วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากผอมไม่ผิด แต่ควรลดให้ถูกวิธี

โดย คนสมถะ

การที่อิสตรีอยากผอมและอยากมีรูปร่างสะโอดสะองนั้นพอเข้าใจได้ว่า เป็นเพราะใครๆ มองว่า สาวหุ่นดีซึ่งไม่อ้วนจนเกินไปนั้นอยู่ในเกณฑ์น่ามอง, น่าเข้าใกล้และน่าทำความรู้จัก มักจี่ด้วย กรณีหลังนี้ถ้าหากเป็นฝ่ายชายก็อยากจีบสาวเอวบางร่างน้อยมากกว่าสาวหุ่นตันๆหรืออวบๆ ประมาณเจ้าเนื้อกันทั้งนั้น แต่พูดอย่างนี้ก็ไม่ใช่ชายทุกคนหรอกน่า บางรายชอบสาวอวบและมีเนื้อมีหนังหน่อยเพราะรู้สึกอบอุ่นใจก็ได้

กระนั้น สาวจำนวนมากมักอยากมีหุ่นเพรียวลมเอาไว้ก่อน ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เพราะสาวเหล่านั้นพอใจกับการมีรูปร่างได้สัดส่วนชวนมองเท่านั้น แต่หมายถึงโอกาสด้านอาชีพการงาน ที่บางคนหากหน้าตาดีด้วยและหุ่นดีด้วย ถ้าใจกล้าหน่อยก็เข้าไปสมัครแข่งขันในรายการโทรทัศน์มากมายได้อย่างไม่สะทกสะท้าน เช่นรายการเดอะเฟซ ที่ผ่านมา มีสาวๆเข้าสมัครกันเยอะแยะเชียว เนื่องจากเป็นบันไดที่จะทำให้พวกเธอได้เข้าไปสู่วงการนางแบบหรือเป็นนักแสดงในอนาคตได้ ถือเป็นความเสี่ยงที่ช่างน่าเชิญชวนสาวๆจริงๆ

แต่แหม ฟังนางแบบอินเตอร์บางรายเปิดใจถึงความจำเป็นที่ต้องรักษาหุ่นให้เพรียวบางอยู่เสมอ ด้วยการทานอาหารเพียงเล็กน้อยในแต่ละวันแล้วก็น่าเห็นใจ ซุปเปอร์โมเดลบางคนต้องทานเพียงแอปเปิ้ล 3 ลูกกับน้ำอัดลม ประเภทไดเอต และได้ทานเนื้อไก่หรือเนื้อปลาสัปดาห์ละครั้ง โอ้.....ไม่น่าเชื่อเลยนิ

แต่ในเมื่อพวกเราไม่ใช่นางแบบ ก็อย่าไปใช้วิธีลดความอ้วนแบบนั้นเลยนะ เพราะถ้าอยากมีหุ่นดีสะโอดสะองก็ควรคำนึงถึงสุขภาพกันด้วย ไม่ใช่เอาแต่ลดๆๆ เพราะอยากผอม แต่สุดท้าย เกิดไม่สบายขึ้นมา หรือมีโรคภัยไข้เจ็บมากขึ้น ก็ไม่คุ้มกันหรอก แค่ควบคุมน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารอย่างพอดิบพอดีเพื่อความแข็งแรงของร่างกาย เวลาจะทำงานทำการอะไรจะได้มีเรี่ยวมีแรงนั้นสำคัญกว่าเนอะ

ดังนั้น หากใครอยากรักษารูปร่างให้เหมาะสม ก็ทำได้ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น 1.อย่าดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากเกินไป ยิ่งในตลาดขายสินค้าอุปโภค-บริโภคมีการผลิตน้ำหลายชนิดออกมาขายแข่งกันมากเท่าไหร่ ผู้บริโภคก็ควรเลือกหน่อยว่าอยากดื่มน้ำหวานหรือดื่มน้ำเปล่าน้า? นี่ไม่ได้ห้ามไม่ให้ดื่มน้ำชนิดอื่นๆที่ผสมน้ำตาลซะเลยนะ จะให้งดไปเลยคงยาก ที่จริงดื่มได้เมื่อคุณอยาก แต่อย่าดื่มมากไป

2.คนทำงานออฟฟิศบางทีไม่ชอบออกไปเดินซื้อของรับประทานตอนกลางวัน จึงนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน แต่ซื้อของมาเตรียมไว้แล้ว ก็เข้าใจว่า ตอนเที่ยงร้านค้ามักเต็ม แถมอากาศก็ร้อนสู้นั่งอยู่ในออฟฟิศดีกว่า ก็ตามสะดวกแต่อยากให้มีการขยับเขยื้อนร่างกายบ้าง การนั่งมากๆก็ไม่ดี ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายกันบ้าง

3.อย่าทานจุกจิก, อย่านอนดึก และหาเวลาว่างไปออกกำลังกายกันเถอะ แค่นี้ก็หุ่นดีได้.

คนสมถะ

13 ก.พ. 2559 11:33 ไทยรัฐ