วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดักสิบล้อ-จ่อยิงคนขับ ก่อนเผาวอดที่รือเสาะ จนท.รุดสอบถูกลอบบึม

กลุ่มคนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ ดักเรียกรถบรรทุกสิบล้อ ก่อนบังคับให้ 4 คนลงจากรถ บังคับให้พูดภาษายาวี โชเฟอร์พูดไม่ได้ ถูกยิงดับ ก่อนหนีเอาน้ำมันราดรถ จุดไฟเผาจนเสียหาย พร้อมวางบึมดักสังหาร จนท. ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุ โชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บ...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 13 ก.พ. 59 พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายยิงแล้วเผาคนขับรถบรรทุก 10 ล้อ เหตุเกิดบนถนนสายรือเสาะ - ตะโล๊ะหะลอ บ้านจือแร หมู่ 3 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ ซึ่งในระหว่างเดินทางก่อนถึงที่เกิดเหตุประมาณ 2 กม. เจ้าหน้าที่ถูกคนร้ายจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่บรรจุใส่ไว้ในกล่องเหล็กหนัก 5 กก. จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่ลอบนำไปวางไว้ริมถนน แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

เมื่อเจ้าหน้าที่ถึงที่เกิดเหตุ พบเพลิงกำลังลุกไหม้รถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 80 3045 ยะลา ของ หจก.ยะลาฮุ้นหยู ที่จอดไว้บนถนน จนทำให้ล้อหน้าซ้ายขวา และห้องโดยสารถูกเพลิงไหม้เสียหาย แต่เจ้าหน้าที่เกรงถูกคนร้ายวางแผนลวงดักสังหารซ้ำ จึงได้จอดรถและนำท่อนไม้ริมทางมาขวางถนนเพื่อไม่ให้ประชาชนสัญจรไปมา เกรงจะได้รับอันตราย โดยที่พงหญ้าริมทางห่างจากรถประมาณ 5 เมตร พบศพ นายประเสริฐ บุญรักษ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 ม.7 ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา นอนคว่ำหน้าในสภาพมีบาดแผลถูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาดที่ต้นคอและแผ่นหลังรวม 3 นัด

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ฉก.อโณทัย มาทำการตรวจสอบและเคลียร์พื้นที่จนปลอดภัย ก่อนจะนำศพผู้เสียชีวิตส่ง รพ.รือเสาะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง และประสานญาติมารับศพเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายประเสริฐ พร้อมพวกรวม 4 คน ได้ขับรถบรรทุก 10 ล้อ ออกจากโกดังที่ อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อไปส่งข้าวสารในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แล้วเสร็จได้เดินทางกลับโกดังที่ จ.ยะลา ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวน 4-5 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือดักซุ่มอยู่ริมถนน เมื่อรถวิ่งผ่านคนร้ายได้วิ่งออกไปใช้ปืนขู่บังคับให้หยุดรถ หลังจากนั้นคนร้ายได้เรียกให้ทุกคนลงมาจากรถ แล้วให้ทุกคนพูดภาษายาวีออกมา โดย 3 คน ซึ่งเป็นมุสลิมสามารถพูดได้ มีเพียง นายประเสริฐ ซึ่งเป็นคนขับรถ พูดไม่ได้อยู่คนเดียว จากนั้นคนร้ายจึงใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงใส่ นายประเสริฐ 3 นัดซ้อน จนล้มคว่ำลงเสียชีวิต จากนั้นคนร้ายได้ขโมยกระเป๋าคาดเอวของผู้ตายซึ่งมีเงินสดอยู่ประมาณ 1.2 แสนบาทไปด้วย โดยก่อนที่จะหลบหนีได้ใช้น้ำมันที่เตรียมมาราดใส่ล้อรถและห้องโดยสาร และจุดไฟเผาจนไหม้เสียหาย ส่วนคนร้ายอีกชุดได้นำระเบิดแสวงเครื่องไปวางไว้ที่ริมถนนห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กม. เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่พยายามสร้างสถานการณ์ และสังหารชาวบ้านรายวัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้เชิญตัวผู้รอดชีวิตทั้ง 3 คน ไปสอบสวนขยายผล เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป. 

คนร้ายพร้อมอาวุธครบมือ ดักเรียกรถสิบล้อ ก่อนบังคับให้ 4 คนลงจากรถ บังคับให้พูดภาษายาวี โชเฟอร์พูดไม่ได้ถูกยิงดับ ก่อนหนีเอาน้ำมันราดจุดไฟเผารถเสียหาย พร้อมวางบึมดักสังหาร จนท. ที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุ โชคดีไม่ได้รับบาดเจ็บ 13 ก.พ. 2559 18:19 13 ก.พ. 2559 19:27 ไทยรัฐ