วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ยันต้องเพิ่มหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช. ถ่วงอำนาจองค์กรอิสระ

"อภิสิทธิ์" เห็นด้วยปรับร่างรัฐธรรมนูญถ่วงดุลอำนาจองค์กรอิสระ พร้อมแนะเพิ่มหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช. ไม่น้อยกว่า รธน.50 รธน. ยันเมื่อร่างออกมาต้องเป็นที่ยอมรับ และได้ส่งข้อเสนอแนะไปยัง ปธ.กรธ.แล้ว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่สถาบันพระปกเกล้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอให้ความเห็นในการแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการปราบปรามการทุจริต แต่ควรเพิ่มกลไกการตรวจสอบในระบบรัฐสภา การถ่วงดุลอำนาจระหว่างองค์กรอิสระให้รัดกุมกว่านี้ และอยากให้นำเรื่องสิทธิเสรีภาพจากรัฐธรรมนูญ ปี 2540 และ ปี 2550 มาปรับใช้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยเฉพาะหมวดสิทธิของประชาชน ที่ควรคงไว้ตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพราะไม่ได้เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดวิกฤติการเมือง ซึ่งขณะนี้ประชาชนไม่พอใจและเกิดข้อกังขาในประเด็นนี้อย่างมาก รวมถึงอยากให้ทบทวนเรื่องที่มาของ ส.ว. และนายกฯ คนนอกที่ควรจะบัญญัติให้เป็นข้อยกเว้นกรณีเกิดวิกฤติ ย้ำบ้านเมืองเดินหน้าได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ หนทางที่บ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้ในที่สุดคือ รัฐธรรมนูญผ่านการเห็นชอบโดยประชาชน และเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังมีประชาชนบางส่วนยังไม่เห็นด้วย และอยากให้มีการปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์กว่านี้ ดังนั้นประเด็นใดที่เป็นข้อทักท้วงก็อยากให้มีการปรับปรุงแก้ไข และชี้แจงในประเด็นที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องการคงไว้ให้เกิดความชัดเจน ซึ่งการตัดสินใจว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจขณะนี้ เนื่องจากเป็นร่างแรกอย่างที่เคยบอกไว้รับส่งความเห็นแล้ว

"ทั้งนี้อยากให้ปรับทัศนคติที่ว่า หากต้องการร่างรัฐธรรมนูญที่ปราบโกงจะต้องลดประชาธิปไตย แต่หากอยากได้ประชาธิปไตยก็ต้องมีการโกง แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าให้เป็นประชาธิปไตยและปราบการทุจริตได้ด้วย ซึ่งผมมองว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตยมากเกินไป จึงมีการแสวงหาอำนาจเพื่อตนเองและนำมาซึ่งการทุจริต อย่างไรก็ตาม ผมได้ส่งข้อเสนอแนะในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. แล้ว โดยหวังว่า กรธ. จะนำข้อเสนอแนะไปพิจารณาประกอบการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งอยากให้ กรธ. แก้ไขให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญเพราะต้องการให้มีการเลือกตั้ง หรือรับเพราะไม่ทราบถึงผลที่จะตามมาหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการประชามติ" นายอภิสิทธิ์กล่าว.

"อภิสิทธิ์" เห็นด้วยปรับร่างรัฐธรรมนูญถ่วงดุลอำนาจองค์กรอิสระ พร้อมแนะเพิ่มหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช. ไม่น้อยกว่า รธน.50 รธน. ยันเมื่อร่างออกมาต้องเป็นที่ยอมรับ และได้ส่งข้อเสนอแนะไปยัง ปธ.กรธ.แล้ว... 13 ก.พ. 2559 15:06 13 ก.พ. 2559 15:42 ไทยรัฐ