วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' เห็นด้วยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ป้องซื้อเสียง-ได้ ส.ส.มีคุณภาพ

"วิรัตน์" เห็นด้วยใช้บัตรเลือกตั้ง 2ใบ ป้องกันการซื้อเสียง ชง เลือก ส.ว. ตรงทั้งประเทศ ยัน เห็นด้วยมีองค์กรมีอำนาจเหนือรัฐบาล เผื่อแก้วิกฤติทางตัน...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอความเห็นให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แก้ไขรัฐธรรมนูญ 5 ข้อว่า ตนเห็นด้วยหลายประเด็น อาทิ ที่มา ส.ส.ที่ข้อแก้ให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ กำหนดเขตเลือกตั้งใหญ่แบบเรียงเบอร์ ป้องกันการซื้อเสียง จะได้ ส.ส.มีคุณภาพ ที่เสนอให้ตัดอำนาจพรรคการเมือง เสนอชื่อนายกฯ ได้ 3 คนนั้นก็ดี ป้องกันประชาชนสับสน ซึ่งประชาธิปัตย์จะเสนอเพียงชื่อเดียวอยู่แล้ว คือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนที่มา ส.ว. ดีที่สุดต้องมาจากการเลือกตั้ง แต่ไม่ควรมีฐานที่มาซ้ำกับ ส.ส. ควรให้ผู้สมัครแต่ละกลุ่มอาชีพเลือกกันเองก่อน แล้วค่อยนำรายชื่อที่ได้มาให้ประชาชนเลือกตั้งตรงทั้งประเทศ จะได้ ส.ว.มีคุณภาพ

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ส่วนกรณีเกิดวิกฤติทางตัน เช่น กรณีมีการล้มล้างรัฐธรรมนูญ มีการกระทำกระทบความมั่นคง กระทบสถาบันหลักของชาติ เห็นด้วยต้องมีองค์กรหนึ่ง มีอำนาจเหนือรัฐบาล และสภามาทำหน้าที่ได้ แต่มีอำนาจและทำได้เฉพาะตอนวิกฤติเท่านั้น ไม่ใช่มีอำนาจตลอดเวลา เดี๋ยวจะเหมือน คปป.ที่หลายฝ่ายไม่เอา เพราะมีลักษณะเกิดรัฐซ้อนรัฐ ส่วนสิทธิของปวงชนชาวไทย ต้องไม่ด้อยกว่าปี 40-50 ขอให้ กรธ.หยิบคำว่า สิทธิความเป็นมนุษย์ กลับมาเขียนไว้ เพราะในรัฐธรรมนูญปี 40-50 นั้นมี แต่ฉบับนี้หายไป ซึ่งเป็นสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญระดับนานาชาติเขามีกันหมด.

"วิรัตน์" เห็นด้วยใช้บัตรเลือกตั้ง 2ใบ ป้องกันการซื้อเสียง ชง เลือก ส.ว. ตรงทั้งประเทศ ยัน เห็นด้วยมีองค์กรมีอำนาจเหนือรัฐบาล เผื่อแก้วิกฤติทางตัน... 13 ก.พ. 2559 13:42 13 ก.พ. 2559 13:58 ไทยรัฐ