วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เสนอตัดสิทธิ์ 20 ปี ผู้มาจากการยึดอำนาจ หวังลงสนาม ส.ว.

เอาจริง!! "นิพิฏฐ์" ยุ แบนยาวพวกได้ตำแหน่งตอนยึดอำนาจ 20 ปี ซัดอดเงินเดือนแค่ 90 วัน ทำร้องแรกแหกกระเชอ เหน็บพวกชงลากตั้ง ส.ว.100 เปอร์เซ็นต์ หวังห้อยโหนอำนาจพิเศษ...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ข้อเสนอคณะกรรมาธิการสามัญศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ของ สนช.5 ข้อ ที่จะส่งไปยัง กรธ.ว่า ที่นายกล้าณรงค์ จันทิก รองประธาน กมธ. เป็นตัวแทน สนช.ตั้งคำถามเรื่องการห้าม คสช. ครม. สนช. และ สปท. สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือเป็น ส.ว. เว้นแต่ลาออกภายใน 90 วัน หลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ ถือเป็นการจำกัดสิทธิในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่นั้น คนกลุ่มนี้ไม่เข้าใจคำว่าตัดสิทธิ์ กับคำว่าให้สิทธิ์ ซึ่ง กรธ.ไม่ได้เขียนตัดสิทธิ์ แต่ให้สิทธิ์ แต่ท่านต้องลาออกจากตำแหน่งขาดเงินเดือนเพียง 90 วันก่อนสมัคร แต่ในรัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่า คนอื่นๆ เช่น สมาชิกสภาท้องถิ่น กับ ผู้บริหารท้องถิ่น อบต. อบจ. นายกฯเทศมนตรี มีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่มีความผิดเลย แต่ถ้าอยากขยับมาลงสมัคร ส.ว.กลับต้องรอพ้นตำแหน่งไปก่อน 10 ปี แบบนี้ถึงจะเรียกว่าถูกตัดสิทธิ์อย่างอธิบายเหตุผลไม่ได้

"ผู้ที่พูดเรียกร้องได้ตำแหน่ง มาจากการยึดอำนาจ รับเงินเดือนมา 2-3 ปี พอจะถูกตัดเงินเดือน 90 วัน ยังร้องแรกแหกกระเชอ เอาแต่เรียกร้องให้ตัวเอง แบบนี้ไม่ยุติธรรม คนเหล่านี้ควรต้องถูกตัดสิทธิ์สัก 20 ปี เพราะมีที่มาจากการยึดอำนาจ" นายนิพิฏฐ์กล่าว และว่า ที่ สนช. เสนอให้มี ส.ว.สรรหา 100 เปอร์เซ็นต์ ยกเข่งนั้น ไม่แปลกใจความคิดคนเหล่านี้ แทนที่จะบอกว่า ส.ว.ควรให้ประชาชนเลือกมาครึ่งหนึ่ง หรือทั้งหมด คนพวกนี้กลับพาถอยหลังกลับไป 30-40 ปี เสนอแบบนี้เพราะชินชากับระบอบการแต่งตั้ง หวังห้อยโหนอำนาจพิเศษเข้ามาด้วยวิธีการสรรหา รู้ว่าถ้าเลือกตั้งไม่มีโอกาสแน่ แบบนี้เรียกว่า 1.ใช้เวทีสภาหาผลประโยชน์ตัวเอง 2. ไม่ปกป้องผลประโยชน์ให้กับคนกลุ่มอื่น แย่ ประชาชนต้องใช้สติแก้ปัญหาหน่อย ตอนฟังคนเหล่านี้.เอาจริง!! "นิพิฏฐ์" ยุ แบนยาวพวกได้ตำแหน่งตอนยึดอำนาจ 20 ปี ซัดอดเงินเดือนแค่ 90 วัน ทำร้องแรกแหกกระเชอ เหน็บพวกชงลากตั้ง ส.ว.100 เปอร์เซ็นต์ หวังห้อยโหนอำนาจพิเศษ... 13 ก.พ. 2559 16:07 ไทยรัฐ