วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' เปิดบ้านแจงสื่อนอก งงผิด 'จำนำข้าว'

"ยิ่งลักษณ์" เปิดบ้านต้อนรับสื่อต่างประเทศ เข้าชมสวนผักปลอดสารพิษ ตัดพ้อรู้ตัวโดนแบนการเมือง 5 ปี วอนคนเขียนเห็นร่างฯ ทำให้เหมาะกับคนไทย งง คกก.ตรวจสอบบอก "จำนำข้าว" ไม่ผิด แต่พฤติการณ์ผิด ข้าวไม่หาย ซัด ป.ป.ช.ไม่ยอมรับหลักฐาน หวังศาลพิจารณาเต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ.59 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เชิญสื่อมวลชนของสำนักข่าวต่างประเทศ ประจำประเทศไทย หลายสำนักประมาณ 30 คน ไปพูดคุยที่บ้านพักซอยโยธินพัฒนา 3 ภายใต้หัวข้อ salad garden Theme โดยได้เปิดสวนผักปลอดสารพิษให้สื่อเข้าชม และโชว์การทำสลัดจากผักที่ปลูกในบ้านพักของตัวเอง และยังได้นำอาหารมาจัดเลี้ยงประกอบด้วย ผัดไทย หมูสะเต๊ะ ส้มตำ ไอศกรีมกะทิสด เชอร์รี่ องุ่น และสลัดผัก โดยมีแกนนำพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมด้วย อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง, นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล, นายชูศักดิ์ ศิรินิล เป็นต้น โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เปิดโอกาสให้สื่อซักถามประเด็นต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่สนใจชีวิตหลังรัฐประหารของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก


โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้อยากให้เหมาะสมกับประชาชน สำหรับตนอนาคตทางการเมืองก็เป็นที่รู้อยู่ว่าถูกตัดสิทธิ์ 5 ปี แต่ในอนาคตถ้าทำอะไรได้เพื่อประชาชนก็จะทำ อนาคตจะเป็นอย่างไรก็ยังไกลเกินไปที่จะตอบในตอนนี้

เมื่อถามว่า ล่าสุดที่คณะกรรมการข้อเท็จจริง ออกมาชี้แจงโครงการรับจำนำข้าวว่า ตัวนโยบายไม่ผิดแต่พฤติการณ์ผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตรงนี้ก็ยังค่อนข้างจะงงอยู่นิดนึง เพราะในเมื่อตัวนโยบายไม่ผิด แล้วข้าวก็ไม่ได้หาย ผู้ปฏิบัติก็ไม่ได้ผิด ดังนั้นในระดับนโยบายผู้ที่กำหนดนโยบายจะผิดได้อย่างไร

"ดิฉันเองยังคงไม่แน่ใจกับตรงนี้ ก็คงตั้งข้อสงสัยไว้อะค่ะ เพราะค่าเสียหายต่างๆ เราก็มีเรื่องสัญญาที่มีการค้ำประกันอยู่แล้วในกรณีข้าวเน่า ข้าวเสีย จากความพยายามที่จะเสนอหลักฐานใหม่ในเรื่องจำนำข้าว แต่ ป.ป.ช.ไม่ยอมรับ เพราะเขาบอกว่าพอแล้ว และเวลาผ่านมาแล้ว" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หลักฐานที่ ป.ป.ช.มีอยู่ คิดว่าจะสามารถเอาผิดได้หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า จริงๆแล้วตามขั้นตอน เริ่มแรก ป.ป.ช.ตั้งข้อกล่าวหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 แต่ปรากฏว่า ป.ป.ช.ได้ตัดจำนวนพยานของเราออกไป ซึ่งเราพยายามที่จะยื่นให้พิจารณา และหวังว่าพยานที่ไม่ได้รับการพิจารณาในชั้น ป.ป.ช.หรือชั้นอัยการ น่าจะได้รับการพิจารณาอย่างเต็มที่ในชั้นศาล.


"ยิ่งลักษณ์" เปิดบ้านต้อนรับสื่อต่างประเทศ เข้าชมสวนผักปลอดสารพิษ ตัดพ้อรู้ตัวโดนแบนการเมือง 5 ปี วอนคนเขียนเห็นร่างฯ ทำให้เหมาะกับคนไทย งง คกก.ตรวจสอบบอก "จำนำข้าว" ไม่ผิด แต่พฤติการณ์ผิด 12 ก.พ. 2559 18:55 ไทยรัฐ