วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งฉีดสารอีเอ็ม ลดกลิ่นบ่อขยะสิงห์บุรี หลังชาวบ้านร้อง เดือดร้อนกว่า 2 ปี

รองผู้ว่าฯ สิงห์บุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมตัวแทนชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ต.ต้นโพธิ์ ถกหาทางออก แก้ปัญหากลิ่นเหม็นจากบ่อกำจัดขยะ ชาวบ้านบอกเดือดร้อนหนัก ร้องเรียนมา 2 ปีกว่า ยังไม่ได้รับการแก้ไข เบื้องต้น จังหวัดสั่งรถแทรกเตอร์เกรดขยะเพื่อที่จะฉีดสารอีเอ็ม ...

วันนี้ (12 ก.พ. 59) ที่วัดยวด หมู่ที่ 6 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ชาวบ้านในเขต ต.ต้นโพธิ์ หมู่ที่ 5 – 7 รวมตัวกันเพื่อฟังคำชี้แจงจากทางเทศบาลเมืองสิงห์บุรี เกี่ยวกับกรณีปัญหาเรื่องกลิ่นของบ่อกำจัดขยะของทางเทศบาล ซึ่งมีพื้นที่ที่ประมาณ 22 ไร่ โดย นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี พร้อมด้วย นายเรวัต อัมพวานนท์ ปลัดจังหวัดสิงห์บุรี นายณรงค์ศักดิ์ วิงวอน นายกเทศมนตรีเมืองสิงห์บุรี และนายไพบูลย์ คุ้มคำ เจ้าหน้าที่จากบริษัท ไทยไพบูลย์ อีควิปเม้นท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่เข้ามาบริหารจัดการบ่อฟังกลบขยะ แก้ไขปัญหาและปรับปรุงบ่อฝังกลบขยะ แบบครบวงจร ร่วมพูดคุยหาข้อตกลงในการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านได้ทราบ ป้องกันเรื่องบานปลาย

นางอุษา อบรม อายุ 45 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ บอกว่า เรื่องของปัญหากลิ่นเหม็นของบ่อกำจัดขยะดังกล่าวนี้ ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนอย่างมาก เด็กๆ อาเจียนตลอดเวลา นอนก็นอนไม่ค่อยหลับ ปัญหานี้เคยคุยกับทางเทศบาลมาตั้งแต่ปี 56 จนถึงปีนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่วันนี้มีคนปล่อยข่าวว่าทางกลุ่มของชาวบ้านจะรวมตัวกันปิดบ่อและจุดไฟเผา จึงมีหน่วยงานของทางเทศบาลติดต่อเข้ามาร่วมพูดคุยทางชาวบ้าน อยากให้ทางเทศบาลช่วยรับผิดชอบและดูแลปัญหาทุกข์ของชาวบ้านในเรื่องนี้ด้วย เพราะทนกลิ่นเหม็นมานานมากแล้วทั้งกลางวันและกลางคืน จนมีบางคนถึงกับย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ วิงวอน นายกเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ชี้แจงว่า ชาวบ้านได้เรียกร้องให้ทางเทศบาลช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องบ่อกำจัดขยะด้วยกัน 4 ข้อ คือ 1.ให้ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นให้หมดไปอย่างถาวร 2. เรื่องของรถขยะนอกจังหวัดสิงห์บุรีที่มาทิ้งที่นี่ต่อไปนี้ไม่ให้มาทิ้ง 3. การรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับผลกระทบ และ 4. เรื่องการเยียวยาต่อผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งทั้ง 4 ข้อที่ทางชาวบ้านได้ขอมา ทางเทศบาลได้รับเรื่องไว้ ส่วนเรื่องการเยียวยาต่อผู้ได้รับผลกระทบจะต้องพิจารณาว่าเข้ากฎหมายเทศบาลไหม ส่วนเรื่องกลิ่นทางเทศบาลจะให้ทางบริษัทผู้รับเหมาดูแลจัดการให้ดีกว่าเดิม

ส่วนนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสิงห์บุรี ได้เขาร่วมหารือกับชาวบ้าน ได้ให้ข้อสรุปว่า ในระยะแรกจะให้ทางเทศบาลกำจัดเรื่องกลิ่นก่อน โดยจะไม่ให้ผู้เคยเข้ามาเก็บขยะหยุดเข้ามาเก็บคัดขยะเพื่อที่จะให้ผู้รับเหมากำจัดขยะทำงานได้ เพราะเจ้าหน้าที่จะต้องใช้รถแทรกเตอร์เกรดขยะเพื่อที่จะฉีดสารอีเอ็ม และกำจัดขยะเพื่อที่จะได้ไม่ให้มีกลิ่น และจะให้มีตัวแทนจากชาวบ้านติดตามผลกันวันต่อวัน เพื่อที่จะให้ชาวบ้านสบายใจถ้าวันไหนมีกลิ่นอีก เราจะเรียกบริษัทที่รับเหมาเข้ามาคุย ส่วนเรื่องรักษาพยาบาลผู้ที่ได้รับผลกระทบนั้น จะให้ทางเทศบาลจัดหน่วยแพทย์จากเทศบาลมาเช็กสุขภาพให้.

รองผู้ว่าฯ สิงห์บุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมตัวแทนชาวบ้าน 3 หมู่บ้าน ต.ต้นโพธิ์ ถกหาทางออก แก้ปัญหากลิ่นเหม็นจากบ่อกำจัดขยะ ชาวบ้านบอกเดือดร้อนหนัก เบื้องต้น จังหวัดสั่งรถแทรกเตอร์เกรดขยะเพื่อที่จะฉีดสารอีเอ็ม ... 12 ก.พ. 2559 19:34 ไทยรัฐ