วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แขวนคอตาย!พ.ต.ท.ดังค้านคําสั่งคสช.

เป็นศพปริศนาคารั้วบ้านเพิ่งร้อง‘บิ๊กตู่’ให้ทบทวนปมยกเลิกตําแหน่งพงส.

ช็อกวงการสีกากี “พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์” พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ผูกคอตายปริศนาคาบ้านพัก ก่อนนี้ไม่กี่วันเพิ่งยื่นหนังสือให้บิ๊กตู่ทบทวนใช้ ม.44 ยุบตำแหน่งพร้อมค่าตอบแทนพนักงานสอบสวน ขณะที่ รรท.น.1 รุดตรวจสอบเองตามคำสั่ง ผบ.ตร. คาดอาจมีคนเห็นต่างเรื่องการปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนพูดกดดัน เพราะผู้ตายได้เลื่อนไหลเป็น พ.ต.อ. วันที่ 18 ก.พ.นี้ “บิ๊กป้อม” ไม่เชื่อคำสั่ง หน.คสช.ยุบพนักงานสอบสวนเป็นต้นเหตุผูกคอตาย โบ้ย ผบ.ตร.ชี้แจง ด้าน “วัชระ” ไม่เชื่อเป็นการฆ่าตัวตาย ขอนายกฯให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ และให้หมอพรทิพย์ร่วมชันสูตร

กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 จัดระเบียบตำรวจ สั่งยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนพนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญพิเศษ โดยให้กลับไปใช้ตำแหน่ง รอง สว.-สว.-รอง ผกก.หัวหน้างานสอบสวน ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.นี้ ท่ามกลางความเห็นต่างของพนักงานสอบสวนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมายให้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าปฏิรูปพนักงานสอบสวน ออกมาการันตีว่า เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนการเรียกชื่อ เพื่อรองรับการอำนวยความยุติธรรมในโรงพักให้เชื่อมโยงกันทุกฝ่าย

ช็อก พงส.ผนพ.ฆ่าตัวตาย

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 12 ก.พ. ร.ต.อ. พีรพัฒน์ ดวงใจทิพย์ พนักงานสอบสวน สน.แสมดำ รับแจ้งเหตุตำรวจผูกคอเสียชีวิตในบ้านเลขที่ 104/70 หมู่บ้านพระปิ่น 5 ซอยย่อยที่ 2 ถนนเอกชัย ซอย 109 แขวงและเขตบางบอน ไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 กองพิสูจน์หลักฐานแพทย์นิติเวช รพ.ศิริราช และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู


ใช้เชือกผูกคอกับประตูหลังบ้าน

ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์แฝด 2 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 30 ตารางวา มีสุนัขพันธุ์ไทย 2 ตัวถูกล่ามโซ่หน้าบ้าน พบศพ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล และเป็นเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ใช้เชือกคล้ายสายจูงสุนัขสีเขียวผูกคอตัวเองห้อยกับประตูรั้วเหล็กหลังบ้าน สภาพใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว นุ่งกางเกงยีนส์สีน้ำเงิน ใกล้กันพบรองเท้าแตะ 1 คู่ วางอยู่ ที่หน้าอกเสื้อมีรอยคราบเลือดหยด 1 หยด และที่ท่อนแขนซ้ายมีบาดแผลคล้ายถูกของร้อนลวกอีก 1 แห่ง ภายในบ้านไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือรื้อค้นทรัพย์สิน นำศพผู้ตายให้แผนกนิติเวช รพ.ศิริราช ผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง

