วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

15-18 ก.พ.นี้ ลุ้นหนาวอีกรอบ อุณหภูมิจะลด 2-4 องศาฯ

พยากรณ์อากาศวันนี้ อุณหภูมิสูงขึ้นอีก 1-2 องศาฯ ทำให้มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนระหว่าง 15-18 ก.พ. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุม...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังอ่อนยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทย ทำให้บริเวณดังกล่าว มีอุณหภูมิสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส ทำให้มีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ภาคเหนือตอนบนและภาคอีสานตอนบน มีอากาศหนาวเย็น ในตอนเช้าควรระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังอ่อนพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ แต่ยังคงทำให้อ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ลงไปทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ประเทศไทยตอนบนไม่พบกลุ่มฝน แต่จะมีเมฆหมอกปกคลุมในหลายพื้นที่ บริเวณภาคกลางและภาคตะวันออกมีหมอกในบางพื้นที่ บางพื้นที่หมอกลงจัดควรระมัดระวังในการเดินทาง ส่วนที่ภาคใต้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่อ่อนกำลังลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง ช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้อาจมีฝนตกในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส จากนั้นจะเคลื่อนผ่านไปตกที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือตอนบนของภาคอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเซลเซียส ตอนล่างของภาคอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น กับมีหมอกบางในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีมีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยอุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

อนึ่ง วันที่ 15-18 ก.พ. นี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ทำให้มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไปมีคลื่นสูง 2-3 เมตร.

พยากรณ์อากาศวันนี้ อุณหภูมิสูงขึ้นอีก 1-2 องศาฯ ทำให้มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนระหว่าง 15-18 ก.พ. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุม... 13 ก.พ. 2559 07:42 ไทยรัฐ