วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง12% ขานรับข่าว โอเปกจะลดปริมาณการผลิตน้ำมันแล้ว

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง 12% ทำสถิติราคาขึ้นมากสุดภายในวันเดียว ในรอบ 6 ปี หลังมีข่าว กลุ่มโอเปกยอมจะลดปริมาณการผลิตน้ำมันสู่ตลาดแล้ว หลังราคาน้ำมันร่วงหนักไปอยู่ที่ 26.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเท่านั้น

เมื่อ 13 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ราคาน้ำมันในตลาดโลกกลับมาพุ่งสูงขึ้น 12% เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากกลุ่มประเทศส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก ในนามกลุ่มโอเปก ส่งสัญญาณจะลดปริมาณการผลิตน้ำมันลงแล้ว เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกตกต่ำอย่างหนัก จากปริมาณน้ำมันที่ล้นตลาด นับตั้งแต่สหรัฐฯ สามารถสูบน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดานได้

นสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ในสหรัฐฯ รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันจากสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เผยว่า รัฐมนตรีจากกลุ่มเอเปกพร้อมแล้วที่จะลดปริมาณการผลิตน้ำมัน ขณะที่ รมต.กระทรวงน้ำมันของเวเนซุเอลา ก็กล่าวว่า ประเทศกลุ่มโอเปกกำลังอยู่บนหนทางที่ดีมากที่จะบรรลุข้อตกลงกันในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.พ. ได้ร่วงลงไปอยู่ที่ 26.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถือเป็นราคาน้ำมันที่ต่ำสุดในรอบ 12 ปี ทว่าหลังจากมีข่าวกลุ่มโอเปกจะยอมลดปริมาณการผลิตน้ำมัน ทำให้ราคาน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 12% หรือขึ้นไปถึง 3.23 ดอลลาร์ อยู่ที่ 29.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถือเป็นราคาน้ำมันที่ขึ้นสูงสุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่ปี 2552 เลยทีเดียว

ราคาน้ำมันโลกพุ่ง 12% ทำสถิติราคาขึ้นมากสุดภายในวันเดียว ในรอบ 6 ปี หลังมีข่าว กลุ่มโอเปกยอมจะลดปริมาณการผลิตน้ำมันสู่ตลาดแล้ว หลังราคาน้ำมันร่วงหนักไปอยู่ที่ 26.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเท่านั้น 13 ก.พ. 2559 14:25 ไทยรัฐ