ลูกสาว–เมียพบศพช่วงเช้า

จากการสอบสวนนางอารมย์ ชัยสวัสดิ์ อายุ 57 ปี อาจารย์ระดับ 7 โรงเรียนวัดหนัง ภรรยาผู้ตาย ให้การว่า บ้านหลังนี้มีผู้ตาย ตนและลูกสาวอาศัยอยู่ 3 คน ก่อนพบศพช่วงเวลา 06.00 น. กำลังเตรียมตัวออกไปทำงานตามปกติ โดยติดรถลูกสาวไปด้วย แต่ลูกสาวสงสัยไม่เห็นพ่อตั้งแต่เมื่อวาน เลยเดินสำรวจก่อนพบเป็นศพผูกคอแล้ว สำหรับสาเหตุไม่ทราบว่ามาจากเรื่องใด เพราะปกติสามีจะไม่เล่าเรื่องเครียดอะไรให้ฟัง ประกอบกับมีอารมณ์ร่าเริง เป็นที่รักใคร่ของผู้บังคับบัญชาและลูกน้อง ที่สำคัญเจ้าตัวยังดีใจบอกว่าช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้จะได้เลื่อนยศเป็น พ.ต.อ.ไปทำงานเป็นพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ สน.เพชรเกษมอีกด้วย

คาดก่อเหตุช่วงเที่ยงคืนตี 1

นางอารมย์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาสามีทำหน้าที่พนักงานสอบสวนกลับบ้านไม่เป็นเวลา ตอนงานยุ่งๆ จะไม่ค่อยรับโทรศัพท์ ยามว่างเว้นภารกิจมักไปทำบุญไหว้พระนั่งสมาธิและออกกำลังกายบ่อยๆ โดยใช้ทั้งรถส่วนตัวและรถแท็กซี่ ตนและลูกสาวเจอหน้าผู้ตายครั้งสุดท้ายเมื่อเช้าวันพุธที่ 10 ก.พ. ผู้ตายตื่นมาเปิดประตูบ้านให้ลูกสาวและตนขับรถออกไปทำงาน จากนั้นไม่สามารถติดต่อได้อีก กระทั่งช่วงบ่ายวันที่ 11 ก.พ. มีผู้โทรศัพท์มาหา บอกติดต่อสามีไม่ได้ ยังไม่เอะใจอะไร พอลูกสาวขับรถไปรับตนจากที่ทำงานกลับถึงบ้านประมาณเวลา 20.00 น. เห็นไฟในบ้านปิดมืด แต่รถเก๋งโตโยต้า รุ่นวีออส สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 4 กว 4821 กรุงเทพมหานคร ของผู้ตายจอดอยู่ เริ่มฉงนใจว่าสามีออกไปไหน ระหว่างที่ไปรดน้ำต้นไม้หลังบ้านยังไม่พบสิ่งผิดปกติจนมาพบสามีเป็นศพผูกคอตายในช่วงเช้าวันนี้ คาดว่าน่าจะกลับมาก่อเหตุในช่วงเที่ยงคืนถึงประมาณตีหนึ่ง หลังจากนี้จะนำศพสามีไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนัง ย่านถนนวุฒากาศ โดยจะรอดูฤกษ์ที่เหมาะสมต่อการฌาปนกิจอีกครั้ง

รู้เรื่องสามียื่นหนังสือให้บิ๊กตู่

“ที่ผ่านมาสามีเคลื่อนไหวในฐานะเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ นำหนังสือไปยื่นต่อนายกรัฐมนตรี ให้ทบทวนมาตรา 44 และทบทวนเรื่องปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวน รับรู้และพูดคุยกันตลอด โดยให้กำลังใจว่า หากเห็นว่าดีก็ทำไป แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความมีเหตุผล แต่ยืนยันได้ว่า การปรับโครงสร้าง ไม่ได้กระทบกับหน้าที่การงานของสามี เพราะผู้ตายยังดีใจที่จะได้เลื่อนเป็น พ.ต.อ.ได้ทำงานในตำแหน่งที่สูงขึ้น เชื่อว่าการตัดสินใจครั้งนี้อาจเป็นเพราะมีความเครียดรุมเร้า หรืออาจมีกลุ่มคนที่ยังไม่เข้าใจเรื่องการปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนมาพูดกดดันให้สามีไขว้เขว” นางอารมย์กล่าว

