วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ป.ป.ช. แย้ม 'ปู' ส่อหลุด ม.157 เหตุข้าว 3.9 แสนตัน ไม่หาย

"สมลักษณ์" ชี้กรณีข้าว 3.9 แสนตัน ไม่หายจากสต็อก ส่งผลให้คดีจำนำข้าว "ย่ิงลักษณ์" อาจขาดองค์ประกอบความผิด ม.157 เหตุไม่พบความเสียหาย

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.59 น.ส.สมลักษณ์ จัดกระบวนพล อดีตกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีปลัดกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า การปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวในรอบปีบัญชี 2558 ที่กระทรวงการคลังเคยบอกว่ามีข้าวหายไปจากสต็อก 390,000 ตันนั้น ไม่ได้หาย แต่อาจเป็นการลงบัญชีที่ผิดพลาด และยังไม่ได้ข้อสรุปทางบัญชีเท่านั้นว่า จากกรณี น.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ทำให้เกิดความเสียหาย เพราะฉะนั้นความเสียหายมันเป็นองค์ประกอบอยู่ในนั้น ความผิดทางอาญา ผู้ที่เป็นจำเลยต้องกระทำความผิดตามองค์ประกอบทุกข้อถึงจะมีความผิด ถ้ามันขาดองค์ประกอบไปข้อใดข้อหนึ่ง มันก็จะไม่มีความผิดตามมาตรา 157 กรณีของอดีตนายกฯถูกกล่าวหาว่า ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนได้รับความเสียหาย ถ้าไม่พบว่าเกิดความเสียหาย มันก็ขาดองค์ประกอบความผิด

เมื่อถามว่า จากข้อมูลของปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นข้อมูลที่อดีตนายกฯ นำมาเป็นข้อต่อสู้ได้หรือไม่ น.ส.สมลักษณ์ กล่าวว่า อดีตนายกฯ สามารถนำข้อมูลตรงนี้มาต่อสู้ได้ เพราะการต่อสู้คดีในศาลอะไร ถ้ามีพยานหลักฐานตามข้อกฎหมาย สามารถยกขึ้นมาต่อสู้ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า สะท้อนได้หรือไม่ว่า กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ น.ส.สมลักษณ์ กล่าวว่า แสดงว่าความเสียหายมันยังไม่แน่นอน ยกเว้นแต่เป็นการกะประมาณเอา ขณะที่มีหลักการอย่างหนึ่งว่า ความเสียหายในคดีแพ่งหรือเรียกค่าเสียหายความผิดทางละเมิด กำหนดค่าเสียหายมามากแค่ไหนก็ตาม อาจไม่ให้ตามนั้น ศาลจะดูความเสียหายว่าไปตามความเป็นจริง

น.ส.สมลักษณ์ กล่าวต่อว่า ก่อนนี้ตนเคยเขียนบทความไว้แล้วว่า การดำเนินทางแพ่งก็ดำเนินการไปได้ ขณะเดียวกัน โจทก์จะร้องให้ศาลรอผลคดีอาญาก่อน ถ้าผลคดีอาญาออกมาเป็นอย่างไร ก็จะมาดำเนินคดีทางแพ่งต่อไป ศาลจะดำเนินการในลักษณะแบบนี้ จะไม่พิพากษาคดีทางแพ่งไปก่อน ต้องฟังผลคดีอาญาก่อน ส่วนที่เกรงคดีจะขาดอายุความ รัฐบาลไม่ต้องกลัว เพราะเมื่อฟ้องคดีแพ่งแล้ว ศาลจะรอผลคดีศาลอาญา ตามอายุความจะต้องหยุดลง มันจึงไม่ขาดอายุความ ทั้งนี้ ความเสียหายเกิดจากจากนโยบายหรือเกิดจากทางปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในชั้นปฏิบัติ ต้องแยกกัน ถ้าเป็นความผิดนโยบายเป็นเรื่องของนายกฯ หรือคณะรัฐมนตรี แต่ถ้าเสียหายในขั้นปฏิบัติ ก็ต้องไปว่าผู้ปฏิบัติ คือขั้นที่ต่ำลงมา คนที่จะถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบก็ต้องมีหน้าที่ด้วย ถ้าเขาไม่มีหน้าที่ก็ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ทั้งนี้ ส่ิงที่ตนพูดเป็นหลักของกฎหมายโดยทั่วไป ส่วนอดีตนายกฯ จะผิดหรือไม่ผิด ขึ้นอยู่กับศาลวินิจฉัย.

"สมลักษณ์" ชี้กรณีข้าว 3.9 แสนตัน ไม่หายจากสต็อก ส่งผลให้คดีจำนำข้าว "ย่ิงลักษณ์" อาจขาดองค์ประกอบความผิด ม.157 เหตุไม่พบความเสียหาย 12 ก.พ. 2559 19:06 ไทยรัฐ