วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สับคนทำผิดอย่าอ้าง สิทธิฯ-เสรีภาพ ย้ำ คสช.ผลงานเพียบ

"ประยุทธ์" แจง รบ.ทำงานหนักหลังยึดอำนาจ โอดปัญหาสุมบานตะไท เตือนคนเห็นต่างรัฐแสดงความเห็นได้ แต่ห้ามบิดเบือน ทำผิด ก.ม. สรุปความคืบหน้ารถไฟฟ้า 10 สาย พร้อมยอมรับรถไฟไทย-จีน ติดขัดหลายเรื่อง ส่วนชินคันเซ็นไปเชียงใหม่ ยังไม่รู้ได้เริ่มเมื่อไร เหตุไม่มีงบฯ ขู่พวกพล่ามผ่านโซเชียล เล็งหาช่อง ก.ม.เอาผิด บ่นพึมไม่ชอบคำ "ขู่-โม้-จ้อ" เสียงเข้มให้จำเอาไว้ด้วย เตือนสาวไทยระวังเสียท่า "วันแห่งความรัก"

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยตอนหนึ่งว่า อยากให้ประชาชนช่วยพิจารณาว่า สิ่งที่รัฐบาล และ คสช.ได้ดำเนินการไปแล้วมีอะไรบ้าง หลังจากที่เข้ามาเมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 คสช.ได้นำความสงบสุขกลับคืนมา สร้างเสถียรภาพด้านความมั่นคง ปลดล็อกในทุกเรื่องที่ติดขัด ในส่วนของการบริหารราชการแผ่นดิน ก็ได้พบปัญหาต่างๆ ที่สะสมมากมาย อาทิ ปัญหางาช้าง ปัญหาการค้ามนุษย์ ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ปัญหาการบินพลเรือน การจัดระเบียบสังคม ความเดือดร้อนของเกษตรกร ตลอดจนปัญหาความมั่นคง ปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสถานะของประเทศในเวทีโลก ในการค้า การลงทุน ซึ่งต้องเร่งแก้ไข และก็เป็นเวลาพอดีกับภาวะเศรษฐกิจโลกตกต่ำลงทั้งหมด

"รัฐบาลก็พยายามจะแก้ไข ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เวลาด้วย ถ้าเร็วเกินไปก็อาจจะมีปัญหาต่อไปในอนาคต ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ด้วยดี ในระดับที่เป็นที่น่าพอใจ อย่างไรก็ตามรัฐบาลและ คสช.ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้อยู่แล้ว ในการบริหารราชการแผ่นดินในวันนี้ หลายเรื่องเสร็จแล้ว หลายเรื่องกำลังทำ หลายเรื่องต้องทำต่อเนื่องอีกมากมาย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องการปฏิรูปต้องมีการประสานสอดคล้องกันทั้งหมด ตั้งแต่ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทุก 5 ปี วันนี้เรากำลังสร้างความเข้มแข็งของประเทศ วางพื้นฐานทั้งหมด ต้องทำต่อไปอย่างต่อเนื่องโดยต้องใช้ความร่วมมือของทุกภาคส่วน จึงอยากเรียน บรรดากลุ่ม NGO ให้เข้าใจว่าบางอย่างนั้นเราต้องเดินหน้าประเทศ ประโยชน์ส่วนใหญ่เพื่อส่วนรวม เป็นสิ่งที่ท่านต้องพิจารณาใหม่ ไม่เช่นนั้นก็เกิดปัญหาทั้งหมด แล้วก็บอกว่ารัฐบาลนี้ทำอะไรไม่ได้เลย ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้จัดทำแผนผังความสัมพันธ์แม่น้ำ 5 สายของ คสช.ขึ้นเพื่อให้เกิดความเข้าใจง่ายๆ ว่า วันนี้เราทำงานมากมายแค่ไหน และทุกอย่างเดินหน้าไปตามโรดแม็ปทั้งสิ้น โดยการดำเนินการต่างๆ จำเป็นต้องมีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ หรือมีกฎหมายลูก เพื่อให้ดำเนินการต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

"รัฐบาลนี้จะทำแผนระยะยาวไว้ 20 ปี แผนที่ว่าไม่ใช่แผนที่จะต้องลงละเอียดเป๊ะๆ ไม่ใช่บังคับ แต่จะเป็นกรอบที่จะต้องเป็นเข็มทิศนำทางที่ผมเรียนท่านแล้วนะ เป็นโรดแม็ปในทุกเรื่อง ในนั้นจะบรรจุในเรื่องของแผนปฏิรูปไว้ด้วยให้สอดคล้องกับแผนของสภาพัฒน์ฯ ทุก 5 ปี" หัวหน้า คสช.กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการสร้างการรับรู้ของรัฐบาลว่า รัฐบาลได้พยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้ประชาชนเข้าใจ ถึงแม้ว่าจะมีการต่อต้าน บิดเบือนอยู่มากพอสมควร วันนี้เราไม่ได้ห้ามใครแสดงความคิดเห็นอันบริสุทธิ์เลย เว้นแต่อย่าทำผิดกฎหมาย หรือไปวิพากษ์วิจารณ์โดยเจตนาไม่สุจริต การที่ไปพูดจาต่างประเทศ ไปออกอากาศขยายความออกไป สื่อดีๆ ก็มี ที่พยายามไม่เข้าใจก็มีอยู่ไม่กี่สื่อ คนที่เห็นต่างก็อย่าไปบิดเบือนว่าตัวเองทำความผิดแล้วจะต้องพ้นผิด เพราะใช้สิทธิมนุษยชน ใช้เสรีภาพ ใช้ประชาธิปไตย ยังไม่ใช่เวลาวันนี้ ขอให้ทุกคนอย่าไปเชื่อมากนัก

