วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้จัก 'GTA' ทุนสร้างเฉียดหมื่นล้าน! ชาวเน็ตเดือดอย่าโบ้ยเกม อยู่ที่ผู้เล่น

โซเชียลเดือด! ผู้ประกาศสาว ให้ผู้ปกครองเผาเกม GTA ทิ้ง หลังโจ๋อุดรฯ ก่อเหตุชิงทรัพย์อ้างเลียนแบบเกม ชาวเน็ต ชี้ ของแบบนี้อยู่ที่ผู้เล่น ไม่ใช่ความผิดเกม เปิดทุนสร้างพบแซงหน้าภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง มูลค่ากว่า 9 พันล้านบาท สหรัฐฯ - ไทย ไม่มีการแบนแต่อย่างใด ...

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์สนั่นสังคมออนไลน์ กรณี 5 วัยรุ่นเมืองอุดรฯ ก่อเหตุทุบหัวชิงทรัพย์นักท่องเที่ยวต่างชาติ และให้การสารภาพว่า เลียนแบบเกม 'GTA' สนุกที่หนีตำรวจ ก่อนนำเงินไปมั่วสุมตามร้านเกม และออกเที่ยวเตร่ (รวบ 5 โจ๋อุดรฯ ทุบหัว นทท. ชิงเงิน อ้างเป็นโจรเลียนแบบเกม สนุกได้หนีตำรวจ

ต่อมามีผู้ประกาศข่าวสาวทีวีดิจิตอลแห่งหนึ่งได้เล่าข่าวระบุว่า "ให้ผู้ปกครองตรวจสอบลูกหลาน หากเล่นเกมดังกล่าวอยู่ให้นำไปเผาทิ้ง ไม่ใช่เพียงแต่นำไปทิ้งขยะ อีกทั้ง สหรัฐอเมริกาได้ห้ามเล่นเกมดังกล่าวแล้ว เนื่องจากเด็กจะเลียนแบบพฤติกรรม"

จากเรื่องดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์สนั่นเน็ตโดยเฉพาะเหล่าเกมเมอร์ เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวที่ผู้ประกาศสาวคนดังกล่าวระบุว่า 'อเมริกาห้ามเล่นแล้ว' ไม่ใช่เรื่องจริง และการเลียนแบบพฤติกรรมเป็นเรื่องของผู้เล่น ไม่ใช่ความผิดของเกมแต่อย่างใด

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ทำการค้นหาข้อมูลซีรีส์เกม Grand theft Auto หรือ GTA พบว่าจนถึงปัจจุบัน (2559) มีการผลิตจำหน่ายออกมาแล้วถึง 15 ภาค ทั้งในเครื่องเล่นเกมคอนโซลตั้งแต่สมัยเพลย์สเตชั่น 1 รวมทั้งเครื่องเล่นเกมพกพาต่างๆ และคอมพิวเตอร์พีซี

โดยเกมตระกูล GTA จัดว่าเป็นเกมยอดนิยมแก่เหล่าเกมเมอร์ เนื่องจากตัวเกมให้ความอิสระ (Open World) สามารถเลือกเล่นได้ตามความใจชอบ และสามารถเลือกปฏิบัติตามภารกิจต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกขับรถแท็กซี่ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ขับเครื่องบินได้ แต่ต้องยอมรับว่า ตัวเกมมีฉากที่ไม่เหมาะสมเช่นเดียวกัน อาทิ การปล้นธนาคาร การก่ออาชญากรรมต่างๆ หรือแม้กระทั่งการมีเพศสัมพันธ์

ช่วงปี 2551 เกม GTA ได้เป็นข่าวโด่งดังในสังคมไทย เนื่องจากมีหนุ่มวัยรุ่นอายุ 18 ปี ก่อคดีล่วงโชเฟอร์แท็กซี่วัย 50 ปี ไปฆ่าชิงทรัพย์ ก่อนถูกจับและอ้างว่าเลียนแบบพฤติกรรมมาจากเกมดังกล่าว ส่งผลให้กลายเป็นประเด็นร้อนยกใหญ่ จนเกม GTA โดนหางเลขถูกแบนในไทย บริษัทนำเข้าต่างพากันงดจำหน่ายเกมดังกล่าว

ถัดมาปี 2556 'ร๊อกสตาร์ เกมส์' ได้เปิดตัวเกม Grand theft Auto ภาค 5 ซึ่งตัวเกมได้จำลองเปรียบเสมือนผู้เล่นเข้าไปอยู่ในนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวเกมยังคงความเป็น Open World ให้อิสระกับผู้เล่นเต็มที่ กราฟฟิกถูกพัฒนาปรับปรุงให้เข้ากับเครื่องเล่นเกมยุคใหม่อย่าง เพลย์สเตชั่น 4 - เอ็กบ็อกซ์ วัน และคอมพิวเตอร์พีซี ที่สำคัญสามารถออนไลน์เชื่อมกับผู้เล่นคนคนอื่นๆ ได้

สำหรับทุนสร้างเกม GTA ภาค 5 มีรายงานว่าค่าย ร๊อกสตาร์ เกมส์ ได้ทุ่มทุนสร้างถึง 265,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยกว่า 9 พันล้านบาท จัดว่าเป็นเกมที่มีทุนสร้างสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แซงหน้าภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง อวตาร, แฮรี่ พอตเตอร์ แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมเกมในสหรัฐอเมริกา มีการเติบโตสูง

ทั้งนี้ เกม GTA ยังสามารถจำหน่ายได้ตามปกติในสหรัฐอเมริกา ภายใต้เรต M สำหรับผู้ที่มีวุฒิภาวะ หรืออายุเกิน 17 ปี และหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทย ผ่านเครือข่าย Steam หรือการขายในรูปแบบดิจิตอลแบบถูกลิขสิทธิ์ ในเรต 18+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : GTA V เกมแรง แต่อย่าแรงตามเกม 

โซเชียลเดือด! ผู้ประกาศสาว ให้ผู้ปกครองเผาเกม GTA ทิ้ง หลังโจ๋อุดรฯ ก่อเหตุชิงทรัพย์อ้าง... 13 ก.พ. 2559 16:55 ไทยรัฐ