รรท.น.1 รุดตรวจสอบเอง

ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุยังไม่มีประเด็นน่าสงสัยว่าผู้ตายจะถูกฆาตกรรม แต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งให้ตรวจสอบสภาพแวดล้อมทั้งพยาน หลักฐานและกล้องวงจรปิดในละแวกใกล้เคียงให้ละเอียดอีกครั้ง เพื่อยืนยันสาเหตุการตายให้รัดกุม ส่วนปัญหาทะเลาะ เบาะแว้งกับคนในครอบครัวสอบถามแล้วไม่มี เรื่องงานก็ไม่น่าสงสัย เพราะผู้ตายเป็นคนดี อารมณ์ดี เป็นที่รักใคร่ของผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา จากการพูดคุยกับ พ.ต.อ.ยศ วิทิตปภาธำรง ผกก.สน.เทียนทะเลโดยตรง ยังไม่พบว่าผู้ตายจะมีปัญหา หรือเครียดเรื่องใด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ยศ ยังพูดคุยแสดงความยินดีที่ผู้ตายจะได้เลื่อนขั้นเป็น พ.ต.อ.และยังนัดจะมีกินเลี้ยงสังสรรค์กันในช่วงสัปดาห์หน้านี้ด้วยซ้ำคาดโดนกลุ่มเห็นต่างพูดกดดัน

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ผู้ตายไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ถูกผู้บังคับบัญชาว่ากล่าวติติงหรือตั้งคณะกรรมการสอบสวน เชื่อว่าน่าจะมีกลุ่มคนที่เห็นต่างเรื่องการปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนมากดดันให้ผู้ตายก่อเหตุ สำหรับเรื่องการปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนนั้น มองว่าไม่มีเหตุกระทบกับผู้ตายแน่ ที่สำคัญอีกไม่กี่วันผู้ตายจะเลื่อนยศเป็น พ.ต.อ.แล้ว การปรับโครงสร้างพนักงานสอบสวนเป็นการปลดล็อกให้ตำรวจที่ทำงานด้านสอบสวนมีโอกาสได้เป็นถึง ผบ.ตร. มั่นใจว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวผู้ปฏิบัติและประชาชน มีคุณต่อส่วนรวม ดังนั้น พนักงานสอบสวนที่ในอดีตเสมือนนกถูกขังในกรง พอถูกปล่อยจากกรงก็ต้องปรับสภาพให้ได้ อยากชี้แจงให้ช่วยกันทำความเข้าใจ และใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรอง เพราะตนเป็นพนักงานสอบสวนมาก่อน อยากให้ทุกคนใช้เหตุผลในการตัดสินใจ ว่าสุดท้ายแล้วการปรับโครงสร้างก็เพื่อประโยชน์ส่วนรวม สามารถคิดต่างได้แต่ต้องอยู่บนความถูกต้องยังประโยชน์ต่อส่วนรวม


ให้ฝ่ายสืบสวนไล่ดูกล้อง

เมื่อถามว่า การผูกคอที่ใช้เชือกคล้ายสายจูงสุนัข และบาดแผลที่แขนซ้ายของผู้ตายมีนัยอะไรบางอย่างหรือไม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ตอบว่า ไม่น่าจะใช่เชือกจูงสุนัข อาจเป็นเข็มขัดที่ผู้ตายหามาได้ ส่วนรอยแผลที่แขนและคราบเลือดที่หยดลงบนหน้าอกนั้น จากการสอบถามแพทย์นิติเวช และกองพิสูจน์หลักฐานทราบว่า ผู้ตายเสียชีวิตมาประมาณ 8 ชั่วโมง นับถอยหลังจากตอนพบศพก็ราวๆ เที่ยงคืนที่ผ่านมา การเสียชีวิตนานประมาณนี้จะทำให้สีผิวหนังเปลี่ยน ส่วนโลหิตจะไหลออกจากทวารตามปกติของคนตายอยู่แล้ว หลังจากนี้ขอเวลาให้ฝ่ายสืบสวนไล่ดูกล้อง และเก็บรวบรวมพยานหลักฐานยืนยันสาเหตุการตายให้แน่ชัดอีกครั้งตามคำสั่ง ผบ.ตร.

