บริการข่าวไทยรัฐ

สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง ยกย่องพบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำ ‘ปฏิวัติวงการดาราศาสตร์’!!

สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดังที่สุดแห่งยุค กล่าวแสดงความยินดีกับเหล่านักวิทย์ที่พบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำเป็นครั้งแรก ชี้ถือเป็นการปฏิวัติวงการดาราศาสตร์ และเป็นหนทางใหม่ในการไขความลับจักรวาล

เมื่อ 13 ก.พ.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศ.สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดัง ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวบีบีซี กล่าวแสดงความยินดีกับบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่พบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำได้เป็นครั้งแรก พร้อมกับยกย่องว่าการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำ สามารถที่จะปฏิวัติวงการดาราศาสตร์เลยทีเดียว

ศ.ฮอว์กกิ้ง ซึ่งเป็นผู้อำนวยการ คณะคณิตศาสตร์ประยุกต์และทฤษฎีฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในประเทศอังกฤษ กล่าวด้วยว่า คลื่นความโน้มถ่วง ถือเป็นหนทางใหม่ในการค้นหาความลับของจักรวาล ‘ความสามารถของนักวิทยาศาสตร์ที่ตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำได้นั้น ถือเป็นการปฏิวัติวงการดาราศาสตร์ โดยเป็นการพบครั้งแรกของหลุมดำหนึ่งหลุมที่มีสองระบบ และยังเป็นการสังเกตการณ์ครั้งแรกของหลุมดำสองหลุมที่รวมเข้าด้วยกัน’ ศ.ฮอว์กกิ้ง ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะยิ่งใหญ่ของโลกยุคนี้ กล่าว

ขณะเดียวกัน ศ.ฮอว์กกิ้ง ยังกล่าวกับนักข่าวบีบีซีว่า การที่นักวิทยาศาสตร์ของหอสังเกตการณ์คลื่นความโน้มถ่วงที่แฮนฟอร์ด รัฐวอชิงตัน และลิฟวิงสตัน รัฐลุยเซียนา ตรวจพบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำได้เป็นครั้งแรก ยังเป็นการตอกย้ำการคาดการณ์ของตนเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว ที่เคยพูดที่ ม.เคมบริดจ์เมื่อปี 1970 ว่า พื้นที่ของหลุมดำในช่วงสุดท้าย จะมีขนาดใหญ่กว่า หลุมดำในช่วงแรกมาก

ทั้งนี้ การพบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำ 2 หลุม ที่อยู่ไกลโพ้นจากโลก เป็นระยะห่างถึง 1,300 ล้านปีแสง ได้เดินทางมาถึงโลก โดยหอสังเกตการณ์ไลโก (LIGO) 2 แห่ง ที่แฮนฟอร์ด ในรัฐวอชิงตัน และลิฟวิงสตัน รัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐฯ สามารถตรวจวัดคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำสองหลุมที่รวมเข้าด้วยกัน ได้เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 ก.ย.58 แต่เพิ่งมีการแถลงข่าวนี้เมื่อวันที่ 11 ก.พ.59 เนื่องจากต้องใช้เวลาตรวจสอบอย่างถ้วนถี่เพื่อความแน่นอนว่าเป็นคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำจริงๆ ที่สำคัญ ยังเป็นการพิสูจน์ทฤษฎีของไอน์สไตน์ ที่คาดการณ์เอาไว้ในทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไปตั้งแต่ 100 ปีก่อน หรือปี ค.ศ.1915 เป็นเรื่องจริง

สำหรับ หลุมดำสองหลุม ซึ่งมีขนาดมวล 29 และ 36 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ ได้โคจรรอบกันและกันด้วยความเร็วสูงมากราวครึ่งหนึ่งของความเร็วแสง จากนั้นได้รวมตัวเข้าด้วยกันกลายเป็นหลุมดำขนาดใหญ่ และมีมวลสุดท้าย 62 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ โดยมวลที่หายไปนั้น ได้ขับดันให้ ‘กาล-อวกาศ’ โดยรอบเกิดการกระเพื่อม กลายเป็นคลื่นความโน้มถ่วงที่เดินทางไปในห้วงจักรวาล.

สุดดีใจ..นักวิทย์‘พบคลื่นความโน้มถ่วงจากหลุมดำ’ครั้งแรก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! นักวิทย์พบ 'คลื่นความโน้มถ่วง' มีจริง พิสูจน์ทฤษฎี 100 ปี ของไอน์สไตน์