วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาประกันภัยแข่งเดือดหวั่นล้มระนาว

นายอำนาจ วงศ์พินิจวโรดม ผู้ช่วยเลขาธิการสายพัฒนาและวิเคราะห์ระบบตรวจสอบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า คปภ. ยังติดตามสถานะบริษัทประกันภัยขนาดเล็กอย่างใกล้ชิด แม้ภาพรวมจะไม่น่ากังวลเหมือนปีก่อน แต่ก็มีบริษัทขนาดเล็กบางแห่งที่มีความเสี่ยงอยู่ เพราะแม้มีอัตราส่วนเงินกองทุนทั้งสิ้นต่อสินทรัพย์เสี่ยงเกิน 140% หากต้องจ่ายค่าสินไหมหรือค่าคอมมิชชั่นแก่ลูกค้าจำนวนมาก และเก็บเบี้ยประกันภัยไม่ได้เป้าหมาย อาจทำให้เกิดปัญหาเงินกองทุนทั้งสิ้นต่อสินทรัพย์เสี่ยงลดลงต่ำกว่ากฎหมายได้ นอกจากนี้แนวโน้มการแข่งขันในธุรกิจประกันวินาศภัยปีนี้ยังรุนแรง โดยประเมินว่าจะเติบโต 2% จากปีก่อน หรือมีเบี้ยรับรวมที่ 220,000 ล้านบาท โดยเฉพาะตลาดประกันภัยรถยนต์และประกันภัยทรัพย์สินยังเติบโตจำกัด และแข่งขันลดเบี้ยประกันหลังบริษัทประกันยักษ์ใหญ่ลงมาแข่งขันด้วย อีกทั้งภาวะเศรษฐกิจไทยปีนี้ยังชะลอตัว ส่งออกลดลง และตลาดรถยนต์ใหม่ทรงตัว ตลอดจนกำลังซื้อของผู้บริโภคยังน้อย

ส่วนความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาบริษัท กมลประกันภัย จำกัด (มหาชน) ล่าสุดมีความเป็นไปได้ว่ากมลประกันภัยจะแก้ไขปัญหาได้ โดยกำลังเจรจาหาพันธมิตรใหม่ในไทยมาร่วมทุน 1 ราย คาดยุติเร็วๆนี้ โดยผู้ร่วมทุนใหม่จะต้องใส่เงินเพิ่มทุน 100-200 ล้านบาท เพื่อให้ฐานะเงินกองทุนครบตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งหากกมลประกันภัยไม่สามารถหาเงินเพิ่มทุนใหม่ได้ คปภ.จะเสนอรมว.คลัง ให้เพิกถอนใบอนุญาต.

นายอำนาจ วงศ์พินิจวโรดม ผู้ช่วยเลขาธิการสายพัฒนาและวิเคราะห์ระบบตรวจสอบ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ... 12 ก.พ. 2559 23:57 ไทยรัฐ