วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ส.ศิวรักษ์' เสนอยุบ มส. เเก้ปัญหาสงฆ์

"ส.ศิวรักษ์" นักเขียนชื่อดังเเละอดีตประธาน สปช. ออกมาเเสดงความเห็นในงานเสวนาเกี่ยวกับปัญหาการถือครองทรัพย์ของคณะสงฆ์ไทยในปัจจุบัน พร้อมระบุชัดถึงเวลาเเล้วที่ต้องปฏิรูปวงการสงฆ์

วันนี้ (13 ก.พ.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในงานเสวนาครั้งนี้จัดขึ้นโดยเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ในหัวข้อ "ทรัพย์สินพระ ทรัพย์สินวัด ทรัพย์สินใคร" ที่มหาวิทยาลัยรังสิต โดยนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักเขียนชื่อดังได้พูดถึงปัญหาการถือครองทรัพย์สินของคณะสงฆ์ไทยในปัจจุบัน ว่าเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการเเก้ไขอย่างจริงจัง ทำให้พระสงฆ์สามารถสะสมทรัพย์สินเงินทองได้ จนเกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย กรณีเดียวกับเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ด้วยความที่ทุกฝ่ายมีผลประโยชน์ร่วมกันทำให้เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานานเกินจะเเก้ไข

จึงอยากเสนอให้รัฐบาลออกกฎหมายควบคุมเพื่อไม่ให้พระสงฆ์ถือครองทรัพย์สินได้ เเละควรยุบมหาเถรสมาคม ซึ่งถือเป็นองค์กรสงฆ์ที่สำคัญเเต่ไม่สามารถปกป้องหรือเปลี่ยนเเปลงปัญหาดังกล่าวได้

ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปเเนวทางเเละมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปเเห่งชาติ หรือ สปช. กล่าวว่า หัวใจหลักของเรื่องนี้คือการฝ่าฝืนเเละบิดเบือนพระธรรมวินัย รวมถึงความหย่อนยานของโครงสร้างคณะสงฆ์จนทำให้เกิดความเสื่อมในพระพุทธศาสนา ทำให้ถึงเวลาเเล้วที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันปฏิรูปวงการสงฆ์ไทยให้เกิดการเปลี่ยนเเปลงในทางที่ดี.

"ส.ศิวรักษ์" นักเขียนชื่อดังเเละอดีตประธาน สปช.ออกมาเเสดงความเห็นในงานเสวนาเกี่ยวกับปัญหาการถือครองทรัพย์ของคณะสงฆ์ไทยในปัจจุบัน พร้อมระบุชัดถึงเวลาเเล้วที่ต้องปฏิรูปวงการสงฆ์ 13 ก.พ. 2559 17:20 ไทยรัฐ