"สิ่งที่ท่านต้องการ เมื่อให้ไปไม่ได้ เพราะไม่ตรงกับสิ่งที่เราวางเจตนารมณ์ไว้ ท่านก็กลับมาโจมตีรัฐบาล เพราะงั้นท่านอยากให้รัฐบาลตามใจเหรอ ง่ายนิดเดียว ผมก็ไม่ต้องทำอะไร ก็ไม่ต้องมาปวดหัว ไม่ต้องมาทะเลาะ ขัดแย้งกับใคร ไม่ต้องหงุดหงิดด้วย ก็ขอร้องพี่น้องแล้วกันช่วยกันนิดหนึ่ง แต่ถ้าผิด ต่อไปก็มาว่าผมแล้วกัน ว่ามันผิด ผมจะได้ไม่พูด" นายกฯ ระบุ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมทางรางด้วยว่า โครงการรถไฟฟ้า 10 เส้นทางใน กทม. นั้น สายสีม่วง (บางใหญ่ – เตาปูน) สร้างเสร็จแล้ว จะทดลองเดินรถเต็มรูปแบบในช่วงเดือน พ.ค.59 แล้วก็จะเปิดบริการในเดือน ส.ค.59 ส่วนสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (ช่วงหัวลำโพง – บางแค และบางซื่อ – ท่าพระ) ก่อสร้างไปแล้ว 70% มีทั้งแบบใต้ดินและยกระดับ มีอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของไทย จะเปิดให้บริการเดือน เม.ย.62 สายสีเขียว (ตอนใต้) ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ ก่อสร้างแล้ว 70% เปิดให้บริการ ก.พ.61 และสายสีเขียว (ตอนเหนือ) ช่วงหมอชิต – คูคต ก็จะเปิดให้บริการ ก.พ.63 ต่อไป ขณะที่สายสีแดง (ช่วงบางซื่อ – รังสิต) คืบหน้ากว่า 50% จะเปิดให้บริการ ก.ย.63 สายสีแดงอ่อน (ช่วงบางซื่อ – พญาไท – มักกะสัน – หัวหมาก) และสายสีแดงเข้ม (ช่วงบางซื่อ – หัวลำโพง) ยังอยู่ระหว่างการศึกษา สายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบแล้วเมื่อปลายปี 2558 อยู่ระหว่างการจัดทำราคากลาง จะเริ่มประกวดราคาและก่อสร้างเร็วๆนี้ มีแผนจะเปิดให้บริการปลายปี 63 สายสีชมพู (มีนบุรี – แคราย) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว – สำโรง) พยายามผลักดันให้เปิดบริการในปี 63 สุดท้ายส่วนต่อขยายสายสีม่วงลงทางใต้ (เตาปูน – ราษฎร์บูรณะ) อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ EIA และเกาะรัตนโกสินทร์นะครับสำหรับการพัฒนาระบบรถไฟรางคู่นั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้มีการพัฒนารางรถไฟทางเดี่ยวที่วิ่งสวนกันไม่ได้ ที่มีอยู่เดิม 4,000 กว่ากิโลเมตร ทำเสริมเป็นทางคู่นะครับ วิ่งสวนคนละเส้นทาง ในระยะแรก 905 กิโลเมตร มี 2 เส้นทาง ที่เริ่มก่อสร้างในเดือน ธ.ค.58 - ต้นปี 2559 ได้แก่ ช่วงฉะเชิงเทรา – คลอง 19 – แก่งคอย น่าจะเสร็จได้ในปี 61 และช่วงชุมทางถนนจิระ – ขอนแก่น แล้วเสร็จปี 2562 ในส่วนเส้นทางอื่นๆ อยู่ระหว่างรอผลการพิจารณารายงาน EIA ขณะที่การสร้างรถในความร่วมมือไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ – มาบตาพุด - แก่งคอย - หนองคาย เดิมมีการพัฒนาทั้งหมดตลอดเส้น วันนี้ไม่ได้แล้ว ดูแล้วความพร้อมบางเส้นทางยังไม่สมบูรณ์เลย เพราะมีการบุกรุกเยอะ ต้องขยายเส้นทาง ต้องเวนคืน ต้องมีขั้นตอนอีกมากมาย ส่วนโครงการความร่วมมือรถไฟ ไทย – ญี่ปุ่น เรียกว่าแบบ "ชินคันเซ็น", ระยะทางรวม 672 กิโลเมตร เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ยังทำอะไรไม่ได้ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ คาดว่าจะศึกษาเสร็จในเดือน มิ.ย.59 แล้วก็จะดำเนินการต่อไป แต่ก็ยังไม่มีงบประมาณ จะผ่าน EIA หรือ HEIA หรือเปล่าก็ยังไม่ทราบ อีกส่วนโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงว่า เป็นการลงทุนร่วมกับภาคเอกชน 2 โครงการ 2 เส้นทาง ก็คือ ช่วงกรุงเทพฯ – หัวหิน ระยะทาง 211 กิโลเมตร และ กรุงเทพฯ – พัทยา – ระยอง ระยะทาง 193 กิโลเมตร ก็ต้องไปดูว่าได้หรือไม่ได้อย่างไร

