'ปนัดดา' โพสต์เฟซบุ๊กถาม ใครว่าแนวนโยบายดี แล้วไม่โกง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ปนัดดา' โพสต์เฟซบุ๊กถาม ใครว่าแนวนโยบายดี แล้วไม่โกง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 ก.พ. 2559 14:16
1,383 ครั้ง"ม.ล.ปนัดดา" โพสต์เฟซบุ๊กถาม "ใครว่าแนวนโยบายดีแล้วไม่โกง" ถ้าผู้กำหนดนโยบายหลงลืมตัว มีความคิดที่ไม่ธรรมาภิบาลแอบแฝง

วันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ได้นำช่วงหนึ่งของการบรรยายพิเศษ เรื่อง ธรรมาภิบาลสร้างชาติ ทุจริตล่มสลายชาติ แก่คณะข้าราชการ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่พิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ วังวรดิศ มาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว 'Panadda Diskul' ว่า มีใครบางคนพูดช่วงนี้ ว่าในเมื่อนโยบายดีหรือน่าจะใช้ได้ แต่ทำไมคนคิดหรือผู้นำนโยบายสู่การปฏิบัติถึงผิด ใครว่าแนวนโยบายดีแล้วไม่โกง เชื่อว่าทุกคนคงไม่ลืมกัน

จากคำสอนของครูอาจารย์ทางรัฐศาสตร์การปกครอง และแม้แต่ภาควิชา IR (ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ) 'Why certain society is so corrupt?' (ทำไมในบางสังคมเกิดการทุจริต) ก็เพราะผู้กำหนดนโยบายมีสิ่งอื่นเคลือบแฝงทางความคิดและการกระทำที่ไม่ใช่ธรรมาภิบาล ได้แก่ หลักสุจริตธรรม การกระทำเช่นนี้ ส่วนหนึ่งมีที่มาจากการถูกเอาอกเอาใจโดยบุคคลรอบข้างในทางที่ผิด ขาดความรู้ความเข้าใจในหลักวิชาการว่าด้วยจริยธรรมทางการปกครอง สำคัญคือ ความหลงลืมตัวแล้วใช้ความคิดของตนกับพวกพ้องเป็นใหญ่กับอำนาจแบบสุดโต่งโดยขาดความรับผิดชอบชั่วดีรองรับ ซึ่งถือเป็นภยันตรายอันดับแรกต่อหลักการปกครองแบบประชาธิปไตย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  17.5%
 • ไม่ชอบ
  68.5%
 • สนุก
  1.2%
 • ประหลาดใจ
  7.1%
 • เสียใจ
  5.2%
 • ให้กำลังใจ
  0.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement