บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ยันต้องเพิ่มหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช. ถ่วงอำนาจองค์กรอิสระ

"อภิสิทธิ์" เห็นด้วยปรับร่างรัฐธรรมนูญถ่วงดุลอำนาจองค์กรอิสระ พร้อมแนะเพิ่มหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช. ไม่น้อยกว่า รธน.50 รธน. ยันเมื่อร่างออกมาต้องเป็นที่ยอมรับ และได้ส่งข้อเสนอแนะไปยัง ปธ.กรธ.แล้ว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่สถาบันพระปกเกล้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอให้ความเห็นในการแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการปราบปรามการทุจริต แต่ควรเพิ่มกลไกการตรวจสอบในระบบรัฐสภา การถ่วงดุลอำนาจระหว่างองค์กรอิสระให้รัดกุมกว่านี้ และอยากให้นำเรื่องสิทธิเสรีภาพจากรัฐธรรมนูญ ปี 2540 และ ปี 2550 มาปรับใช้ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยเฉพาะหมวดสิทธิของประชาชน ที่ควรคงไว้ตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา เพราะไม่ได้เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดวิกฤติการเมือง ซึ่งขณะนี้ประชาชนไม่พอใจและเกิดข้อกังขาในประเด็นนี้อย่างมาก รวมถึงอยากให้ทบทวนเรื่องที่มาของ ส.ว. และนายกฯ คนนอกที่ควรจะบัญญัติให้เป็นข้อยกเว้นกรณีเกิดวิกฤติ ย้ำบ้านเมืองเดินหน้าได้

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ หนทางที่บ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้ในที่สุดคือ รัฐธรรมนูญผ่านการเห็นชอบโดยประชาชน และเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งขณะนี้ยังมีประชาชนบางส่วนยังไม่เห็นด้วย และอยากให้มีการปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์กว่านี้ ดังนั้นประเด็นใดที่เป็นข้อทักท้วงก็อยากให้มีการปรับปรุงแก้ไข และชี้แจงในประเด็นที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ต้องการคงไว้ให้เกิดความชัดเจน ซึ่งการตัดสินใจว่า จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินใจขณะนี้ เนื่องจากเป็นร่างแรกอย่างที่เคยบอกไว้รับส่งความเห็นแล้ว

"ทั้งนี้อยากให้ปรับทัศนคติที่ว่า หากต้องการร่างรัฐธรรมนูญที่ปราบโกงจะต้องลดประชาธิปไตย แต่หากอยากได้ประชาธิปไตยก็ต้องมีการโกง แต่จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าให้เป็นประชาธิปไตยและปราบการทุจริตได้ด้วย ซึ่งผมมองว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตยมากเกินไป จึงมีการแสวงหาอำนาจเพื่อตนเองและนำมาซึ่งการทุจริต อย่างไรก็ตาม ผมได้ส่งข้อเสนอแนะในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญถึงนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. แล้ว โดยหวังว่า กรธ. จะนำข้อเสนอแนะไปพิจารณาประกอบการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งอยากให้ กรธ. แก้ไขให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน ไม่ใช่ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญเพราะต้องการให้มีการเลือกตั้ง หรือรับเพราะไม่ทราบถึงผลที่จะตามมาหากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการประชามติ" นายอภิสิทธิ์กล่าว.