วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายแคนาดาหายตัว 30 ปี จ่อพบครอบครัว ชี้ความจำเสื่อม-เพิ่งนึกออกตัวเองเป็นใคร

(ภาพ: North American Missing Persons Network)

นาย เอ็ดการ์ ลาทิวลิป ชาวแคนาดา ผู้หายตัวไปนานกว่า 30 ปี กำลังจะกลับไปพบกับครอบครัวของเขาแล้ว หลังจากความจำเสื่อมเพราะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และเพิ่งนึกออกว่าตัวเองชื่ออะไรเมื่อไม่นานมานี้เอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายลาทิวลิป หายตัวไปจากโรงพยาบาลสำหรับบุคคลทุพพลภาพในเมืองคิตช์เนอร์ รัฐออแทริโอ เมื่อกว่า 30 ปีก่อน ขณะที่เขามีอายุได้ 21 ปี โดยตำรวจสันนิษฐานว่านายลาทิวลิป ซึ่งมีอาการของภาวะสมองพัฒนาการช้า โดยสารรถบัสประจำทางและเดินทางต่อไปยังน้ำตกไนแองการา แต่ตำรวจก็หาเขาไม่เจอ และเชื่อว่าเขาได้รับบาดเจ็บบางประการจนความจำเสื่อมในช่วงเวลานี้เอง

ในระหว่างที่ตำรวจกำลังพยายามตามหาตัวเขาอยู่นั้น นายลาทิวลิปได้ใช้ชีวิตอยู่ที่เมือง เซนต์ แคทเธอรีน ซึ่งห่างจากเมืองคิตช์เนอร์ราว 130 กม. ในชื่อและตัวตนอื่น จนกระทั่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา นายลาทิวลิปในวัย 50 ปีนึกชื่อของตัวเองออก เขาจึงเดินทางไปยังหน่วยงานบริการสังคมแห่งหนึ่ง เพื่อตรวจสอบชื่อ เอ็ดการ์ ลาทิวลิป และพบว่าชื่อนี้ถูกระบุเป็นบุคคลสูญหาย

ต่อมา นายลาทิวลิปเข้ารับการตรวจดีเอ็นเอ และผลการตรวจที่ออกมาเมื่อวันศุกร์ (12 ก.พ.) ก็ยืนยันว่าเขาคือนายลาทิวลิปตัวจริง ทำให้เขาตัดสินใจที่จะไปพบกับครอบครัวที่แท้จริงของเขา

ด้าน นาง ซิลเวีย วิลสัน มารดาของนายลาทิวลิป รู้สึกตกใจมากเมื่อได้ทราบข่าวว่านายลาทิวลิปยังมีชีวิตอยู่ โดยเธอระบุว่า ครั้งสุดท้ายที่เธอเห็นหน้าลูกชาย คือช่วงที่เขารักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังจากพยายามฆ่าตัวตาย เมื่อนายลาทิวลิปหายตัวไป เธอก็ถูกพูดให้เชื่อมาตลอดว่าลูกชายถูกฆ่า หรือฆ่าตัวตายไปแล้ว

นาย เอ็ดการ์ ลาทิวลิป ชาวแคนาดา ผู้หายตัวไปนานกว่า 30 ปี กำลังจะกลับไปพบกับครอบครัวของเขาแล้ว หลังจากความจำเสื่อมเพราะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และเพิ่งนึกออกว่าตัวเองชื่ออะไรเมื่อไม่นานมานี้เอง... 13 ก.พ. 2559 04:58 ไทยรัฐ