โฆษก ตร.ให้หาสาเหตุฆ่าตัว

ขณะที่ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษก ตร. กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ว่า เป็นการแขวนคอ จากนี้จะตรวจสอบหาสาเหตุในการฆ่าตัวตาย ส่วนกรณีที่ว่า พ.ต.ท.จันทร์อาจไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของ คสช. จนเป็นชนวนเหตุการเสียชีวิตหรือไม่ ในส่วนนี้จะไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง เพราะ พ.ต.ท.จันทร์อาจจะมีความเห็นต่าง หรือคิดว่าเงินค่าตอบแทนตำแหน่งพนักงานสอบสวนจะลดน้อยลง ตรงนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีแนวคิดแก้ปัญหา และไม่ใช่จะทอดทิ้งพนักงานสอบสวน แต่ในเบื้องต้นกำลังคิดว่าจะต้องไปหารือกับหน่วยงานใดหรือคุยกับบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยปรับเปลี่ยนจำนวนเงินให้เท่าเดิม อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินค่าตอบแทน ต้องขึ้นอยู่กับคุณภาพของงานที่รับผิดชอบ แต่ทั้งนี้ ผบ.ตร. ยืนยันจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่พนักงานสอบสวน

จะได้เป็น พ.ต.อ. 18 ก.พ.นี้

สำหรับ พ.ต.ท.จันทร์ได้รับการประเมินเพื่อจะขึ้นตำแหน่ง พงส.ผู้ทรงคุณวุฒิ มีผลในคำสั่งวันที่ 18 ก.พ.นี้ หากได้ดำรงตำแหน่งนี้แล้ว จะได้ 2 เด้ง คือ อาจจะขึ้นตำแหน่งผู้กำกับสถานีตำรวจก็ได้ อย่างไรก็ตาม ยังต้องพิสูจน์อีกครั้งว่าได้รับความกดดันจากเรื่องอะไร เนื่องจากอีกสถานะหนึ่ง พ.ต.ท.จันทร์มีฐานะเป็นเลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ขอชี้แจงไปยังพนักงานสอบสวน ว่าผู้บริหารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมถึงนายกรัฐมนตรี มีเจตนาดีต่อพี่น้องตำรวจทุกนาย ไม่มีเจตนาร้ายต่อพนักงานสอบสวน

บิ๊กป้อมยันไม่ได้เกิดจากคำสั่ง คสช.

อีกด้านหนึ่ง ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า รู้ได้อย่างไรว่าเป็นผลกระทบจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 6/2559 และฉบับที่ 7/2559 ที่ให้ยุบพนักงานสอบสวน เพราะเขากำลังจะได้เป็น พ.ต.อ. ในวันที่ 18 ก.พ. เพราะคำสั่งนี้เข้าหลักเกณฑ์การไหลลื่น แล้วจะฆ่าตัวตายทำไม ส่วนจะเป็นเรื่องอะไรไม่ทราบต้องไปสอบสวนกัน แต่ไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ ตำรวจต้องไปว่ากันเอง แต่โดยหลักการตนก็ห่วงเหมือนกัน

