วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังขาดสถานที่ทิ้งศพ คดี‘อาร์ตูร์’คืบหน้า80%แล้ว ตํารวจมั่นใจมัดเอาผิดได้แน่

“ปัญญา มาเม่น” เผยหลักฐาน ฆ่าหั่นศพสมบูรณ์ สอดคล้องกัน ทั้งพยานบุคคลและหลักฐานด้านนิติวิทยาศาสตร์ ส่วน ผบก.พฐก.ยันพบดีเอ็นเอในที่พักผู้ต้องหาและที่ จยย.ตรงกัน ส่วนชุดสืบสวนเร่งหาผ้ายางที่คาดว่าผู้ต้องหาใช้รองพื้นและขึงกั้นเป็นผ้าม่านไม่ให้เลือดกระเด็นขณะลงมือหั่น ด้าน ผบ.ตร.ระบุคราบเลือดห้องพักย่านพระราม 9 ตรงดีเอ็นเอเหยื่อ หลักฐานสำคัญมัดตัวผู้ต้องหา

ชุดสืบสวนสอบสวนตำรวจยังพยายามในการหาพยานหลักฐานคดีอย่างเต็มที่ คืบหน้าล่าสุดเปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) เป็นประธานประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีฆ่าหั่นศพนายเดวิท เบอเนต อายุ 40 ปี ชาวเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ทำงานอยู่ที่บริษัท รีดดิ้ง โมบาย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับมือถือ โดยใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชั่วโมง


ทั้งนี้ พล.ต.อ.ปัญญาเผยว่า ภาพรวมคดีคืบหน้าไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว ยังขาดอยู่คือ จุดที่คนร้ายนำชิ้นส่วนศพไปทิ้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างหาจุดทิ้งศพ รวมถึงอุปกรณ์บางประการที่คนร้ายใช้ และเอาไปทิ้ง รวมทั้งทรัพย์สินคนตายคือรถ จยย. 1 คัน การสอบพยานบุคคลต่างๆและพยานด้านนิติวิทยาศาสตร์ผู้ต้องหากับผู้เสียชีวิต รวมถึงพยานอื่นๆ ทั้งหมดมีความสอดคล้องกัน มั่นใจว่าจะนำผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการของกระบวนยุติธรรมได้ ที่เหลือเพียงดำเนินการจัดการให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลเรื่องวัตถุพยานบางส่วนที่พบที่รถ จยย.ของผู้ต้องหา ว่าเป็นดีเอ็นเอของใครกันแน่ ในชั้นนี้จากการตรวจวัตถุพยานบ่งบอกว่าดีเอ็นเอเป็นของนายอาร์ตูร์ หรือนายอาเธอร์ เซการา พรินเซฟ และของ น.ส.ปริศนา แสนอุบล สามารถใช้ยืนยันได้แน่ว่าผู้ต้องหาใช้รถ จยย.คันนี้ขี่ไปตามที่ต่างๆที่ปรากฏในภาพกล้องวงจรปิดที่เจ้าหน้าที่พบ นอกจากนี้ ดีเอ็นเอไปปรากฏสอดคล้องยังที่ต่างๆที่เกี่ยวพันกัน ไม่ว่าจะเป็นที่ห้องพัก บ้านพัก หรือบริเวณชายแดนประเทศกัมพูชา ทั้งหมดเป็นการผูกร้อยพยานหลักฐานให้ไปด้วยกัน ก่อนหน้านี้ ใช้ตัวบุคคลยืนยัน แต่ขณะนี้สามารถยืนยันได้ด้วยดีเอ็นเอ กล้องวงจรปิด


“จากการสืบสวนตามพยานหลักฐานต่างๆ เชื่อว่าเหตุเกิดขึ้นที่ห้องพักผู้ต้องหา เลขที่ 168 ชั้น 7 พีจี รามา 9 คอนโดมิเนียม ถนนพระราม 9 ซอย 7 แขวงและเขตห้วยขวาง กทม. ซึ่งที่กักขัง ทรมาน และลงมือฆ่า มีพยานด้านบุคคลและด้านวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่าในห้วงเวลานั้นผู้ต้องหากับผู้ตายอยู่ห้องพักดังกล่าว พบดีเอ็นเอคนตายจากเลือด ส่วนตู้แช่เย็นที่พบในทาวน์โฮม หมู่บ้านเดอะวิลล่า ซอยรามคำแหง 147 กทม. ที่พักของผู้ต้องหาอีกแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้ต้องหานำศพใส่แช่แข็งไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดท่าทาง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เชื่อว่านายอาร์ตูร์เป็นผู้ลงมือฆ่านายเดวิท เพราะมีวัตถุพยานบางอย่างที่ทำให้เชื่อ รวมถึงแรงจูงใจ ร่องรอยต่างๆเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ยังมีงานอีกหลายส่วนที่ยังต้องทำ ส่วนจะมีใครช่วยในการกระทำผิดโดยรู้หรือไม่รู้ เจ้าหน้าที่ยังจะต้องพิสูจน์ต่อไป เบื้องต้นสอบปากคำพยานบุคคลไปเยอะแล้ว ในชั้นนี้จากการสืบสวนสอบสวนเชื่อว่า น.ส.ปริศนา แสนอุบล เป็นพยานสำคัญของคดี” พล.ต.อ.ปัญญากล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. กล่าวว่า สิ่งที่ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตคือนายเดวิท เบอเนต คือการตรวจเอกลักษณ์บุคคล เปรียบเทียบลายนิ้วมือที่ได้มาจากสถานทูตสเปน จากนั้นกองพิสูจน์หลักฐานตรวจพิสูจน์หลักฐานในการเชื่อมโยง เริ่มจากตรวจที่พักย่านรามคำแหง พบดีเอ็นเอผู้ชาย 1 คน และผู้หญิง 1 คน แต่ไม่ตรงกับดีเอ็นเอผู้ตาย ตรวจที่พักย่านพระราม 9 พบดีเอ็นเอผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 4 คน โดยพบดีเอ็นเอผู้ชาย 1 และผู้หญิง 1 คน ตรงกับดีเอ็นเอที่พบในที่พักย่านรามคำแหง ตรวจ จยย. 1 คัน พบดีเอ็นเอผู้ชาย 1 คน ผู้หญิง 1 คน ตรงกับดีเอ็นเอที่พบในที่พักย่านรามคำแหงอีก และตรวจพบดีเอ็นเอผู้ตายที่ห้องพักย่านพระราม 9 ด้วย


พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. เผยว่า การหาพยานหลักฐานยังไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ ต้องมีการดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ ถ้าจะมีส่วนเกี่ยวพันไปถึงคนอื่นๆจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป บางเรื่องเจ้าหน้าที่ดำเนินการไปมากแต่เปิดเผย ไม่ได้ ผู้ต้องหาอาจนำไปเป็นข้อโต้แย้งและจะเป็นการทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบในชั้นศาลได้ ขอให้มั่นใจในมาตรฐานการทำงาน ส่วนที่เจอดีเอ็นเอ ที่ห้องพักย่านพระราม 9 จะเจอตรงจุดไหนอย่าให้ลึกขนาดนั้น เอาเป็นว่าเจอจริง

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มคดีแต่งตั้งให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบพื้นที่ บช.น.และ บช.ภ.1 ต่อมาแต่งตั้ง พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน ให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. สืบสวนสอบสวนคดีพบชิ้นส่วนศพพื้นที่ บช.น. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ภ.1 ดูคดีพบชิ้นส่วนศพในส่วน บช.ภ.1 จากการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆตั้งแต่วันที่ 13-15 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่า น.ส.ปริศนามาพบนายอาร์ตูร์ และบอกว่าจะมีเพื่อนมาพักและให้ย้ายไปอยู่ที่อื่นก่อน โดยวันที่ 15 ก.พ. นายอาร์ตูร์สั่งตู้แช่เย็น จากร้านค้าส่งย่านพระราม 9 และร้านนำตู้แช่เย็นไปส่งวันที่ 17 ก.พ. นอกจากนี้ ภาพกล้องวงจรปิดพบนายอาร์ตูร์พานายเดวิทเข้าพักที่ห้องพักย่านพระราม 9 วันที่ 22 ก.พ. และวันที่ 26 ก.พ.มีภาพนายอาร์ตูร์ขนกล่องออกไปช่วงกลางคืน ต่อมาจึงพบชิ้นส่วนนายเดวิทในแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนผลพิสูจน์ดีเอ็นเอตรงกับคราบเลือดที่พบในห้องพักย่านพระราม 9 เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะมัดตัวผู้ต้องหาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจพบรอยเลือดกระเด็นติดอยู่บริเวณประตูห้องน้ำในห้องพักย่านพระราม 9 ส่วนที่พบรอยเลือดน้อยมาก เนื่องจากเมื่อนายเดวิทเสียชีวิต ผู้ต้องหานำไปแช่ในตู้แช่เย็นจนศพแข็งและเลือดแห้ง หลังจากนั้นใช้ผ้ายางขึงกั้นเป็นผ้าม่านและปูพื้น ก่อนนำศพนายเดวิทมาหั่น และนำผ้ายางไปทิ้งหลังหั่นศพเสร็จ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการหาผ้ายางดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบก.พฐก. หนักใจ ตรวจDNA ฆ่าหั่นศพ รับ หลักฐานถูกทำลายเกือบหมด

- 'ปัญญา' มั่นใจ 'อาร์ตูร์' ลงมือคนเดียว ฆ่าหั่นศพชาวสเปนทิ้งเจ้าพระยา

พฐ.เผยผลตรวจดีเอ็นเอ ไม่ตรงอาร์ตูร์ พัวพันหั่นศพเดวิด

“ปัญญา มาเม่น” เผยหลักฐาน ฆ่าหั่นศพสมบูรณ์ สอดคล้องกัน ทั้งพยานบุคคลและหลักฐานด้านนิติวิทยาศาสตร์ ส่วน ผบก.พฐก.ยันพบดีเอ็นเอในที่พักผู้ต้องหาและที่ จยย.ตรงกัน ... 13 ก.พ. 2559 04:42 ไทยรัฐ