วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีใจไหมล่ะถ้ามีใครมาแอบชอบคุณ

โดย เมอร์ลิน

วันแห่งความรักหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า วันวาเลนไทน์ ช่างเป็นวันที่มีความหมาย (ในทางที่ยอดเยี่ยม) สำหรับคู่ที่รักและเอื้ออาทรต่อกันเป็นอย่างดี คู่ไหนที่ผ่านประสบการณ์ร้อน-หนาวมาด้วยกันไม่ว่าจะเพิ่งรักกันได้ไม่นานหรือจับคู่ควงกันเป็นแฟนมานานแล้วและยังไม่ปล่อยมือหรือทิ้งกันไป แสดงว่ารักกันน่าดู

ซึ่งคนเรานั้น พออยู่ด้วยกันนอกจากจะคบเพราะ “ความรัก” แล้ว หลายคู่ยังมีพัฒนาการไปสู่ความรู้สึกที่ผูกพันเชิงสร้างสรรค์ด้วย โดยความรู้สึก “ผูกพัน” นี่แหละ ทำให้คนสองคนยังมีเยื่อใยและคบกันต่อไป แม้จะประสบปัญหามีเหตุให้ต้องปะทะคารมกันบ้าง หรือไม่เข้าใจกันบ้าง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศละก็ อีกคนมักคิดถึงและไม่อยากให้เค้าห่างไปไหนไกลๆเลย

ส่วนคนที่ต้องเดินทางก็ใช่ว่าจะไม่คิดถึงแฟนนะยะ คิดจ้า คิดถึงเหมือนกัน ถ้าคู่ไหนตัวห่างกันแล้วเกิดความรู้สึกทำนองนี้ละก็ ฟันธงได้เลยว่า ความรักคราวนี้จะมั่นคงแข็งแกร่งและยาวนานแน่นอน

เมอร์ลินเองก็เชื่อว่า คู่ที่รักกันนั้นมักจะคิดว่า พวกเค้าเป็น “ทีมเดียวกัน” แต่ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันตลอดเวลา หรือไปไหนมาไหนด้วยกันเสมอ ซึ่งการเป็นทีมเดียวกันหมายถึง ทั้งสองจะช่วยกันคิดและลงมือทำสิ่งต่างๆ เพื่อประคองความรักของทั้งคู่ให้อยู่ด้วยกันไปได้นานๆ ไม่ใช่แยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง แต่ ต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาที่ถาโถม เข้ามาและ ร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ทุกอย่างให้ลุล่วงไปด้วยดี

ดังนั้น หากท่านใดกำลังมองหาใครสักคนมาชอบพอกันละก็ คราวนี้อยากชี้ให้เห็นถึง สัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่า กำลังมีคนชอบคุณอยู่นะ ซึ่งเค้าอาจเป็นคนใกล้ตัว อย่างเช่น เพื่อนของคุณเอง, เพื่อนที่ทำงานด้วยกันหรือซัมวัน (someone) ซึ่งเป็นแค่คนรู้จักแต่ไม่สนิทด้วยก็ได้ งั้นมาดูกันว่า หากเค้าชอบคุณละก็ เค้าจะมีอากัปกิริยาแบบนี้ออกมาให้คุณสัมผัสและรับรู้ได้ แม้คุณจะไม่มีจิตสัมผัสที่พิเศษไปกว่าคนทั่วไปก็เหอะ เช่น

1.ใครคนนั้นที่แอบชอบคุณอยู่ มักมองคุณในด้านบวกเสมอ แม้ว่าบางครั้งคุณจะทำอะไรที่เข้าขั้นงี่เง่าในสายตาของคนอื่นก็ตาม ถ้าหากมีใครพูดถึงคุณในแง่ดีกับคนอื่นๆตลอดเวลา แสดงว่า เค้าคนนี้กำลัง “มีใจ” ให้คุณอยู่รู้ไว้เหอะ หนำซ้ำพูดถึงคุณในแง่ดียังไม่พอนะ หลายครั้งเค้ายังแก้ตัวให้คุณซะด้วย