นายกฯ กล่าวถึงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญว่า ตลอดระยะเวลาเป็นเดือนมาแล้ว โดยเฉพาะ 2-3 อาทิตย์ที่แล้ว วุ่นวายเป็นประเด็นการเมืองไปหมดแล้ว ก็อยากขอให้ทาง กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทำงานไป ส่วนอื่นก็ไปศึกษาแล้วพิจารณาว่าจะลงมติกันยังไง แต่อยากให้นึกถึงปัญหาประเทศด้วย ประชาธิปไตยอย่างเดียวไปไม่ได้ทั้งหมด ถ้าประชาชนคิดเองยังไม่ได้ ไม่ทำความเข้าใจ แล้วก็ให้บรรดานักเคลื่อนไหวทั้งหมด หรือนักการเมืองที่ไม่ดีมาชี้นำประเทศ คงไม่หลุดพ้นกับดักประชาธิปไตย กับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง กับดักความล้มเหลว ประชาชน 70 ล้าน ต้องช่วยกัน อะไรร่วมมือได้ อะไรเห็นต่าง ว่าไป ต้องประเทศมาก่อน

"สิ่งสำคัญ คือ การเคารพกฎหมาย จิตสำนึก อุดมการณ์ ประเทศชาติมาก่อน เคารพกระบวนการยุติธรรม รู้สิทธิ รู้หน้าที่ รู้เสรีภาพตามกฎหมาย อย่าไปรบกวนคนอื่น เป็นพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ถูกต้อง อย่ามองเลือกตั้งอย่างเดียว ถือเสียงส่วนใหญ่ ไม่สนใจส่วนน้อย เรียกร้องสิทธิอย่างเดียว ไม่ช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน หรือทำอะไรก็ตามที่ผิดกฎหมาย หรือแสดงความเห็นต่าง ความไม่ร่วมมือ" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ตามสื่อตามโซเชียลมีเดีย มีการนำเสนอข้อมูลหลายส่วนที่ผิดกฎหมายนะ กำลังดูอยู่ การพูดจาที่ไม่มีสาระ ไม่มีหลักฐาน พูดเรื่อยเปื่อยอาจจะผิดกฎหมายด้วย เรื่องนี้ไม่ได้ขู่

"ผมไม่ชอบ คำ 2 คำนี้ ขู่ หรืออะไร จ้อ โม้ อะไรทำนองนี้ ผมเป็นนายกรัฐมนตรี ผมเป็นทหาร ผู้บัญชาการทหารบกเก่า ผมเป็นหัวหน้าคณะปฏิรูป ไม่ใช่หมู หมา กา ไก่ เพราะงั้นจำไว้ด้วย" หัวหน้า คสช.กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้เป็นวันแห่งความรัก ตนเป็นห่วงบรรดาวัยรุ่น คู่รักต่างๆ ระมัดระวังตัวเอง เวลาไปเที่ยว ผู้หญิงต้องระวังตัว มีคุณค่า ผู้ชายก็ให้เกียรติผู้หญิง อย่าเอารัดเอาเปรียบ แล้วทำให้ประเพณีไทยเสียหาย วัฒนธรรมเราดีงาม สวยงาม ต่างชาติเขาก็เป็นแบบของเขามา ไม่ใช่เขาดีหรือไม่ดี ไม่ว่าเขา แต่ของเราเคยดีอยู่แล้ว อย่าทำ อย่าให้เดือดร้อนก็แล้วกัน.

"ประยุทธ์" แจง รบ.ทำงานหนักหลังยึดอำนาจ เตือนคนเห็นต่างรัฐแสดงความเห็นได้ แต่ห้ามบิดเบือน ทำผิด ก.ม. ขู่พวกพล่ามผ่านโซเชียล เล็งหาช่อง ก.ม.เอาผิด บ่นพึมไม่ชอบคำ "ขู่-โม้-จ้อ" เตือนสาวไทยระวังเสียท่า "วันแห่งความรัก" 12 ก.พ. 2559 20:58 12 ก.พ. 2559 21:21 ไทยรัฐ