บริการข่าวไทยรัฐ

'นิพิฏฐ์' เสนอตัดสิทธิ์ 20 ปี ผู้มาจากการยึดอำนาจ หวังลงสนาม ส.ว.

เอาจริง!! "นิพิฏฐ์" ยุ แบนยาวพวกได้ตำแหน่งตอนยึดอำนาจ 20 ปี ซัดอดเงินเดือนแค่ 90 วัน ทำร้องแรกแหกกระเชอ เหน็บพวกชงลากตั้ง ส.ว.100 เปอร์เซ็นต์ หวังห้อยโหนอำนาจพิเศษ...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง ข้อเสนอคณะกรรมาธิการสามัญศึกษาเสนอแนะและรวบรวมความเห็น เพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ของ สนช.5 ข้อ ที่จะส่งไปยัง กรธ.ว่า ที่นายกล้าณรงค์ จันทิก รองประธาน กมธ. เป็นตัวแทน สนช.ตั้งคำถามเรื่องการห้าม คสช. ครม. สนช. และ สปท. สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือเป็น ส.ว. เว้นแต่ลาออกภายใน 90 วัน หลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ ถือเป็นการจำกัดสิทธิในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่นั้น คนกลุ่มนี้ไม่เข้าใจคำว่าตัดสิทธิ์ กับคำว่าให้สิทธิ์ ซึ่ง กรธ.ไม่ได้เขียนตัดสิทธิ์ แต่ให้สิทธิ์ แต่ท่านต้องลาออกจากตำแหน่งขาดเงินเดือนเพียง 90 วันก่อนสมัคร แต่ในรัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่า คนอื่นๆ เช่น สมาชิกสภาท้องถิ่น กับ ผู้บริหารท้องถิ่น อบต. อบจ. นายกฯเทศมนตรี มีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่มีความผิดเลย แต่ถ้าอยากขยับมาลงสมัคร ส.ว.กลับต้องรอพ้นตำแหน่งไปก่อน 10 ปี แบบนี้ถึงจะเรียกว่าถูกตัดสิทธิ์อย่างอธิบายเหตุผลไม่ได้

"ผู้ที่พูดเรียกร้องได้ตำแหน่ง มาจากการยึดอำนาจ รับเงินเดือนมา 2-3 ปี พอจะถูกตัดเงินเดือน 90 วัน ยังร้องแรกแหกกระเชอ เอาแต่เรียกร้องให้ตัวเอง แบบนี้ไม่ยุติธรรม คนเหล่านี้ควรต้องถูกตัดสิทธิ์สัก 20 ปี เพราะมีที่มาจากการยึดอำนาจ" นายนิพิฏฐ์กล่าว และว่า ที่ สนช. เสนอให้มี ส.ว.สรรหา 100 เปอร์เซ็นต์ ยกเข่งนั้น ไม่แปลกใจความคิดคนเหล่านี้ แทนที่จะบอกว่า ส.ว.ควรให้ประชาชนเลือกมาครึ่งหนึ่ง หรือทั้งหมด คนพวกนี้กลับพาถอยหลังกลับไป 30-40 ปี เสนอแบบนี้เพราะชินชากับระบอบการแต่งตั้ง หวังห้อยโหนอำนาจพิเศษเข้ามาด้วยวิธีการสรรหา รู้ว่าถ้าเลือกตั้งไม่มีโอกาสแน่ แบบนี้เรียกว่า 1.ใช้เวทีสภาหาผลประโยชน์ตัวเอง 2. ไม่ปกป้องผลประโยชน์ให้กับคนกลุ่มอื่น แย่ ประชาชนต้องใช้สติแก้ปัญหาหน่อย ตอนฟังคนเหล่านี้.