วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' เย้ย 'สมคิด' หมดปัญญาต้องปั๊ม GDP เพราะ ศก.ส่อทรุด

'พิชัย' โต้ 'สมคิด' หลังลั่นรัฐบาลชุดนี้ไม่มีหน้าที่ปั๊มจีดีพี ชี้ที่พูดแบบนี้คงเพราะสัปดาห์หน้าจะมีประกาศจีดีพีปี 58 ที่แย่แค่ 3% ก็จะยังไม่ถึง

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความในทวิตเตอร์ของ นายสุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษากองบรรณาธิการเครือเนชั่นที่อ้างว่า เป็นคำพูดของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ที่ระบุว่า "รัฐบาลชุดนี้ไม่มีหน้าที่ปั๊มจีดีพี เรามีหน้าที่ปฏิรูป เรื่องปั๊มจีดีพีเป็นเรื่องรัฐบาลหน้า"

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดของนายสมคิด เนื่องจากทุกรัฐบาลต้องมีหน้าที่ดูแลจีดีพี เพราะจีดีพีเป็นตัวเลขหนึ่งในการวัดความสำเร็จในการบริหารประเทศทางด้านเศรษฐกิจ และเป็นเครื่องชี้ถึงความสุขของประชาชน หากอ้างว่ามาปฏิรูปซึ่งจับต้องไม่ได้ และที่ผ่านมาก็ไม่เห็นปฏิรูปอะไรได้ มีแต่ความเสื่อมทางเศรษฐกิจทั้ง การส่งออกทรุด และการลงทุนหดหาย ขนาดดิ้นรนแห่ไปญี่ปุ่น ญี่ปุ่นยังลงทุนลดลง 81% หรือแปลว่าเขาไม่มาลงทุนแล้ว ถ้าหากบริหารไม่ได้ก็ควรรีบจัดเลือกตั้งด้วยกติกาที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ประชาคมโลกจะได้ยอมรับ ประเทศจะได้เดินหน้าได้ ซึ่งเคยเตือนแต่แรกตอนปรับ ครม. แล้วว่าระวังคนเก่งๆ จะเสียคน และเชื่อว่าที่นายสมคิดต้องพูดแบบนี้เพราะต้นสัปดาหน้าจะมีประกาศจีดีพีปี 2558 ที่แย่แค่ 3% ก็จะยังไม่ถึง ทั้งๆ ที่อัดเงินเข้าไปเป็นแสนๆ ล้านบาท.

'พิชัย' โต้ 'สมคิด' หลังลั่นรัฐบาลชุดนี้ไม่มีหน้าที่ปั๊มจีดีพี ชี้ที่พูดแบบนี้คงเพราะสัปดาห์หน้าจะมีประกาศจีดีพีปี 58 ที่แย่แค่ 3% ก็จะยังไม่ถึง 13 ก.พ. 2559 13:06 ไทยรัฐ