วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น 'บิ๊กตู่' ถก 'โอบามา' หวังหลุดเทียร์3มั่นใจไอยูยูไม่โดนใบแดง

นายไพบูลย์ พลสุวรรณา ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนมีความคาดหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไทยจะสามารถใช้โอกาสระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำพิเศษอาเซียน-สหรัฐฯครั้งที่ 1 ระหว่าง 15-16 ก.พ.นี้ ที่สหรัฐฯ ในการชี้แจงกับนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถึงผลดำเนินการของไทยในการแก้ไขปัญหาแรงงานผิดกฎหมาย ทั้งในส่วนของภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน ซึ่งจะทำให้ไทยได้รับการปรับสถานะดีขึ้นในรายงานการค้ามนุษย์ ที่เผยแพร่โดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ จากปัจจุบันที่ไทยถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 3 (เทียร์ 3) หมายถึงประเทศที่ดำเนินการไม่สอดคล้องกับมาตรฐานขั้นต่ำตามกฎหมายการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ และไม่ได้ใช้ความพยายามที่จะแก้ไขปัญหา ซึ่งอยู่ระดับเดียวกับอิหร่าน, เกาหลีเหนือ, ซิมบับเว เป็นต้น นอกจากนี้ในเดือน มี.ค. นี้ ภาคเอกชนประเมินว่า คณะกรรมาธิการยุโรป (อียู) จะประกาศผลการประเมินสถานะไทยในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ไร้การรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ในทิศทางที่ดีขึ้น หรืออาจคงใบเหลืองให้ไทยเหมือนเดิม และไม่ได้ให้ใบแดง เพราะผลของการทำงานของรัฐบาลที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจนแทบจะไม่มีเรือประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำ


“ผลของความเข้มงวดการใช้กฎหมาย ทำให้เรือประมงผิดกฎหมายกว่า 30,000 ลำ หยุดกิจการประมงไป รวมทั้งการแก้ปัญหาการใช้แรงงานจริงจัง ทำให้เอกชนมั่นใจว่าผลการประเมินสถานะของไทยมีทิศทางที่ดีขึ้นและจะไม่แย่ลงไปกว่าเดิม จากปัจจุบันที่ไทยได้รับสถานะใบเหลือง แต่ผลประโยชน์ที่จะได้ตามมาคือ ความอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเลไทย โดยขณะนี้เริ่มเห็นปริมาณสัตว์น้ำในทะเลเพิ่มขึ้น และ ไม่เกิน 3 ปี ไทยจะมีอาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์”.

นายไพบูลย์ พลสุวรรณา เปิดเผยว่า ภาคเอกชนมีความคาดหวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไทยจะสามารถใช้โอกาสระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำพิเศษอาเซียน-สหรัฐฯครั้งที่ 1 ระหว่าง 15-16 ก.พ.นี้ ชี้แจงถึงผลดำเนินการของไทย... 13 ก.พ. 2559 00:05 13 ก.พ. 2559 00:06 ไทยรัฐ