสตรีจะมีการต่อรองขอจัดต่อ เพราะเนื้อหาที่พูดคุยไม่รุนแรง และยังอยู่ในห้วงเวลาเสนอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญก็ตาม แต่ฝ่ายทหารไม่ยอม ฝ่ายจัดก็ขอพูดต่อ กระทั่งนายประยูร เหมือนเหลา ผอ.โรงเรียนอนุบาลอำนาจเจริญ สั่งให้นักการภารโรงปิดกระแสไฟฟ้า บรรดากลุ่มสตรีจึงจำเป็นต้องย้ายไปจัดต่อที่ห้องประชุมโรงแรมรูธ ถนนอรุณประเสริฐ ทหารก็ยังตามไป โดยมี พ.ต.อ.สว่างวงศ์ จงสมชัย ผกก.สภ.เมืองอำนาจเจริญ ได้มาขอร้องกลุ่มเพื่อนหญิงให้หยุด จนทางเจ้าของโรงแรมรูธ ออกมายึดไมค์จากผู้จัด และสั่งปิดห้อง บรรยากาศจึงได้ตึงเครียด

ต่อมา นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางมาชี้แจงขอเปิดเวทีต่อ แต่ก็ไม่เป็นผล จนกระทั่งกลุ่มเพื่อนหญิงได้สลายกลุ่มไป โดยประกาศว่า จะจัดอีกครั้งในวันที่ 14 ก.พ.

นพ.นิรันดร์ กล่าวว่า การกระทำของทหารดังกล่าวเป็นลิดรอนสิทธิมนุษยชน เนื่องจากที่กลุ่มสตรีฯ ได้จัดเวทีไม่ได้ปลุกระดม หรือสร้างความเสียหายแต่อย่างไร และรัฐธรรมนูณฉบับนายมีชัย ที่กำลังจะออกมาให้ประชาชนลงประชามติรับหรือไม่รับร่างฯ ในเร็วๆ นี้ ทาง กรธ.ไม่สามารถออกไปให้ประชาชนทำประชาวิจารณ์ได้ทัน ทางกลุ่มได้ออกมาวิเคราะห์เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ถึงข้อดีข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูณจะออกมาใช้กับทุกกลุ่มทั่วประเทศ และขอให้รัฐธรรมนูณให้เป็นประชาธิปไตยให้เป็นที่ยอมรับของอนารยะของประเทศทั่วโลก.

กกล.รส.อำนาจเจริญ เข้าระงับการจัดงานกลุ่มสตรีอำนาจเจริญ จัดงานเปิดเวทีขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย และการมีส่วนร่วม ปชช. เหตุสับร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ. จนบรรยากาศตึงเครียด ก่อนสลายตัวไปในที่สุด ... 13 ก.พ. 2559 20:53 13 ก.พ. 2559 21:16 ไทยรัฐ