ให้ถาม ผบ.ตร.เพราะรู้ดีหมด

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.จันทร์ เพิ่งมายื่นหนังสือร้องเรียนขอให้หัวหน้า คสช.ทบทวนคำสั่งดังกล่าว ช่วงต้นสัปดาห์ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า พ.ต.ท.จันทร์ร้องเรียนในฐานะเลขาธิการ สหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ไม่ทราบว่าได้รับการบีบบังคับอะไร เมื่อถามย้ำว่าเป็นเพราะผลกระทบที่เกิดจากมาตรการที่ออกมาหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะ พ.ต.ท.จันทร์กำลังจะได้รับตำแหน่งสูงขึ้นแล้วยอมตายหรือไม่น่าใช่ เรื่องนี้เป็นเรื่องของ ผบ.ตร.ชี้แจงเอง ตนไม่ได้เป็นคนปกครอง ดูแค่ภาพกว้าง และเป็นเรื่องที่พวกเขาเสนอมา ตนไม่ได้ไปคิด ไปทำ ตำรวจทั้งหมดเป็นคนคิดและเสนอขึ้นมา ดังนั้นต้องถาม ผบ.ตร.เพราะรู้ดีทั้งหมด

วัชระจี้นายกฯ สงสัยฆาตกรรม

ส่วนที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กรณีการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ โดยมีนายปิยะพงศ์ ไทยเสรีกุล เจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับเรื่อง โดยนายวัชระกล่าวว่า ไม่เชื่อว่า พ.ต.ท.จันทร์จะฆ่าตัวตาย สงสัยว่าจะเป็นการฆาตกรรม เพราะขาดหายจากการติดต่อไป 2 วัน ส่งไลน์ไปก็ไม่ตอบ โดยมีนัดกินข้าวกับพวกตน และยังได้รับการเลื่อนยศเป็น พ.ต.อ.

ให้ดีเอสไอ–หมอพรทิพย์ ทำคดี

นายวัชระกล่าวต่อว่า พ.ต.ท.จันทร์บอกตนในวันที่มายื่นหนังสือถึงนายกฯว่า ถูกเจ้านายกดดัน แต่ไม่ทราบว่าเป็นผู้บังคับบัญชาคนไหน ขอร้องเรียนนายกฯสั่งการให้ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ เข้ามารับผิดชอบคดีนี้แทน สตช. ขอให้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ร่วมชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต พล.อ.ประยุทธ์เชื่อหรือยังว่า คำสั่งที่ 6 และที่ 7/2559 ได้ทำลายหัวใจของเพื่อนพนักงานสอบสวนทั่วประเทศ สุดท้ายในฐานะที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำประเทศ ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิต โดยการเยียวยาและช่วยเหลือครอบครัว จะติดตามเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของตำรวจที่ดี แต่ต้องมาจบชีวิตในยุคที่ทหารปกครองประเทศ

อดีต ส.ส.ขอความเป็นธรรมให้

วันเดียวกัน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เคยทำงานที่ จ.สงขลามาหลายสิบปี ชาวบ้านบอกเป็นตำรวจน้ำดี ตรงไปตรงมา ไม่รีดไถ ไม่หาผลประโยชน์ น่าเสียดายกับการสูญเสีย เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องหาข้อเท็จจริงให้ได้ อย่าปิดบังอำพราง หรือแกล้งปิดคดีไปดื้อๆ คนระดับ พ.ต.ท.ผูกคอตาย ต้องหาที่มาที่ไปให้ชัดเจน ไม่ใช่ทำตัวแบบบางคนที่ออกมาให้ข่าวดักหน้าว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องโน้นเรื่องนี้ ทั้งที่ยังไม่สอบข้อเท็จจริงให้กระจ่าง ขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้ผู้ตายด้วย

แฉแหลก ยุคนี้ ตร.นักวิ่งจ่ายหนัก

นอกจากนี้ยังทราบข่าวทะแม่งๆว่า การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจวันนี้ ใช้เงินมากกว่าสมัยนักการเมืองบริหารประเทศอีก โดยตำแหน่งระดับสารวัตรเลือกเป็นรอง ผกก.ต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านห้าแสนบาท รอง ผกก.ขึ้นเป็น ผกก.ต้องใช้ไม่ต่ำกว่าห้าล้านบาท รอง ผบก.จ.เป็น ผบก.จ.ต้องใช้ถึง 20 ล้านบาท ส่วนเงินที่จ่ายไปมีคนอ้างว่าต้องให้ผู้ใหญ่ แต่จะถึงผู้ใหญ่หรือไม่ต้องตรวจสอบ แต่จะจริงหรือไม่ผู้เกี่ยวข้องต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง เงินจะอยู่ไหนอยู่กับใครไม่มีใครรู้เห็น

วรพงษ์ ชี้ไม่กระทบปฏิรูป ตร.