เช่น หากคุณพิมพ์เอกสารที่ต้องส่งให้หัวหน้ามีเนื้อหาผิดไปจากที่หัวหน้าต้องการ เค้าจะแสดงความคิดเห็นในเชิงปกป้องคุณทันทีว่า ตอนที่คุณรับงานมาจากหัวหน้า คุณอาจจดข้อมูลไม่ทันที่หัวหน้าสั่ง จึงอาจทำให้มีเนื้อหาขาดตกบกพร่องไปเล็กน้อย แต่รับรองว่า เธอจะปรับปรุงแก้ไขงานดังกล่าวได้แน่นอน

โถถ้าไม่ชอบ ไม่รักละก็ เค้าจะโดดออกมาปกป้องคุณทำไมกัน แล้วอย่าลืมขอบคุณเค้าด้วยล่ะ

2.อยากเห็นคุณมีความ สุข มากกว่าเห็นคุณโศกเศร้าเสียใจ น่ะซี

คนมีความรักหรือชอบใครสักคน คงไม่อยากเห็นคนนั้นร้องไห้ด้วยความเสียใจหรือผิดหวังแน่ นั่นก็หมายความว่า เค้าอยากเห็นรอยยิ้มของคุณมากกว่าอะไรทั้งหมด เพราะรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเป็นตัวแทนที่แสดงให้เห็นว่า คุณมีความสุขไงล่ะ หากวันไหนคุณซึมๆไป เค้าจะพยายามหาทางทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นให้ได้ ด้วยวิธีสารพัดสารเพ เช่น เข้ามาพูดคุยเรื่องที่ทำให้คุณสบายใจขึ้นหรือรับฟังสิ่งที่คุณอยากระบายเรื่องอัดอั้นตันใจนั้นออกมาให้ใครสักคนหนึ่งฟัง แต่อนิจจา ดันไม่มีใครมีเวลาว่างพอที่จะฟังคุณเลยนี่สิ เค้าน่ารักเนอะ

3.มีเวลาให้คุณเสมอ

แม้เค้าจะมีงานยุ่งเหยิงให้ต้องรับผิดชอบมากอยู่แล้ว แต่หากคุณเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากเค้าขึ้นมาเมื่อไหร่ละก็ เค้าพร้อมจะเจียดเวลาอันมีค่าเพื่อคุณ และสำหรับคุณคนเดียวเท่านั้น มีงี้ด้วยนะ

4.ชมคุณให้คนอื่นฟัง แต่จะไม่ยกยอปอปั้นคุณต่อหน้าต่อตาเด็ดขาดเพราะมันเว่อร์ไป

เมื่อเค้าชอบคุณนี่นา เค้าย่อมเห็นสิ่งดีๆที่มีอยู่ในตัวคุณ พอใครพูดถึงคุณขึ้นมา เค้าก็จะเล่าถึงคุณในด้านที่งดงาม เช่นการมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมงาน และกับทุกคนอย่างเสมอภาค, ไม่ลำเอียงเอาแต่ได้

5.คอยส่งเสริมให้คุณมีประสบการณ์ใหม่ๆ ในด้านที่มีประโยชน์ต่อตัวคุณเอง

เช่น แนะนำให้คุณเข้ารับการอบรม, การสัมมนาหรือการเรียนรู้เพิ่มเติมจากหน่วยงานต่างๆ ทำให้คุณมีความรู้ใหม่ๆที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น หรือแม้แต่หากคุณไปปรึกษาเค้าว่า ชั้นมีเพื่อนชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทย แล้วชั้นควรพาไปเที่ยวไหนดีน้า? เค้าก็เต็มใจหาข้อมูลให้ทันที แถมยังแนะนำร้านอาหารที่คุณควรพาเพื่อนชาวต่างชาติไปลองลิ้มชิมรสซะด้วยสิ

6.ให้กำลังใจคุณเสมอ ในยามที่คุณท้อใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือหน้าที่การงาน หากเค้ารู้ละก็ เค้ายินดีที่จะช่วยเหลือคุณทุกด้าน ขอเพียงเล่าให้เค้าฟังก็แล้วกัน เพราะถ้าไม่บอกแล้วจะรู้ไหม?

ทั้งหมดที่กล่าวมา หากได้เจอใครที่ปฏิบัติกับคุณแบบนี้ละก็ อย่าเล่นตัว แต่รีบตีสนิทซะเลย.

เมอร์ลิน

13 ก.พ. 2559 11:37 ไทยรัฐ