วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.พร้อมแก้ร่าง รธน. หากมีเหตุผลที่ดีกว่า

'อมร วาณิชวิวัฒน์' เผย กรธ.พร้อมแก้ร่าง รธน. หากมีเหตุผลที่ดีกว่า ดีเดย์ 16 ก.พ. เริ่มพิจารณาเรียงตามหมวดและมาตรา ซัดข้อเสนอสนช.-สปท.บางคนแอบหวังผลประโยชน์ ยันไม่ปรับเพื่อเอาใจใคร แต่ทำเพื่อประชาชนเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการทำงานของ กรธ.ว่า กรธ. จะนำเอาทุกเรื่องที่รับฟังมาคุยกัน หลังจากที่ทุกภาคส่วนได้ส่งความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญมายัง กรธ. โดยวันที่ 16 ก.พ. กรธ.จะเริ่มพิจารณาไล่เรียงไปตามหมวดและมาตราต่างๆ และเปรียบเทียบว่าในแต่ละหมวดแต่ละมาตรา มีใครเสนอปรับแก้อย่างไรบ้าง หากประเด็นใดเป็นประโยชน์กับประชาชนและผู้ที่เสนอให้แก้ไขสามารถให้เหตุผลที่ชัดเจนว่าดีกว่าที่ กรธ. คิดหรือหักล้างความคิดของเราได้ เราก็พร้อมจะปรับแก้ให้ตามข้อเสนอโดยไม่ขัดข้อง โดยเรายังพร้อมที่จะรับฟังทุกความเห็นและข้อเสนอแนะ ทุกฝ่ายสามารถส่งเข้ามาได้ยังมีเวลาจนถึง 15 ก.พ.

นายอมร กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอของ สนช. และ สปท. ที่เตรียมส่งให้ กรธ. ตนเห็นว่าหลายเรื่องเป็นความเห็นที่น่าสนใจ แต่บางประเด็นที่คัดค้าน เช่น ที่มา ส.ว. หรือระบบการเลือกตั้ง ตนเห็นว่าบางท่านเป็นอดีตนักการเมือง ถึงจะใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมานำมาเป็นความเห็นและข้อเสนอแนะ แต่ข้อเสนอบางเรื่องก็ยังมีผลประโยชน์กับตนเองอยู่บ้าง พอเราไปปิดกั้นหรือเปลี่ยนแปลงก็กระทบกับตัวเองจึงเกิดความไม่พอใจ ดังนั้น ขอยืนยันว่า กรธ. จะไม่เอาใจนักการเมืองหรือใครทั้งนั้น หากไปตามใจพวกนักการเมืองหรือคนหวังประโยชน์ปัญหาของประเทศมันก็ไม่จบ ดังนั้น ต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก หากเราจะปรับร่างรัฐธรรมนูญ คือเราเห็นว่าประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์ที่แท้จริง แต่เราจะไม่ปรับเพื่อประโยชน์ของคนเพียงแค่บางกลุ่มเท่านั้น.

'อมร วาณิชวิวัฒน์' เผย กรธ.พร้อมแก้ร่าง รธน. หากมีเหตุผลที่ดีกว่า ดีเดย์ 16 ก.พ. เริ่มพิจารณาเรียงตามหมวดและมาตรา ซัดข้อเสนอสนช.-สปท.บางคนแอบหวังผลประโยชน์ ยันไม่ปรับเพื่อเอาใจใคร แต่ทำเพื่อประชาชนเป็นหลัก 13 ก.พ. 2559 14:23 ไทยรัฐ