วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รักยืนยง คุณยาย 79 คุณตา 83 สอนลูกหลาน ต้องจริงใจ ให้อภัย ไม่โกหก

หลักรักยืนยาวของคุณตาวัย 83 ปี กับคุณยายวัย 79 ที่อยู่ด้วยกันมาแล้ว 60 วาเลนไทน์ มีลูก 8 คน ยังรักไม่จืดจาง เผยถือคติต้องมีความจริงใจให้แก่กัน ไม่โกหก ถึงแม้จะมีนอกลู่นอกทางบ้าง แต่สุดท้ายก็ยอมให้อภัย...

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.59 ก่อนถึงเทศกลาวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ผู้สื่อข่าวได้ไปพบคุณตา ร.ต.ต.ประวัติ มฤทธิดา อายุ 83 ปี และคุณยายฉิ้ง นางกัลยา มฤทธิดา วัย 79 ปี ที่บ้านเลขที่ 200/22 ม.3 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง

คุณตาประวัติ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าจ่าหวัด ได้เล่าถึงชีวิตการครองรักครองเรือน อย่างอารมณ์ดีว่า แรกเริ่มเดิมทีแล้วตากับยายรู้จักกันและเป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็ก ทุกวันคุณตาจะไปช่วยแม่ของคุณยายบดแป้งเพื่อทำเส้นขนมจีน พอเริ่มเป็นหนุ่มก็แอบชอบยาย ซึ่งผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่ายก็เห็นดีด้วย เมื่อคุณตาอายุได้ 25 ปี คุณอายุ 21 ปี จึงตัดสินใจแต่งงานจนมีลูกด้วยกัน 8 คน ซึ่งขณะที่เล่าเรื่องราวให้ผู้สื่อข่าวได้ฟัง มือของคุณตาก็จับมือคุณยายอยู่ตลอดเวลา ฝ่ายคุณยาย เมื่อเล่าเหตุการณ์ถึงความประทับใจเกี่ยวกับความรักที่ผ่านมา ก็ถึงกับนั่งน้ำตาไหล

จากนั้น คุณตาประวัติ ได้เล่าต่อว่า คติง่ายๆ ในการครองรักให้ยืนยาว และอยู่ด้วยจนแก่เฒ่านั้น คุณตายึดหลักต้องมีความจริงใจให้กัน และไม่โกหกกัน พร้อมให้อภัยกันเมื่อทำผิดพลาด ชีวิตคู่รักถึงจะอยู่กันยืด แสดงความรักต่อกันในทุกๆ วัน ไม่จำเป็นต้องพูด แต่แสดงออกทางการกระทำ ซึ่งตั้งแต่แต่งงานอยู่กินกันมาจะ 60 ปีแล้ว ไม่เคยมีสักครั้งที่คุณตาจะโกหกคุณยาย ด้วยประโยคนี้ทำเอาคุณยายถึงกับสะอื้นอีกครั้ง ด้วยความจริงใจที่มีให้กัน


คุณตา กล่าวอย่างอารมณ์ดีต่อไปโดยที่มือข้างขวายังบีบจับมือซ้ายของคุณยายไว้แน่น พูดพลางหัวเราะตามประสาคนสนุกเฮฮาว่า ตนเองรับราชการเป็นตำรวจ มีหลายครั้งที่ต้องออกไปทำงานนอกพื้นที่ แล้วไม่มีคนหุงข้าวให้กิน เกิดเป็นชายก็ต้องมีนอกลู่นอกทางบ้าง โดยแอบมีหญิงอื่น เพื่อหาคนคอยหุงหาอาหารให้กิน แต่ก็บอกยายตรงๆ แม้จะเป็นการทำร้ายจิตใจยาย แต่ยายก็ไม่เคยโกรธ และพร้อมที่จะให้อภัยตาทุกครั้ง

ขณะที่คุณยายฉิ้ง กล่าวถึงความรักที่มีต่อคุณตาอย่างปลื้มใจว่า แพ้ในคุณงามความดีของตา ที่ดูแลครอบครัวเป็นอย่างดี เงินทุกบาทที่ได้มา เอามาให้ยายใช้จ่ายในครอบครัวทุกบาททุกสตางค์ อีกทั้งไม่เคยพูดคำหยาบคาย และใช้กำลังทำร้ายยายเลย ที่สำคัญไม่เคยโกหกยายแม้แต่ครั้งเดียว นั่นคือสิ่งที่ทำให้ครองรักกันมายาวนานถึงทุกวันนี้

สำหรับวาเลนไทน์ปีนี้ คุณตาบอกว่า ขอฝากไปถึงหนุ่มสาวสมัยใหม่ที่แต่งงานอยู่กินด้วยกัน สมัยนี้มักจะอยู่กันไม่ยืด ก็เพราะไม่มีความจริงใจให้กัน คนเราหากแต่งงานกันไปแล้ว ถ้าขาดสิ่งนี้ก็มักจะอยู่ด้วยกันไม่ได้ ต้องอดทนและหมั่นเติมเต็มความรักให้กันและกันอยู่เสมอ โดยตอนท้ายที่ให้สัมภาษณ์ คุณตายังได้หอมแก้มของคุณยาย พร้อมมอบดอกกุหลาบแดงสื่อถึงความรักที่มีให้คุณยาย ไปจนตราบสิ้นลมหายใจ.

หลักรักยืนยาวของคุณตาวัย 83 ปี กับคุณยายวัย 79 ที่อยู่ด้วยกันมาแล้ว 60 วาเลนไทน์ มีลูก 8 คน ยังรักไม่จืดจาง เผยถือคติต้องมีความจริงใจให้แก่กัน ไม่โกหก ถึงแม้จะมีนอกลู่นอกทางบ้าง แต่สุดท้ายก็ยอมให้อภัย... 12 ก.พ. 2559 18:34 ไทยรัฐ