วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดิ อินดีเพนเดนต์' สื่อใหญ่ผู้ดี ยุติฉบับพิมพ์-หันทำข่าวดิจิตอลเต็มตัว

(ภาพ: AFP)

ดิ อินดีเพนเดนต์ หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของอังกฤษ ประกาศยุติการทำสื่อฉบับพิมพ์แล้ว และจะหันไปทำข่าวฉบับดิจิตอลบนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'ดิ อินดีเพนเดนต์' หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของอังกฤษที่ก่อตั้ง ตั้งแต่ปี 1986 ประกาศเมื่อวันศุกร์ (12 ก.พ.) ว่าพวกเขาจะเลิกตีพิมพ์หนังสือพิมพ์รายวัน กับรายสัปดาห์แล้ว และจะเดินหน้าทำข่าวฉบับดิจิตอลบนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดย ดิ อินดีเพนเดนต์ กำลังประสบปัญหาเรื่องยอดขายอย่างหนัก ในยุครุ่งเรืองที่สุดช่วงปลายทศวรรษที่ 1980 พวกเขาเคยมียอดขายรายสัปดาห์ถึง 400,000 ฉบับ แต่ในปัจจุบันลดเหลือเพียง 40,000 ฉบับเท่านั้น

ในแถลงการณ์ของ ดิ อินดีเพนเดนต์ พวกเขาพยายามเปิดเผยเรื่องนี้ด้วยถ้อยคำเชิงบวก ว่าพวกเขาเป็นหนังสือพิมพ์สัญชาติอังกฤษเจ้าแรกที่ขยับเข้าสู่อนาคตที่มีดิจิตอลเพียงอย่างเดียว อย่างไรก็ตาม ในเมโมภายในของ ดิ อินดีเพนเดนต์ นาย เยฟจีนี เลเบเดฟ ผู้เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ระบุว่า ข่าวฉบับพิมพ์ไม่สามารถเติบโตได้ในเชิงเศรษฐกิจ

นายเลเบเดฟ ยังระบุด้วยว่า เขาต้องการให้มุ่งเน้นเรื่องการทำให้ ดิ อินดีเพนเดนต์ กลายเป็นแบรนด์หนังสือพิมพ์ดิจิตอลระดับโลก หรือเปลี่ยนรากฐานทางดิจิตอลที่พวกเขาได้สร้างไว้ให้เป็นอนาคตที่ยั่งยืนและสามารถสร้างกำไรได้

ทั้งนี้ สื่อฉบับพิมพ์แบบรายสัปดาห์ฉบับสุดท้ายของ ดิ อินดีเพนเดนต์ จะวางจำหน่ายในวันอาทิตย์ที่ 20 มี.ค.นี้ ส่วนฉบับรายวันฉบับสุดท้ายจะวางจำหน่ายในวันเสาร์ที่ 26 มี.ค.

ดิ อินดีเพนเดนต์ ไม่ใช่หนังสือพิมพ์สัญชาติอังกฤษเพียงเจ้าเดียวที่กำลังประสบปัญหาทางการเงิน โดยเมื่อเดือนก่อน บริษัท การ์เดียน มีเดีย กรุ๊ป ประกาศว่าพวกเขากำลังหาทางตัดลดรายจ่ายราว 20% จากปัญหาทางการเงินของบริษัท ซึ่งมีสาเหตุมาจากการลดลงของโฆษณาในสื่อฉบับพิมพ์ กอปรกับรายได้ของสื่อดิจิตอลที่เติบโตไม่รวดเร็วพอ และค่าใช้จ่ายในการขยายธุรกิจของบริษัทไปยังต่างประเทศ

ดิ อินดีเพนเดนต์ หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของอังกฤษ ประกาศยุติการทำสื่อฉบับพิมพ์แล้ว และจะหันไปทำข่าวฉบับดิจิตอลบนโลกออนไลน์เพียงอย่างเดียว... 13 ก.พ. 2559 03:37 ไทยรัฐ