วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พ.ต.อ.' วางมือ ปธ.สหพันธ์ พงส. ไม่ได้เจอ 'พ.ต.ท.' ก่อนแขวนคอ

ประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ แถลงยุติบทบาท เผย ไม่มีเจตนาทำให้ สตช.เสื่อมเสียชื่อเสียง ขณะที่ ปมการเสียชีวิต เลขาฯ สหพันธ์พนักงานสอบสวนฯ ขอให้เป็นตามกระบวนการ ไม่ขอยุ่งเกี่ยวการดำเนินงาน ฝากเพื่อนสมาชิกทำหน้าที่ให้ดีที่สุด...

วันที่ 13 ก.พ. 59 พ.ต.อ.ภรภัทร เพ็ชรพยาบาล พงส.ผทค.สภ.บางปู ประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ แถลงข่าวชี้แจงกรณี นสพ.ฉบับหนึ่งลงข่าวว่า ให้สัมภาษณ์พาดพิงคำสั่ง หน.คสช. โดยมี พล.ต.ต.ธรรมมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก. พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผกก.สภ.บางปู และเพื่อนข้าราชการตำรวจ มาให้กำลังใจ

พ.ต.อ.ภรภัทร กล่าวว่า ขอชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีปรากฏข่าวทาง นสพ.รายวัน ฉบับหนึ่ง ลงวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ตนโวยคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กรณีนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ออกคำสั่งกำหนดตำแหน่งข้าราชการตำรวจ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 7/2557 ซึ่งข้อความที่ลงในหนังสือพิมพ์ เป็นการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อน และทำให้เกิดความเสียหาย แก่ตัวของตนและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมระบุว่าตนเป็นนักกฎหมาย รู้ว่าคำสั่งของ คสช. เป็นกฎหมายต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ซึ่งตนเห็นด้วยและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และในเมื่อมีคำสั่ง คสช. กำหนดแต่งตั้งข้าราชการ อำนาจในการสอบสวนออกมาเป็นกฎหมายแล้ว

"ขอยุติบทบาท การเป็นประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เชื่อว่าผู้บริหารจะพัฒนาระบบงานสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดีขึ้นได้ และกำหนดให้พนักงานสอบสวนเป็นตำแหน่งเท่ากันกับชายอื่น สามารถทำหน้าที่ได้ทุกสายงาน และช่วยเหลือทำงานประสานกันได้ เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพในกระบวนการยุติธรรมชั้นต้น สามารถเลื่อนตำแหน่งขึ้นได้ในทุกสายงาน ทำให้มีความเจริญก้าวหน้าและเป็นธรรม ส่วนที่ผ่านมาถ้าหากการกระทำของตน ทำให้ผู้บังคับบัญชาไม่สบายใจ ตนขอกราบขอโทษผู้บังคับบัญชา และเพื่อนข้าราชการตำรวจทุกท่าน ไม่มีเจตนาทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสื่อมเสียชื่อเสียงแต่อย่างใด"

ส่วนเรื่องการตายของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ตนขอให้เป็นไปตามกระบวนการสอบสวน ส่วนนิสัย พ.ต.ท.จันทร์ นั้น เป็นคนจริงจังไม่ยอมใคร แต่ได้คุยกันครั้งสุดท้ายวันที่ไปยื่นหนังสือ จากนั้นก็ไม่ได้คุยกันอีก

ส่วนการดำเนินงานของสมาพันธ์ฯ หลังจากนี้ ตนขอยุติบทบาทและไม่ยุ่งเกี่ยวอีก และได้แจ้งในกลุ่มสมาชิกแล้ว แต่หากจะมีการจัดตั้งกันใหม่หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ทั้งนี้ ขอขอฝากให้สมาชิกทุกคน ซึ่งมีประมาณ 2,900 คน ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย และช่วยกันทำงานตามหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เนื่องจากกฎหมายที่ออกมามีการแบ่งสายงานอย่างชัดเจนแล้ว อีกทั้ง เพื่อความก้าวหน้าของตำแหน่งหน้าที่ของพนังงานสอบสวนด้วย

ด้าน พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ ในฐานะหัวหน้า คณะกรรมการสอบสวน ข้อเท็จจริงว่า พ.ต.อ.ภรภัทร์ ได้ให้สัมภาษณ์พาดพิงคำสั่ง คสช.นั้น ระบุว่า ผลการสอบสวนพบว่าไม่เป็นความจริง เป็นการลงข่าวคลาดเคลื่อน ซึ่งทาง พ.ต.อ.ภรภัทร์ รู้สึกไม่สบายใจ จึงขอชี้แจงต่อสื่อมวลชนด้วยตัวเองในวันนี้.

ประธานสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ แถลงยุติบทบาท เผย ไม่มีเจตนาทำให้ สตช.เสื่อมเสียชื่อเสียง ขณะที่ ปมการเสียชีวิต เลขาฯ สหพันธ์พนักงานสอบสวนฯ ขอให้เป็นตามกระบวนการ ไม่ขอยุ่งเกี่ยวการดำเนินงาน ... 13 ก.พ. 2559 11:52 ไทยรัฐ