ด้าน พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา ประธานอนุกรรมาธิการปฏิรูปกิจการตำรวจ สภาขับเคลื่อนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ทราบข่าวแล้วแต่ยังไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ปล่อยให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ทำงานหาข้อเท็จจริง ถึงสาเหตุการตายและแรงจูงใจคืออะไร เหตุการณ์นี้คงไม่กระทบต่อแผนงานปฏิรูปตำรวจ ถ้าทำตามแผนระยะยาวที่ตนวางไว้

พะจุณณ์บอกสงสารบิ๊กตู่

เช่นเดียวกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สปท.และอดีตอนุกรรมาธิการปฏิรูปโครงสร้างอำนาจหน้าที่ และกระบวนการทำงานของตำรวจเพื่อประโยชน์ประชาชน สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่หาข้อเท็จจริง ไม่อยากวิจารณ์ แต่ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องปฏิรูปตำรวจที่ทำอยู่ ยังไม่ตรงตามที่ประชาชนต้องการ ที่อยากให้แยกอำนาจสอบสวนออกจาก สตช. และประชาชนต้องมีส่วนร่วมกับการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ อย่างไรก็ตามไม่อยากให้บานปลาย เพราะสงสาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ตั้งใจทำงาน

เปิดประวัติ พ.ต.ท.จันทร์

สำหรับประวัติ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ เป็นชาว จ.สงขลา จบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ก่อนอบรมเป็นนายตำรวจสัญญาบัตร กอน.1 ปี พ.ศ.2533 โดยวันที่ 28 ก.ย.2533 บรรจุเป็น รอง สว.ผ.พลาธิการ ก.กบ.บก.อก.บช.ภ.4 วันที่ 16 มี.ค. 2536 เป็นรอง สวส.สภ.อ.ควนเนียง จ.สงขลา วันที่ 16 มิ.ย.2536 เป็นรอง สว.สส.สภ.ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 1 ต.ค.2541 เป็น พงส. (สบ 2) สภ.ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 16 เม.ย.2548 ขึ้นเป็น พงส. (สบ 3) สภ.ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 1 ส.ค.2550 เป็น พงส. (สบ 3) สภ.อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วันที่ 20 พ.ย.2551 เป็น พงส. (สบ 3) สภ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นโยกมาเป็น รอง ผกก.สส.สน.แสมดำ เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2553 เป็นรอง ผกก.สส.สน.หนองค้างพลู วันที่ 5 เม.ย.2555 เป็น พงส.ผนพ.สน.หนองค้างพลู วันที่ 6 ธ.ค.2555 ก่อนจะมาเป็น พงส.ผนพ.สน.เทียนทะเล เมื่อวันที่ 15 ม.ค.2558 จบโรงเรียน ผกก.รุ่น 72 โดยวันที่ 18 ก.พ. จะได้เลื่อนเป็น พ.ต.อ. ดำรงตำแหน่งเป็นพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ สน.เพชรเกษม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง'ศานิตย์' เผย ผลชันสูตรแพทย์ศิริราช 'พ.ต.ท.จันทร์' ไม่พบถูกทำร้าย

ช็อกวงการสีกากี “พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์” พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ผูกคอตายปริศนาคาบ้านพัก ... 13 ก.พ. 2559 04:13 13 ก.พ. 2559 04:16 ไทยรัฐ