วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.อุดรฯ เยี่ยม 'น้องเมฆ' อยู่กระท่อมลำพัง มอบของช่วย พร้อมสร้างบ้านปูนให้

ผวจ.อุดรฯ เยี่ยม 'น้องเมฆ' เด็ก 12 ปี สู้ชีวิต อาศัยอยู่กระท่อมตามลำพัง หลังจากแม่เสียชีวิต และพ่อต้องไปทำงานต่างถิ่น นานๆ จะกลับมาที โดยมอบสิ่งของจำเป็น พร้อมเตรียมสร้างบ้านปูนให้ถาวร คาดเริ่มสร้างได้สัปดาห์หน้า...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.พ. นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยคณะเดินทางมาที่บ้านงิ้วมีชัย หมู่ที่ 7 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพื่อเยี่ยม ด.ช.เมฆา ตางจงราช หรือน้องเมฆ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านงิ้วมีชัย ที่อาศัยอยู่กระท่อมท้ายหมู่บ้านตามลำพัง หลังจากแม่เสียชีวิต ส่วนพ่อต้องเดินทางไปรับจ้างกับนายจ้างตามต่างจังหวัด นาน 1-2 สัปดาห์ ถึงจะกลับมาบ้าน โดย ด.ช.เมฆา ต้องอาศัยอยู่ตามลำพัง และหากินตามสภาพ (วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ 'น้องเมฆ' กำพร้าแม่ สู้ชีวิต อยู่กระท่อมตามลำพัง)

ที่บ้านหลังของ ด.ช.เมฆา พบเป็นกระท่อมมุงหลังคาด้วยหญ้า สภาพเก่า ห่างจากถนนสายบ้านดุง หนองเม็กประมาณ 400 เมตร โดยมีชาวบ้าน คณะผู้นำท้องถิ่น และครู ที่ทราบข่าวมารอให้การต้อนรับ 

เบื้องต้น ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมคณะ ได้นำข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น มามอบให้เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น สำหรับที่อยู่อาศัยของเด็กที่ชำรุด ทางจังหวัดก็จะสร้างเป็นบ้านปูนชั้นเดียวที่ถาวร ซึ่งจะไปสร้างในที่ดินของญาติที่แบ่งให้ และคงจะลงมือก่อสร้างในสัปดาห์หน้า

ด้าน นายไพบูลย์ ไชยราช นายก อบต.บ้านตาด กล่าวว่าสำหรับทาง อบต.พอทราบข่าว ก็ให้เจ้าหน้าที่ออกมาติดตามและพบว่า เด็กนั้นอยู่อย่างลำบากจริง จึงให้การช่วยเหลือ เบื้องต้นตามระเบียบนั้นจะช่วยได้ไม่เกินครั้งละ 3,000 บาท และในหนึ่งปีงบประมาณจะช่วยเหลือได้ไม่เกินสามครั้ง

นายสมชาย แก้วมาก ผอ.ร.ร.บ้านงิ้วมีชัย กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้ครูประจำชั้นทุกห้องออกเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนตามนโยบาย สพป. อุดรธานี เขต 3 โดยครูนุชรินทร์ ซ้ายกาลคำ ครูประจำชั้น ป.5 ได้ออกเยี่ยมบ้าน ด.ช.เมฆา จึงพบว่าเด็กอยู่อย่างลำบาก จึงทำเรื่องมารายงาน ตนจึงได้หาทางช่วยเหลือ สำหรับทางโรงเรียนนั้น ก็ให้การช่วยเหลือเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารฟรี เสื้อผ้าก็จัดหาให้ ขณะทางโรงเรียนเปิดบัญชีธนาคารให้เพื่อใช้ในการศึกษา ซึ่งตนขอขอบคุณผู้มีจิตเป็นกุศลช่วยเหลือเด็ก

สำหรับผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือ สามารถโอนเงินได้ที่หมายเลขบัญชี 020163543067 ธ.ออมสิน สาขาบ้านดุง ชื่อบัญชี ทุนการศึกษาเพื่อ ด.ช.เมฆา ตางจงราช เบอร์โทรติดต่อ ผอ.โรงเรียน 08-1708-8512.

ผวจ.อุดรฯ เยี่ยม 'น้องเมฆ' เด็ก 12 ปี สู้ชีวิต อาศัยอยู่กระท่อมตามลำพัง หลังจากแม่เสียชีวิต และพ่อต้องไปทำงานต่างถิ่น นานๆ จะกลับมาที โดยมอบสิ่งของจำเป็น พร้อมเตรียมสร้างบ้านปูนให้ถาวร คาดเริ่มสร้างได้สัปดาห์หน้า... 13 ก.พ. 2559 20:36 ไทยรัฐ