วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.รวบ'หนุ่มยูเครน'แก๊งแสบสกิมเมอร์ขณะตระเวนกดเงิน

กองปราบฯรวบหนุ่มยูเครน แก๊งสกิมเมอร์ พร้อมบัตรเอทีเอ็มปลอม 40 ใบ ขณะกดเงินจากตู้ถอนเงินอัตโนมัติในซอยลาดพร้าว 64 เม่นเล็ก-พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป.นำทีมกอง 1 ขยายผล หลังแบงก์กรุงไทยประสาน พบคนร้ายต่างชาติติดเครื่องสกิมเมอร์ที่ลำปางและกระบี่ ก่อนคัดลอกข้อมูลลงบัตร และเข้ามาตระเวนกดเงินสดในกรุงเทพฯ คาดความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท

ป.รวบแก๊งสกิมเมอร์ยูเครนคาตู้เอทีเอ็ม โดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. ร่วมกัน แถลงจับกุมนายโรมาน โพมาห์ เฮโก อายุ 24 ปี ชาวยูเครน พร้อมของกลาง บัตรเอทีเอ็มปลอม 40 ใบ โดยกล่าวหาว่า ใช้หรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมอันได้มาโดยรู้ว่าเป็นของที่ทำปลอมหรือแปลงขึ้น ในการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือ ประชาชน จับกุมได้ที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารกสิกรไทย ซอย ลาดพร้าว 64 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กทม.

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.กล่าวว่า ได้รับการประสานจากธนาคารกรุงไทย มีแก๊งสกิมเมอร์ชาวต่างชาติแอบติดตั้งเครื่องสกิมเมอร์ที่ตู้เอทีเอ็ม ใน จ.ลำปาง และ จ.กระบี่ แล้วตระเวนใช้บัตรเอทีเอ็มปลอมถอนเงินจากเครื่องกดเงินอัตโนมัติในเขต กทม. พร้อมส่งภาพจากกล้องวงจรปิดบุคคลที่คาดว่าจะเป็นคนร้าย ได้สั่งให้กองปราบฯ จัดชุดระดมกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ในจุดต่างๆ จนพบชายต่างชาติลักษณะตรงกับบุคคลตามภาพ มากดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกสิกรไทยในซอยลาดพร้าว 64 มีพฤติการณ์ผิดสังเกต โดยใช้บัตรหลายใบยืนกดเงินอยู่นานประมาณ 10 นาที เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวขอตรวจค้น พบบัตรอิเล็กทรอนิกส์ 40 ใบอยู่ในตัว จึงควบคุมมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ บก.ป.

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายโรมานให้การว่า ก่อนเดินทางมาประเทศไทย มีเพื่อนแนะนำว่าสามารถหาบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมพร้อมรหัสได้ โดยโทรศัพท์ไปติดต่อขอซื้อบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ลงข้อมูลแล้ว 80 ใบ พร้อมรหัสในราคา 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 35,000 บาท ก่อนโอนเงิน ไปให้ หลังจากนั้น 2 วัน ได้รับบัตรเอทีเอ็ม 80 ใบ มาทางไปรษณีย์ แบ่งให้เพื่อนไป 40 ใบ แล้วเดินทางมาประเทศไทยพร้อมกับเพื่อน 1 คน เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในซอยลาดพร้าว 122 จากนั้นตระเวนกดเงินตามตู้เอทีเอ็ม ย่านลาดพร้าว และบางกะปิ จนกระทั่งถูกจับได้

ขณะที่ พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป. กล่าวว่า ผู้ต้องหาเดินทางมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ตอนอยู่ประเทศยูเครน ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร เป็นคนว่างงาน สำหรับผู้ต้องหารายนี้คาดว่าร่วมกับเพื่อนเป็นแก๊งชาวยูเครน ทำเป็นขบวนการ มีประมาณ 6 คน แบ่งหน้าที่เป็น 3 ส่วน ส่วนแรกแอบติดตั้งเครื่องสกิมเมอร์ตู้เอทีเอ็มที่ภาคเหนือ ส่วนที่ 2 คัดลอกข้อมูลลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม ส่วนที่เหลือทำหน้าที่ตระเวนกดเงิน โดยผู้ต้องหารายนี้เข้าประเทศไทยมาแล้ว 3 ครั้ง อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเคยก่อเหตุทั้งในและต่างประเทศหรือไม่ ส่วนความเสียหายครั้งนี้ ประเมินความเสียหายจากบัตรเอทีเอ็มของกลางที่พบ มีมูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท หลังจากนี้ กก.1 บก.ป.จะสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการต่อไป

กองปราบฯรวบหนุ่มยูเครน แก๊งสกิมเมอร์ พร้อมบัตรเอทีเอ็มปลอม 40 ใบ ขณะกดเงินจากตู้ถอนเงินอัตโนมัติในซอยลาดพร้าว 64 เม่นเล็ก-พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.ป.นำทีมกอง 1 ขยายผล หลังแบงก์กรุงไทยประสาน 13 ก.พ. 2559 04:42 ไทยรัฐ