วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลชันสูตร 'พ.ต.ท.จันทร์' ไม่พบถูกทำร้าย ตั้งบำเพ็ญกุศลวัดหนังฯ

ครอบครัวเดินทางมารับศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ตั้งบำเพ็ญกุศล วัดหนังราชวรวิหาร ย่านจอมทอง ขณะที่แพทย์นิติเวช ยัน ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย วงจรปิดก็ไม่พบบุคคลต้องสงสัย ...

ภายหลังการชันสูตรพลิกศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ที่ผูกคอตัวเองเสียชีวิตภายในบ้านพักย่านบางขุนเทียน เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา ในวันนี้ทางญาติของ พ.ต.ท.จันทร์ ได้เดินทางมารับศพที่หน่วยนิติพยาธิ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยความโศกเศร้า และจะนำศพของ พ.ต.ท.จันทร์ ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนังราชวรวิหาร เขตจอมทอง กรุงเทพฯ แล้ว

การเสียชีวิตครั้งนี้ สร้างความเศร้าโศกให้กับครอบครัวชัยสวัสดิ์ และเพื่อนร่วมงานในสถานีตำรวจนครบาลเทียนทะเล รวมถึงผู้ร่วมอุดมการณ์ในสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งประเทศไทย ที่ก่อนหน้านี้ มีบทบาทสำคัญในการเป็นตัวแทนเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ทบทวนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ในการยุบเลิกตำแหน่งพนักงานสอบสวน ที่อาจจะเป็นการสร้างเคราะห์กรรมให้กับพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิกว่า 700 คน ที่ต้องถูกปลดพ้นสายงาน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.จันทร์ ถูกกดดันจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง

หลังการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ไม่ถึง 24 ชั่วโมง ผลการชันสูตรพลิกศพของแพทย์ศิริราช ลงความเห็นว่า ผู้ตายไม่ได้ถูกใครทำร้าย บาดแผลที่ปรากฏเป็นรอยปริอันเกิดจากผู้ตาย ตายมาแล้ว 8-10 ชั่วโมง และไม่มีรอยช้ำภายใน สร้างความกังขาให้กับสังคมเป็นอย่างมาก เพราะสภาพศพมีบาดแผลตามร่างกาย ฟันร่วงเกือบทั้งหมด

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 เปิดเผยว่า จากการสอบถามแพทย์ชันสูตรศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ที่ผูกคอตัวเองเสียชีวิตภายในบ้านพักย่านบางขุนเทียน เมื่อช่วงเช้ามืดวานนี้ แพทย์ระบุ เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ บาดแผลที่เกิดตามลำตัว รอยปริที่แขน ผิวหนังปริแยก ใบหน้าบวมปูด เกิดจากการแปรสภาพของศพที่เสียชีวิตเกิน 8 ชั่วโมง ส่วนรอยที่ริมฝีปากบวมออกมาเพราะลิ้นจุกปากเกิดจากสภาพของคนที่ผูกคอตาย และฟันอยู่ครบทุกซี่ กระดูกไม่มีส่วนไหนหัก ร่างกายทั้งภายในและภายนอกไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

สำหรับการสืบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิต มีการตั้งคณะทำงานขึ้นสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิต เบื้องต้นจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณใกล้เคียงยังไม่พบบุคคลต้องสงสัย ส่วนโทรศัพท์มือถือที่ผู้ตายใช้ ขณะนี้ยังหาไม่พบ ขณะที่รถจักรยานยนต์ของ พ.ต.ท.จันทร์ ซึ่งพบจอดห่างจากบ้านพักประมาณ 300 เมตร ให้กองพิสูจน์หลักฐานเก็บหลักฐานแล้ว จากการสอบพยานยืนยันเห็นผู้ตายช่วงหัวค่ำวันพฤหัสฯ จากนั้นเช้ามืดวันศุกร์พบศพ ซึ่งในบริเวณบ้านหากมีบุคคลภายนอกเข้ามา สุนัข 2 ตัวจะต้องเห่า ทั้งนี้ยังไม่ตัดประเด็นใดๆ เกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตทิ้ง ยืนยันทำอย่างตรงไปตรงมา

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุ ครอบครัวผู้ตายไม่ติดใจสงสัยในการตายของเสาหลักครอบครัว แต่ในทางคดีตำรวจต้องเร่งทำการสืบสวนสอบสวน ว่ามีชนวนเหตุให้ พ.ต.ท.จันทร์ ตัดสินใจปลิดชีพตัวเองหรือไม่ หรือการตายครั้งนี้ มีบุคคลอื่นทำให้ตาย โดยกำชับให้ตรวจสอบโดยละเอียด เพื่อตอบคำถามของสังคมให้ได้.

ครอบครัวเดินทางมารับศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล ตั้งบำเพ็ญกุศล วัดหนังราชวรวิหาร ย่านจอมทอง ขณะที่แพทย์นิติเวช ยัน ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย วงจรปิดก็ไม่พบบุคคลต้องสงสัย 13 ก.พ. 2559 15:18 ไทยรัฐ