วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มัลลิกา' อัด 'รบ.ยิ่งลักษณ์' ยก 9 เหตุส่อโกงจำนำข้าว

"มัลลิกา" ยก 9 เหตุ รัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ส่อโกงในโครงการจำนำข้าว ทั้งสต็อกลม ขนข้าว นำข้าวเขมรเข้ามาเบิก เวียนเทียนขาย ไร้จีทูจี ช่วยพรรคพวกรวย โกงตัวเลข ทำลายสายพันธุ์ สุดท้ายชาวนาไม่เคยได้ราคาตามจริง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส.เพื่อไทย ดาหน้ามาปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยบิดเบือนผลคดีจำนำข้าวว่า อัยการสูงสุด (อสส.) สอบคดีข้าวชี้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผิดกฎหมายที่ทำรัฐเสียหาย ขณะนี้กำลังเร่งสรุปสำนวน ล่าสุดกระทรวงการคลังระบุว่ามีข้าวหายยังหาไม่เจอ เช่นนี้แล้วยังจะดาหน้าบิดเบือน เพราะมีข้อมูลหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า ส่อโกงทุจริต โกงที่ 1. คือโกงสต็อกลม มีแต่ตัวเลขไม่มีข้าวจริง โกงที่ 2. ปล่อยให้มีการขนข้าวประเทศเพื่อนบ้านมาเข้าโครงการ เคยถูกตั้งกระทู้ถามในสภาฯ แต่รัฐมนตรีไม่แก้ไข โกงที่ 3. เอาข้าวเขมรมาจำนำเบิกเงินที่ 13,000 ต้นทุนเขมร 7,000 บาทโกงที่ 4. มีการเอาข้าวในโกดังมาเวียนเทียนขายซ้ำ โกงที่ 5. คือโกงจีทูจีทั้งนายกฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรีโกหกเป็นเสียงเดียวกัน แต่สรุปไม่มีจีทูจีกับจีนจริง โกงที่ 6. อ้างซื้อข้าวชาวนาไทยเพื่อส่งออก แต่ไม่มีการส่งออกจริง แค่จงใจช่วยพ่อค้าพวกรัฐบาลยิ่งลักษณ์รวย แต่ประเทศไทยเจ๊ง โกงที่ 7.โกงตัวเลขส่งออก จากจีทูจีเก๊ รองนายกฯ อ้างโกหกสีขาว ซ้ำแอบนำข้าวในโกดังขายให้พรรคพวกในราคาต่ำกว่าตลาด ฟันกำไร 6 หมื่นล้าน แต่ปัดภาระค่าขาดทุนมาเก็บภาษีคนไทยทั้งประเทศ ทำไทยเสียแชมป์ส่งออกข้าวมาตลอด 35 ปี โกงที่ 8. รับจำนำข้าวทุกเมล็ด ทำลายสายพันธุ์ข้าวดีของไทย โกงที่ 9. สัญญาจะรับจำนำข้าวตันละ 15,000 บ. ชาวนาไม่เคยขายได้ในราคานี้เพราะถูกหักความชื้นและสารพัดเหตุ.

"มัลลิกา" ยก 9 เหตุ รัฐบาล "ยิ่งลักษณ์" ส่อโกงในโครงการจำนำข้าว ทั้งสต็อกลม ขนข้าว นำข้าวเขมรเข้ามาเบิก เวียนเทียนขาย ไร้จีทูจี ช่วยพรรคพวกรวย โกงตัวเลข ทำลายสายพันธุ์ สุดท้ายชาวนาไม่เคยได้ราคาตามจริง... 13 ก.พ. 2559 12:53 13 ก.พ. 2559 13:29 ไทยรัฐ