2 ประมุขคริสตจักร พบกันครั้งแรกในรอบพันปี! ฟื้นสามัคคี ป้องชาวคริสต์ใน ต.อ.กลาง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

2 ประมุขคริสตจักร พบกันครั้งแรกในรอบพันปี! ฟื้นสามัคคี ป้องชาวคริสต์ใน ต.อ.กลาง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 ก.พ. 2559 11:38
10,793 ครั้ง


โป๊ปฟรานซิส แห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงพบกับพระสังฆราชคิริลล์ แห่งนิกายออร์โธดอกซ์ ที่สนามบินในกรุงฮาวานา คิวบา นับเป็นการพบกันครั้งแรกของประมุขศาสนาสองนิกายในรอบเกือบพันปี พร้อมกับทรงเห็นพ้องตรงกันให้เร่งฟื้นความสามัคคีในคริสตจักร และป้องกันชาวคริสต์โดนสังหารใน ต.อ.กลาง

เมื่อ 13 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พระสันตะปาปา ฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก และ พระสังฆราชคิริลล์ แห่งคริสตจักรนิกายอออร์โธดอกซ์ ได้พบกันที่สนามบินในกรุงฮาวานา เมืองหลวงคิวบา เมื่อ 12 ก.พ. จนถือเป็นการพบกันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ระหว่างประมุขศาสนาของสองนิกายในรอบเกือบพันปี หลังจากคริสตจักรหลายนิกายในโลกตะวันตก รวมถึงนิกายโรมันคาทอลิก และโปรแตสแตนท์ ได้แยกตัวจากกลุ่มคริสตจักรในโลกตะวันออก หรือออร์โธด็อกซ์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11

หลังทรงพบปะหารือกันเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ที่สนามบินกรุงฮาวานา ทั้งสองพระองค์ได้ทรงออกแถลงการณ์ร่วม เรียกร้องให้ชาวโลกปกป้องชาวคริสเตียนทั้งหลายรอดพ้นจากการถูกประหัตประหารในตะวันออกกลาง รวมถึงการหันมาฟื้นความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวของคริสตจักร ‘เราหวังว่าการพบกันครั้งนี้จะเสริมสร้างความสามัคคีของคริสตจักร ซึ่งเป็นไปตามพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า’ เนื้อหาในแถลงการณ์ร่วม

พระสังฆราชคิริลล์ (ซ้าย) ทรงสนทนากับโป๊ปฟรานซิส ที่ห้องรับรองในสนามบินกรุงฮาวานา เมื่อ 12 ก.พ.

ข่าวแจ้งว่า พระสังฆราชคิริลล์ ได้ตรัสถึงการพบหารือกับโป๊ปฟรานซิสในครั้งนี้ว่า เป็นไปอย่างเปิดกว้างและฉันพี่น้อง ขณะที่โป๊ปฟรานซิสได้ตรัสถึงการได้พบกับสังฆราชคิริลล์ ว่า มีความจริงใจต่อกันอย่างมาก ‘ข้าพเจ้ามีความสุขที่ได้พบกับท่าน น้องรัก’ สังฆราชคิริลล์ ชาวรัสเซีย ตรัสกับโป๊ปฟรานซิส ที่ทรงตรัสตอบว่า ‘ในที่สุดเราก็ได้พบกัน’

ประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แห่งคิวบา (กลาง) มาส่งเสด็จโป๊ปฟรานซิส ที่สนามบินในกรุงฮาวานา เมื่อ 12 ก.พ.

ทั้งนี้ การพบกันระหว่างโป๊ปฟรานซิสกับพระสังฆราชคิริลล์ มีขึ้นเนื่องจากโป๊ปฟรานซิสได้ทรงแวะคิวบา ระหว่างจะเสด็จไปเยือนเม็กซิโก ขณะที่พระสังฆราชคิริลล์ กำลังเสด็จเยือนคิวบาพอดี และจะเสด็จไปเยือนบราซิล รวมถึงปารากวัย

โป๊ปฟรานซิส เสด็จเยือนเม็กซิโก โดยมีประธานาธิบดีเอ็นริเก เปญา นิเอโต (ขวา) และนางแองกีลิกา ริวีรา สุภาพสตรีหมายเลข 1 มาถวายการต้อนรับ ระหว่างเสด็จถึงสนามบินกรุงเม็กซิโก ซิตี้
โป๊ปฟรานซิส เสด็จเยือนเม็กซิโก
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  74.1%
 • ไม่ชอบ
  4.6%
 • สนุก
  4.3%
 • ประหลาดใจ
  2.0%
 • เสียใจ
  3.3%
 • ให้กำลังใจ
  11.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement